Người dân Anh được đề cử nhân vật in trên tờ tiền mới mệnh giá 50 bảng

02/11/2018 21:29 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngân hàng Anh đã đề nghị người dân đề cử những nhà khoa học xuất sắc của Anh để in trên tờ tiền giấy mệnh giá 50 bảng (tương đương 65 USD) mới. 

Trong thông báo ngày 2/11, Thống đốc Ngân hàng Anh, Mark Carney cho biết nhân vật tiêu biểu được lựa chọn in trên tờ bạc mới này có thể hoạt động trong mọi lĩnh vực của ngành khoa học, ngoại trừ kinh tế học, và phải là người đã qua đời. Người dân có thể đề cử trên trang web của ngân hàng với thời hạn chót là ngày 14/12. Sau thời hạn này, một ủy ban sẽ lập một danh sách sơ tuyển và Thống đốc Ngân hàng Anh Carney sẽ đưa ra sự lựa chọn cuối cùng vào năm 2019.

Chú thích ảnh
Tờ bạc mệnh giá 50 bảng đang lưu hành hiện nay tại Anh

Tờ bạc mệnh giá 50 bảng đang lưu hành hiện nay tại Anh có in chân dung hai nhà khoa học tiên phong về động cơ hơi nước là Matthew Boulton và James Watt. Ở Anh có nhiều nhân vật xuất chúng có thể được đề cử, như nhà vật lý Stephen Hawking, người vừa qua đời hồi tháng 3 vừa qua, nhà khoa học Dorothy Hodgkin, người đoạt giải Nobel Hóa học năm 1964. 

Tờ bạc mệnh giá 50 bảng của Anh là tờ có mệnh giá cao nhất được lưu thông trên thị trường, sẽ được thiết kế lại và chuyển từ giấy thường sang polymer để đảm bảo độ bền và khó bị làm giả. Tờ bạc mới mệnh giá 10 bảng polymer in hình tác giả văn học Jane Austen (Giên Au-xtên) đã được đưa vào lưu hành hồi năm ngoái và tờ bạc mệnh giá 20 bảng mới in hình nghệ sỹ J.M.W.Turner sẽ được sản xuất vào năm 2020.

Giữ 30 năm, mất trong vài phút: Đồng bảng Anh bất ngờ giảm giá trị

Giữ 30 năm, mất trong vài phút: Đồng bảng Anh bất ngờ giảm giá trị

Thị trường chứng khoán London của Anh đã tăng điểm mạnh ngay đầu phiên giao dịch ngày 7/10 sau khi đồng bảng sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua giữa lúc Tổng thống Pháp Francois Hollade tuyên bố Anh sẽ "trả giá đắt" cho sự kiện Brexit.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm