Người dân cần tiêm phòng đầy đủ để phòng, chống bệnh bạch hầu

12/06/2020 16:32 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) cho biết, cơ sở này đang tích cực theo dõi, điều trị cho hai bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu được chuyển đến từ tỉnh Đắk Nông.

Các phụ huynh cần chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh sởi

Các phụ huynh cần chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh sởi

Ông Quách Hoàng Mỹ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Dương cho biết: Theo thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có hơn 10 trường hợp mắc bệnh sởi, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.T.L.A (sinh năm 2008, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), khởi phát bệnh với các triệu chứng sốt cao liên tục, ăn uống kém, nôn sau ăn. Ngày 6/6, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Nhi tổng hợp, có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân L.T.A.V. (sinh năm 2005, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), khởi phát bệnh với các triệu chứng tương tự. Ngày 7/6, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Nhi tổng hợp, có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ, Phó Trưởng khoa Khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết: Hai bệnh nhân trên ở chung phòng và đều khởi phát bệnh ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nhà May Mắn (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). Sau khi tiếp nhận hai bệnh nhân mắc bạch hầu bệnh viện đã tổ chức cách ly và điều trị theo đúng phác đồ quy định; đồng thời cho uống thuốc dự phòng để tránh lây chéo đối với người nhà bệnh nhân và những bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện tham gia thăm khám, điều trị cho hai bệnh nhân trên.

Chú thích ảnh
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ, sức khỏe của hai bệnh nhân đã ổn định. Tuy nhiên, bệnh bạch hầu thường cho biểu hiện biến chứng muộn, nguy cơ tử vong cao nên bệnh viện đang tích cực theo dõi diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân để kịp thời can thiệp khi cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ khuyến cáo, bệnh bạch hầu có tốc độ lây lan nhanh, gây ra những biến chứng nguy hiểm và dễ gây tử vong, đặc biệt bệnh thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi. Người dân cần tiêm phòng vắc xin đầy đủ và tiêm nhắc lại đúng thời gian quy định.

Vào tháng 8/2019, tại xã Ea H’Dinh, huyện Cư M'gar (Đắk Lắk), cũng đã xuất hiện một ổ bệnh bạch hầu khiến một trẻ em tử vong và ba người khác bị lây nhiễm.

Tuấn Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm