Người dân TP HCM không tiêm vaccine phòng Covid-19 phải ký cam kết chịu trách nhiệm nếu để lây

25/06/2022 19:40 GMT+7 | Tin tức 24h

Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Đây là một trong những nội dung của văn bản số 2108/UBND-VX về tiếp tục đẩy mạnh Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành mới đây.

TP.HCM đảm bảo đủ vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng

TP.HCM đảm bảo đủ vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Hiện, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo đầy đủ vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Riêng tình trạng thiếu vaccine dịch vụ thì phụ thuộc cơ chế thị trường và tùy đơn vị cơ sở, không nằm trong chương trình bắt buộc của Bộ Y tế.

Theo đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế trên địa bàn khẩn trương tiếp nhận hết vaccine đã được phân bổ để hoàn tất việc tiêm chủng cho người dân, đảm bảo trên 90% dân số trên địa bàn được tiêm mũi 3 và các đối tượng phù hợp tiêm mũi 4 được tiêm đầy đủ theo đúng quy định.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lớn tuổi trên xe lưu động tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thu Hương - TTXVN

Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người dân, thực hiện tiêm chủng hết vaccine đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vaccine do hết hạn sử dụng; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về tiêm vaccine và phòng, chống dịch, người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh; đồng thời báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm về Sở Y tế ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Ban Quản lý các Khu chế xuất, khu công nghiệp, các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp… tiếp tục đẩy mạnh tăng cường truyền thông, vận động người lao động tiêm vaccine; lập danh sách người lao động đủ điều kiện tiêm mũi nhắc lại lần 2 để phối hợp UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện nơi đơn vị trú đóng để tổ chức tiêm vaccine ngay tại nơi làm việc tạo điều kiện thuận tiện cho người lao động.

Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương phối hợp Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Chi nhánh Viettel Hồ Chí Minh, căn cứ dữ liệu trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 chủ động nhắn tin đến từng người dân đến các điểm tiêm đã được ngành Y tế công khai trên Cổng thông tin để được tiêm nhắc lại nếu đủ điều kiện.

Sở Y tế công khai danh sách điểm tiêm cố định, điểm tiêm lưu động, công khai kết quả tiêm vaccine phòng COVID-19 của từng quận, huyện, thành phố Thủ Đức hằng ngày lên Cổng thông tin điện tử ngành Y tế để công khai cho người dân được biết.

Trước đó, ngày 14/6, Thành phố Hồ Chí Minh phát động Tháng cao điểm tăng cường tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên toàn địa bàn.

Đinh Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm