Người dân thận trọng mua vàng khi giá thế giới nhiều biến động

17/06/2024 17:39 GMT+7 | Bạn cần biết

Đã hai tuần kể từ ngày 3/6 Ngân hàng Nhà nước quyết định thực hiện bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới đã được thu hẹp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người mua vàng nên thận trọng trong giao dịch khi giá vàng thế giới luôn biến động.

Hiện giá vàng miếng SJC đang về dưới mốc 77 triệu đồng/lượng (bán ra) là mức thấp nhất kể từ ngày 30/1/2024. Nếu tính từ vùng giá lịch sử 92,5 triệu đồng từng thiết lập, mỗi lượng vàng miếng bán ra đã giảm gần 16 triệu đồng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục thu hẹp về khoảng 5 triệu đồng mỗi lượng. Nếu tính trong cả tuần 10-14/6, giá vàng miếng SJC mua vào ở ngưỡng 74,98-75,50 triệu đồng/lượng, giá bán đồng loạt giữ ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới trong tuần qua ghi nhận đà tăng gần 2% và chốt tuần trên 2.330 USD/ounce. Tuần trước đó, giá vàng thế giới đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp.

Sáng ngày 17/6, tại một số điểm bán vàng của Công ty SJC trên phố Trần Nhân Tông, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Viettinbank) tại phố Huế, Hà Nội đã không còn cảnh người mua xếp hàng mua vàng do đã thực hiện bán online và nhắn tin hẹn trước.

Người dân thận trọng mua vàng khi giá thế giới nhiều biến động - Ảnh 1.

Người dân nên thận trọng khi mua vàng. Ảnh: Internet

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, chỉ còn lác đác người dân đến trực tiếp các điểm bán để mua vàng trong sáng nay và những người này đều được nhân viên ngân hàng hướng dẫn đặt mua vàng theo hình thức mới. Đặc biệt, sau 2 tuần triển khai bán vàng miếng SJC trực tiếp cho người dân, hiện cả 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã đồng loạt cung cấp tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến.

Điều này có thể thấy các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại Nhà nước trong việc ổn định giá vàng suốt hai tuần qua đã bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân việc đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến gặp không ít khó khăn và mất nhiều thời gian. Nhu cầu mua cao, nhiều người cùng lúc đăng ký mua vàng trực tuyến trên website của ngân hàng nên xảy ra hiện tượng báo lỗi, dẫn tới vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu mua vàng của người dân. Hay tại một số điểm mua vàng khác của Công ty SJC, người dân vẫn phải xếp hàng mua vàng.

Trao đổi với báo chí, theo chuyên gia vàng Trần Duy Phương, việc các ngân hàng cho đăng ký mua vàng online giúp thuận lợi hơn trong quá trình mua vàng nhưng chưa thể đáp ứng được kỳ vọng của người dân nếu có nhu cầu mua số lượng nhiều hơn lượng vàng mà các ngân hàng giới hạn bán cho mỗi người.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Để ngăn chặn hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Công an Thành phố Hà Nội và Công An Tp.Hồ Chí Minh đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại, Công ty SJC, hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, việc đẩy mạnh bán vàng qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC đã thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Tuy nhiên, người mua nên thận trọng theo dõi thị trường vàng vì khả năng giá vàng tiếp tục biến động.

Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ngân hàng Nhà nước) cũng từng khuyến nghị người dân rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.

Cùng với đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện về quản lý thị trường ngoại hối và vàng; trong đó, xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành văn bản gửi các ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh, mua bán vàng miếng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán rà soát các giao dịch đáng ngờ, gửi báo cáo đánh giá rủi ro rửa tiền về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 15/7.

Với hàng loạt các giải pháp được đưa ra như trên trong suốt 2 tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện quyết tâm bình ổn thị trường, hướng đến mục tiêu thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới một cách bền vững.

Song, để ổn định thị trường vàng, giới phân tích cho rằng, cần sự linh hoạt của cơ quan điều hành và trên hết là việc cần nhanh chóng sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Đặc biệt, để ngăn chặn mục đích đầu cơ, thao túng giá vàng miếng, các chuyên gia kinh tế đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng.

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi đề xuất quản lý bằng thuế là quan trọng nhất, cần sớm kiến nghị Bộ Tài chính xây dựng các chính sách thuế đối với vàng. Việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường. Đặc biệt, đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng; giải pháp trên có thể ảnh hưởng tâm lý của người tiêu dùng, khiến họ chuyển sang các kênh đầu tư khác, từ đó giúp kiểm soát giá vàng.

Người dân thận trọng mua vàng khi giá thế giới nhiều biến động - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Bên cạnh đó việc áp dụng thuế sẽ đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, hiện nay các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản…. cũng đang áp dụng thuế thu nhập cá nhân, do đó mua bán vàng cũng nên áp dụng chính sách thuế phù hợp.

Trước đó, trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 , Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng cả trước mắt và lâu dài theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ tại các nghị quyết, công điện, chỉ thị và các văn bản có liên quan, khắc phục ngay tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, hiệu quả, lành mạnh, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, không để vàng hóa nền kinh tế và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC do 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank công bố tiếp tục giữ nguyên mức 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây là phiên thứ 8 liên tiếp giá vàng miếng SJC được các ngân hàng bán ra giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Trong khi giá vàng trong nước đang chững lại, giá vàng thế giới đã tăng 1,8% trong tuần qua, do có dấu hiệu cho thấy lạm phát tại Mỹ đang chậm lại. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch đầu tuần 17/6, giá vàng châu Á giảm do lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao, khi những người tham gia thị trường tìm kiếm thêm dữ liệu kinh tế để đánh giá khi nào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,3%, xuống mức 2.326,78 USD/ounce vào lúc 8 giờ 26 phút (giờ Việt Nam). Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3%, xuống 2.341,70 USD/ounce.

Thùy Dương/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm