Người đàn ông U60 chiến đấu với ung thư gần 4 năm: 'Trong tự nhiên không phải loài mạnh nhất sẽ tồn tại sau cùng…'

28/03/2023 14:45 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Gần 4 năm làm bạn với bệnh K, người đàn ông gần 60 tuổi vẫn vui vẻ, tập luyện thể thao hàng ngày dù ung thư lại tái phát.

Khoảng 4 năm về trước, anh Trần Thanh Bình (54 tuổi, quê Bình Định), rụng rời chân tay khi cầm kết quả sinh thiết "ung thư đại tràng giai đoạn 2b".

"Như bao bệnh nhân khác, cầm tờ kết quả, chân tôi như khuỵu xuống, tai ù đi, cũng bị sốc về tâm lý, cũng mất phương hướng khi đối diện với bạo bệnh, cũng run rẩy yếu đuối và cũng rơi những giọt nước mắt...

Tôi chỉ còn nhớ câu bác sĩ dặn "nhập viện gấp mổ liền, may ra....". Thật sự tôi đã rất suy sụp về tinh thần và lo sợ về mọi thứ. Cả một tương lai ở phía trước giờ đi đâu về đâu, bao hoài bão dự định sẽ dở dang, công việc phải ngừng lại, gia đình con cái, kế sinh nhai, chạy chữa bệnh.... người còn tỉnh mà như đã hôn mê, đã chết lâm sàng...", anh Bình chia sẻ cảm xúc vào thời gian đầu khi mới nhận kết quả.

Anh Bình chia sẻ thêm, vào đầu năm 2019, anh phát hiện bản thân bị rối loạn tiêu hóa, thường xuyên đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Nghĩ đường ruột có vấn đề, anh liền vào viện kiểm tra thì phát hiện kết quả ung thư.

Người đàn ông U60 chiến đấu với ung thư gần 4 năm: 'Trong tự nhiên không phải loài mạnh nhất sẽ tồn tại sau cùng…' - Ảnh 1.

Từng gục ngã khi phát hiện bệnh, anh Bình đã vực dậy tinh thần. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Sau khi bác sĩ khuyên mổ gấp, anh Bình thu xếp chuyện công việc, gia đình và nhập viện gấp để tiến hành cắt đoạn ruột có khối u.

"Sau khi phẫu thuật tôi xin bác sĩ mẫu bệnh phẩm để cầm đi sinh thiết, nghiên cứu thì phát hiện đoạn ruột đó có biến đổi gen, tức là tôi mắc ung thư là do di truyền. Trước kia, bố tôi cũng đã mất vì căn bệnh ung thư này", anh Bình cho hay.

Thật may mắn, sau phẫu thuật, sức khỏe anh khỏe mạnh, mọi thứ đều ổn định. Và sau một năm, anh Bình tái khám thì phát hiện khối u mọc thêm lần nữa, ở chính vị trí gần vết mổ.

"Một năm sau kể từ ngày định mệnh, lại đúng ngày sinh nhật mình, cả Sài gòn như sũng nước, cơn mưa sầm sập đổ xuống... như một nốt lặng sau bao ngày nắng đổ lửa. Hồi ức về những ngày vật lộn trong bệnh viện như dần phai mờ trong tôi. Kỷ niệm ngày sinh nhật đầu tiên sau một năm làm bạn với anh bạn K thật ấn tượng. Không hoa, không bánh, không nến, âm nhạc cũng không... Tôi đối diện với chính mình cùng cơn mưa tầm tã rét mướt. Ngày sinh nhật 'đặc biệt', anh bạn K lại quay lại, nhưng lạ thay trong tôi ngọn lửa khát vọng dường như đã được nhen nhóm lên", anh Bình chia sẻ.

Trí định Tâm an, Thân ắt sẽ lui bệnh

Mặc dù khối u mọc lại, nhưng thời điểm đó, anh Bình đã trang bị đủ những kiến thức cần thiết về bệnh, anh vẫn vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

"Tôi vẫn duy trì thói quen tập thể dục, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và bổ sung một số loại thuốc cần thiết. Đến nay hơn 2 năm, khối u vẫn ở đó, mặc dù có to lên so với trước kia. Cứ 3 tháng một tôi lại đi tái khám và nghe theo chỉ định của bác sĩ", anh Bình tâm sự.

Bởi theo anh Bình, chọn đúng con đường để dẫn bước, luôn kiên định với phác đồ điều trị của bác sĩ là điều tiên quyết để chữa trị.

Đồng thời, anh cũng đúc kết ra những kinh nghiệm khi phải đối diện với căn bệnh ung thư, qua 3 chữ Thân – Tâm – Trí.

Người đàn ông U60 chiến đấu với ung thư gần 4 năm: 'Trong tự nhiên không phải loài mạnh nhất sẽ tồn tại sau cùng…' - Ảnh 2.

Mặc dù mắc bệnh, anh Bình vẫn hăng hái ở những hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đầu tiên, anh xây dựng một thân thể khỏe mạnh bằng việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng và hợp lý. Vận động thể chất nhằm tráng kiện cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Tiếp theo là, anh rèn luyện 'trí' hàng ngày hàng giờ, không để tâm trí bị nhiễu loạn, trở nên yếu đuối với những suy nghĩ và những tác động từ bên ngoài mang đến năng lượng tiêu cực. Anh tham gia vào các lớp thiền định, luyện tập để tâm trí luôn kiên định, khi ấy mới có được những quyết định sáng suốt.

Cuối cùng là luôn lạc quan vui vẻ, xem ung thư như một căn bệnh mạn tính. Bởi anh luôn cho rẳng khi mình cảm thấy tâm an yên, há phải mọi sự trên đời sẽ chẳng thể làm ta phiền muộn, chẳng thể khiến ta rơi vào bế tắc.

Chính vì thế, anh Bình luôn muốn gửi gắm đến các bệnh nhân ung thư: "Trong tự nhiên không phải loài mạnh nhất sẽ tồn tại sau cùng, cũng không phải loài thông minh nhất, mà chính là loài có khả năng ứng biến tốt nhất trước những sự thay đổi. Chỉ cần chúng ta vẫn luôn tìm thấy những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, luôn kiên trì, tích cực phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung và bệnh ung thư nói riêng, chúng ta đều có thể chiến thắng bệnh tật".

Mộc Trà

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm