Người dân không tự ý ra vào TP.HCM bằng phương tiện cá nhân

30/09/2021 11:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 30/9, UBND TP. HCM họp báo công bố chỉ thị mới về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Từ ngày 1/10, người dân TP. HCM dùng mã QR của ứng dụng VNEID khi ra đường

Từ ngày 1/10, người dân TP. HCM dùng mã QR của ứng dụng VNEID khi ra đường

UBND TP. HCM yêu cầu người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vaccine.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), người dân không tự ý di chuyển ra khỏi Thành phố bằng phương tiện cá nhân. Người lao động muốn quay trở lại sẽ theo quy trình đưa đón về.

Từ sau ngày 30/9, TP sẽ tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến dịch bệnh. TP không mở cửa ồ ạt tất cả các hoạt động mà mở cửa từng bước và có lộ trình. Mục tiêu của lộ trình là ưu tiên mở rộng hoạt động sản xuất sau đó mới tới các hoạt động khác.

Về di chuyển, sau ngày 30/9, mặc dù không còn các chốt chặn nhưng vẫn có các chốt kiểm tra lưu động để hạn chế các lưu thông không cần thiết. Người dân khi tham gia lưu thông trên địa bàn Thành phố cần sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin cho đến khi ứng dụng PC- Covid Quốc gia chính thức đi vào hoạt động.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường tại TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: TTXVN

Theo bà Nguyễn Thị Trung Trinh – Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông, Thành phố sẽ có lộ trình chuyển dần kho dữ liệu từ ứng dụng Y tế HCM vào ứng dụng PC-Covid. Khi PC-Covid chính thức hoạt động, người dân chỉ cần sử dụng đúng tài khoản đã đăng ký trong ứng dụng Y tế HCM.

Trong trường hợp không có mã QR thì cần xuất trình giấy tờ chứng minh là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu. Sau 30-9 với tinh thầm giảm các thủ tục hành chính, Thành phố sẽ không cấp giấy đi đường mà sử dụng công nghệ thông tin để giám sát việc di chuyển của người dân.

Bên cạnh đó, Thành phố nhấn mạnh người dân không tự ý di chuyển ra khỏi Thành phố bằng phương tiện cá nhân. Trường hợp cần thiết đi khỏi Thành phố thì cần có sự đồng ý của nơi đi và nơi đến. Khi thực sự cần thiết sẽ có hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải.

Lộ trình mở cửa trở lại đang thiếu người lao động, Thành phố rất mong người lao động ở lại Thành phố và người lao động ở các tỉnh thành khác quay trở lại làm việc để phát triển kinh tế. Cơ hội việc làm để phát triển cuộc sống là rất lớn, Thành phố đã có băn bản gửi 62 tỉnh, thành để phối hợp quy trinh đón người lao động quay trở lại. Người lao động cần tuân thủ quy trình đưa đón, không nên tự ý di chuyển bằng phương tiện cá nhân để quay về Thành phố.

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm