Người dân Texas đòi ly khai hậu Brexit

27/06/2016 07:49 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Lấy cảm hứng từ Brexit, nhiều người dân bang Texas (Mỹ) kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý cho kịch bản Texis, theo đó bang Texas tách ra khỏi nước Mỹ và chính quyền liên bang.

Chiến dịch đòi độc lập trên đang thúc giục chính quyền bang Texas tổ chức cuộc trưng cầu dân ý theo phong cách Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Daniel Miller, người đứng đầu chiến dịch, cho hay Brexit là nguồn cảm hứng và là ví dụ để người Texas đòi lại quyền nắm giữ vận.

Theo vị chủ tịch của chiến dịch này, đã đến lúc người Texas “đấu tranh vì quyền trở thành một quốc gia tự trị”.

Hiện chiến dịch Texit tuyên bố đã thu thập được 260.000 chữ ký để kêu gọi thống đốc bang Greg Abbort tổ chức cuộc trưng cầu dân ý.


Với nhiều người Texas, cảnh cờ Mỹ và cờ Texas cùng tung bay chỉ là hình ảnh "đồng sàng dị mộng"

Theo những người lãnh đạo của chiến dịch, lý do người Texas muốn điều hành bang của mình là vì “chán ngấy” việc bị “những người cửa quyền ở Washington” điều khiển, áp đặt những chính sách mà người Texas không mong muốn.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội Twitter, có những người Texas tìm ra được những lý do đương thời khác cho một kịch bản Texit: ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong khi có người cho hay “nếu (ông) Trump không chiến thắng, tôi sẵn sàng với Texit” thì cũng có người bảo “nếu bà Hillary Clinton trở thành tổng thống, chúng ta có thể bắt dầu kế hoạch Texit không Thống đốc Abbort?”.

Đây không phải là lần đầu tiên người Texas kí tên đòi rời nước Mỹ. Bang này từng tách khỏi nước Mỹ sau một cuộc trưng cầu dân ý năm 1861. Dù Texas bị sáp nhập trở lại sau đó, nhưng tư tưởng độc lập vẫn ăn sâu trong suy nghĩ của người công dân bang này.

Theo New York Daily News/báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm