Ngày 21/8, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết phó giáo sư, nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương, nguyên Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã qua đời rạng sáng 20/8 tại nhà riêng ở Hà Nội.
Nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương. (Nguồn: Internet)
Sáng 22/8, Ban tổ chức lễ tang sẽ họp để quyết định thời gian, địa điểm tiến hành lễ viếng nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương.
Họa sỹ Vũ Giáng Hương sinh năm 1930 tại Hà Nội. Từ năm 1955 đến năm 1962, bà theo học hội họa ở trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học mỹ thuật Việt Nam), thuộc thế hệ học trò khóa đầu tiên của trường Mỹ thuật sau kháng chiến chống Pháp.
Bà là con gái của nhà văn Vũ Ngọc Phan và nữ sỹ Hằng Phương, là chị gái của giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng, cố Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Không chỉ có tài năng vẽ tranh, nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương đã có nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, đào tạo sinh viên mỹ thuật.
Bà từng giảng dạy, giữ cương vị lãnh đạo trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội trong khoảng thời gian từ 1962-1988. Trong 10 năm liền, từ năm 1989-1999 bà là Phó Tổng thư ký rồi Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam. Sau đó, từ năm 1999-2004 bà giữ cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.
Tiếp đó, từ tháng 4/2004 đến tháng 9/2010, bà được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.
Bộc lộ năng khiếu hội họa từ khi còn là cô bé con 7-8 tuổi, sau này bà là học trò của các họa sỹ nổi tiếng như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn. Dù thành công hơn với các tác phẩm tranh lụa mà nổi tiếng là bức “Đánh cá về,” song những tác phẩm đồ họa, in khắc gỗ của bà như “Chùa Thầy,” “Cầu Hàm Rồng,” “Bến phà đêm,” “Đôi chim bồ câu”… cũng đều được các nhà phê bình nghệ thuật đánh giá cao.
Ông Hữu Thỉnh cũng cho biết, với những cống hiến cho mỹ thuật nước nhà, nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.
Ngay trước khi nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương qua đời, cuốn sách “Tình yêu và nghệ thuật” nói về những ký ức không thể phai nhòa của "người đàn bà đẹp" trong làng hội họa Việt Nam đã được nhà xuất bản Thế giới ấn hành tháng 8/2011.
Cuốn sách này là món quà đặc biệt mà nữ họa sỹ dành tặng những người thân yêu trong gia đình, cho người chồng mà bà hết mực yêu thương - Giáo sư, bác sỹ Lê Cao Đài.
Giáo sư, bác sỹ Lê Cao Đài, người bạn đời của họa sỹ Vũ Giáng Hương là một chiến sĩ cách mạng, một trí thức suốt đời cống hiến cho y học. Ông cũng dành nhiều tâm huyết nghiên cứu về chất độc da cam. Bản thân ông cũng bị nhiễm chất độc quái ác này sau những tháng ngày đi khảo sát, nghiên cứu ở nhiều nơi bị phun rải chất độc da cam trong thời gian chiến tranh…
Cư dân nước ngoài đã bình chọn Gwanghwamun - quảng trường công cộng đóng vai trò là cửa ngõ chính vào Cung điện Gyeongbok, trung tâm của đời sống văn hóa và chính trị tại thủ đô Seoul - là địa danh mang tính biểu tượng nhất của thành phố.
Chiều 9/4, Tổ công tác số 10 (Đội 4, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Hà Giang) đã tiến hành trao trả tài sản bị rơi cho một nữ du khách mang quốc tịch Latvia (Lít-va) trong chuyến du lịch khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn.
Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố phối hợp tổ chức triển lãm với chủ đề "50 năm thống nhất - Xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh".
Link xem trực tiếp bóng đá VCK U17 châu Á 2025 hôm nay - Cập nhật link xem trực tiếp các trận đấu thuộc vòng chung kết U17 châu Á 2025 hôm nay ngày 9/4.
Carlos Alcaraz vừa có màn lội ngược dòng đầy ấn tượng trong trận ra quân Rolex Monte-Carlo Masters 2025, khi vượt qua Francisco Cerundolo với tỷ số 3-6, 6-0, 6-1 để giành quyền vào vòng 3.
Chiều 9/4/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ tuyên dương lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất, hoàn thành nhiệm vụ trở về nước.
Chiều 9/4, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã sử dụng thành công kỹ thuật "khoan cắt" mảng xơ vữa để cứu sống Nghệ sĩ nhân dân Thanh Tuấn - bệnh nhân nhồi máu cơ tim trong tình trạng nguy kịch.
Tháng Tư về, khi tiết trời đang chuyển dần từ Xuân sang Hạ cũng là lúc màu trắng tinh khôi, mùi hương dịu nhẹ của hoa loa kèn lại len lỏi khắp các con phố nhộn nhịp của Hà Nội. Hoa loa kèn gợi nhớ về Thủ đô một nét đẹp giản dị thân thương.
Vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4, những cây hoa Lim xẹt (trên bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng) lại nở rộ, khoe sắc vàng rực rỡ giữa màu xanh của đại ngàn núi rừng.