Người dân Hội An lo ngại ngập úng ảnh hưởng kết cấu nhà cổ

15/11/2023 17:57 GMT+7 | Tin tức 24h

Mưa to trong đêm 14 và sáng 15/11 cùng với lượng nước đổ về từ thượng nguồn khiến vùng trũng, thấp thành phố Hội An (Quảng Nam) - được ví là vùng rốn lũ ở hạ lưu sông Thu Bồn bị ngập sâu trong nước.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Thế Hùng cho biết, để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do nước lũ gây ra, nhất là đối với khu vực vùng lõi phố cổ, ngay từ đầu mùa mưa lũ năm nay, thành phố Hội An đã có phương án chi tiết; thực hiện phương châm "4 tại chỗ" để chủ động ứng phó với mưa lũ.

Thành phố Hội An, chính quyền các xã, phường và các ngành chức năng thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình mưa lũ, triều cường trên các phương tiện truyền thông để nhân dân chủ động phòng tránh. Các trường học tại các xã Cẩm Kim, phường Thanh Hà, phường Minh An đã cho phép học sinh nghỉ học ngày 15/11.

Người dân Hội An lo ngại ngập úng ảnh hưởng kết cấu nhà cổ - Ảnh 1.

Phố cổ Hội An. Ảnh: TTXVN phát

"Ngay từ đầu mùa mưa, thành phố Hội An đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ kho tàng, cơ sở sản xuất, tài sản của Nhà nước và nhân dân; tập trung khơi thông hệ thống kênh mương và dỡ dọn các vật cản trên các dòng sông nhằm khơi thông dòng chảy. Ở vùng lõi của đô thị cổ Hội An và các khu vực trũng, thấp thuộc các phường Minh An, Thanh Hà, Cẩm Kim, khu vực ven sông Hoài, các phương án chống ngập úng đô thị đã được quán triệt đến từng hộ dân cư. Tại những khu vực dân cư có nguy cơ ngập sâu khi mưa to, cộng với triều cường và nước lũ từ phía thượng nguồn đổ về, phương án di dời người già và trẻ em đến nơi an toàn được triển khai một cách cụ thể", Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Thế Hùng chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết thêm, mưa lớn chưa có dấu hiệu giảm, nước lũ từ phía thượng nguồn sông Thu Bồn còn đổ về với lưu tốc lớn. Để phòng ngừa rủi ro, thành phố đã chỉ đạo các địa phương huy động tối đa lực lượng tại chỗ sẵn sàng hỗ trợ người dân ở vùng trũng, thấp; không cho người dân đánh cá và vớt củi trên sông.

Người dân Hội An lo ngại ngập úng ảnh hưởng kết cấu nhà cổ - Ảnh 2.

Chùa Cầu Hội An. Ảnh: TTXVN phát

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, thành phố Hội An đã cắm biển báo, giăng dây ở nhũng khu vực ngập sâu, có nguy cơ sạt lở để cảnh báo; đồng thời, cử người trực nhắc nhở du khách không đến những nơi có nguy cơ rủi ro. Các ngành chức năng thường xuyên nhắc nhở các chủ thuyền về việc tránh các khu vực ngập sâu, khu vực sạt lở, thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Ông Nguyễn Tấn Cảnh (cư dân ở phường Minh An) cho biết, cứ đến mùa mưa lũ, thành phố Hội An lại bị ngập do là vùng trũng, thấp ở hạ lưu sông Thu Bồn. Người dân nơi đây không bất ngờ với việc ngập lụt nhưng cũng không chủ quan trong công tác phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. Nhờ vậy, trong những ngày mưa lũ, cuộc sống của người dân phố cổ không có xáo trộn lớn. Điều người dân phố cổ lo ngại nhất là mưa lũ gây ngập úng dài ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết cấu nền móng, tuổi thọ của các khu phố cổ, nhà cổ.

Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm