Người dân Australia chịu áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao

12/07/2023 16:00 GMT+7 | Đời sống

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) vừa mới công bố, người dân Australia đang chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm, nhưng cắt giảm chi cho quần áo, giày dép, đồ nội thất và thiết bị gia dụng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, dữ liệu mới của ABS vào tháng 5/2023 cho thấy các hộ gia đình Australia đã giảm 0,6% chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu so với một năm trước đó.

Theo số liệu của ABS, chi tiêu cho đồ nội thất và thiết bị gia dụng giảm 4,8%, trong khi chi tiêu cho quần áo và giày dép giảm 3,4%.

Người dân Australia chịu áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao - Ảnh 1.

Người dân mua hàng tại một chợ ở Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, chi tiêu cho thực phẩm tăng 5,8%, khi giá thực phẩm đã tăng vọt trong năm qua.

Ngoài ra, người Australia cũng đang chi tiêu nhiều hơn cho khách sạn, quán cà phê và nhà hàng cũng như phương tiện đi lại. Chi tiêu cho các danh mục này đều tăng ít nhất 7,7%. Các khoản chi trên đã dẫn đến mức tăng 3,3% trong tổng chi tiêu hộ gia đình.

Người đứng đầu bộ phận chí báo kinh tế của ABS, ông Robert Ewing, cho biết tốc độ tăng này phản ánh các hộ gia đình Australia đang phải chịu áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao. Tuy nhiên, ông cho rằng mức tăng chi tiêu hộ gia đình trong tháng 5/2023 là chậm nhất kể từ tháng 7/2021.

Số liệu trên được ABS tổng hợp từ các giao dịch không xác định qua ngân hàng và chi tiêu thẻ trong tháng 5/2023 do các tổ chức tài chính và ngân hàng cung cấp.

Lê Đạt (P/v TTXVN tại Sydney)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm