Người càng có bản lĩnh, tránh xa 3 việc này: Chính kiến dạy ta khôn, thái độ dạy ta trưởng thành!

21/12/2022 12:02 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nếu như bạn không có chính kiến, thì dù bạn có giỏi đến đâu, cũng sẽ phải sống cuộc đời rất mệt mỏi. Bởi vì bạn chỉ biết chạy theo con đường mà người khác vẽ sẵn.

Một người có thể hoàn thành tốt một công việc nào đó hay không, không chỉ phụ thuộc vào phương pháp làm việc của anh ta, mà còn phụ thuộc vào thái độ làm việc!

Nếu một người thích bao biện, thích phàn nàn và không có chính kiến riêng. Khi làm việc một mình, sẽ rất khó đạt được thành quả tốt.

Người thực sự có năng lực, họ sẽ không viện cớ, không thích phàn nàn, làm việc gì cũng có chủ kiến, có chính kiến của riêng mình!

Người càng có bản lĩnh, cành tránh xa 3 việc này: Chính kiến dạy ta khôn, thái độ dạy ta trưởng thành! - Ảnh 1.

(Ảnh: Pinterest)

(01)

Muốn hưởng "trái ngọt", vậy đừng vội bao biện tại sao mãi chưa "gieo trồng"?

Tác giả của "Đời này có em, một đời đáng giá" từng chia sẻ về trải nghiệm của một người bạn trong quyển sách:

Người bạn đó tên là A Triết, sau khi tốt nghiệp, anh ấy không đi đến thành phố lớn, mà quyết định ở lại quê hương, nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ, chọn một công việc ổn định, thu nhập không cao nhưng nhàn rỗi.

Mỗi lần nói chuyện với những bạn học đang làm việc ở thành phố lớn, đa số mọi người đều sẽ phàn nàn về áp lực, về việc giá nhà đất ở đây quá cao.

Riêng A Triết thì thoải mái vui cười và nói với họ: 

"Thật ngưỡng mộ mọi người, có thể ở trên thành phố, làm công việc mình thích. Mặc dù đi làm mệt mỏi, nhưng tan làm còn có thể đi xem phim, triển lãm, dạo nhiều quán ăn ngon,..."

Cũng có khi, A Triết buông lời cảm thán rằng: "Tôi chán ngán công việc hiện tại và muốn đến Bắc Kinh tìm mọi người."

Nhưng khi những người khác đề nghị anh ấy làm việc ở thành phố lớn, anh ấy liền viện cớ:

"Bố mẹ tôi nhất định sẽ không đồng ý. Giờ tôi mà đi, sẽ trở thành người mới, lương khẳng định rất thấp."

Nhiều lần như vậy, bạn bè không còn đề nghị anh ta chuyển chỗ nữa.

Nếu A Triết thực sự muốn đến thành phố lớn lập nghiệp, liệu anh ta có "nói suông" nhiều lần như vậy hay không?

Nếu bạn thực sự yêu thích một việc gì đó, hãy nghĩ cách thực hiện, thay vì dùng nhiều lý do để chối bỏ.

Dù đi sai đường, cũng có thể nghĩ cách đổi hướng. Người thông minh sẽ không bao biện nhiều lần!

Người càng có bản lĩnh, cành tránh xa 3 việc này: Chính kiến dạy ta khôn, thái độ dạy ta trưởng thành! - Ảnh 2.

(Ảnh: Pinterest)

(02)

Muốn thành công, đừng suốt ngày phàn nàn.

Khi Bill Gates học cấp hai, có một ngày nọ, ông nhận được cuộc gọi từ nhà thầu cung cấp vật tư quốc phòng lớn nhất đất nước, yêu cầu ông tham gia cuộc thi.

Để thực hiện ước mơ của mình, Bill Gates đã xin phép nhà trường và tham gia một công việc tạm thời trong ba tháng.

Ba tháng trôi qua nhanh chóng, sau khi Bill Gates trở lại trường học, ông đã lập tức làm lại bài tập về nhà mà bản thân đã bỏ lỡ trước đó và tham gia kỳ thi cuối kỳ.

Nhưng khi công bố kết quả, thứ làm Bill Gates vô cùng bất ngờ là điểm tin học chỉ đạt loại B. Nguyên nhân không phải vì ông không vượt qua được bài kiểm tra, mà vì ông chưa từng tham gia tiết học nào nên đã bị trừ điểm về thái độ học tập.

Sau khi biết được lý do, Bill Gates không hề phàn nàn mà chấp nhận sự thật.

Ông tập trung vào việc mã hóa dữ liệu, tích lũy kinh nghiệm và trở thành một lập trình viên xuất sắc, đặt nền móng cho việc thành lập Tập đoàn Microsoft sau này.

Bill Gates đã xin nghỉ học từ trước nhưng giáo viên vẫn cho điểm B. Nhưng Bill Gates không hề phàn nàn mà tập trung tiếp tục phát triển giá trị cá nhân mình.

Điều này nói cho chúng ta biết điều gì?

Biến cố xảy ra trong cuộc sống là điều hiển nhiên, nên khi gặp bất mãn, hãy học cách chấp nhận, không than vãn, không tìm lý do, mà hãy cho bản thân sự dũng cảm đối diện với nó, đồng thời nghĩ cách thay đổi hiện trạng.

Bởi vì phàn nàn cũng chẳng thể thay đổi được gì. Về lâu về dài, nguồn năng lượng tiêu cực đó còn khiến mọi người xa lánh bạn.

Người càng có bản lĩnh, cành tránh xa 3 việc này: Chính kiến dạy ta khôn, thái độ dạy ta trưởng thành! - Ảnh 3.

(Ảnh: Pinterest)

(03)

Làm việc không có chủ kiến, người như vậy rất khó sống tốt!

Có một cô gái tên là Tiểu Quỳ, chị cô học rất giỏi, luôn là hình tượng "con ngoan trò giỏi" trong mắt bố mẹ, bạn bè.

Vì vậy mỗi ngày, Tiểu Quỳ đều sống trong áp lực, cô cảm thấy bản thân chỉ như cái bóng của chị gái. Không ai có thể nhớ đến cô.

Đến tuổi 18, người nhà đưa cho chị gái hai lựa chọn lớn, một là theo học bác sĩ như ý nguyện của bố, hai là học y khoa trọng điểm như điều ông ngoại muốn.

Bạn biết không? 

Cô chị gái luôn ngoan ngoãn khi xưa, lúc này lại lén lút điền nguyện vọng vào Đại học truyền thông.

Trong trí nhớ của Tiểu Quỳ, đây là lần đầu tiên bố mẹ tức giận với chị gái nhiều như vậy. Nhưng chị vẫn vì ước mơ của mình mà dọn hành lý đến nhà bạn thân ở.

Trong thời gian học đại học, chị gái Tiểu Quỳ làm rất nhiều việc bán thời gian để có tiền trả học phí. Cô cũng tham gia các cuộc thi nhiếp ảnh và đã đoạt giải.

Lúc này Tiểu Quỳ mới thừa nhận: "Lúc trước, tôi chỉ toàn ghen tỵ với chị ấy. Nhưng lần đầu tiên trong đời, tôi thấy nể phục chị ấy."

Thực ra, người chị lúc trước vì muốn làm bố mẹ vui lòng, nên đã ngoan ngoãn một thời gian rất dài. Cuộc sống như vậy đã khiến cô càng ngày càng mệt mỏi.

Bây giờ, mới thực sự là con người thật của chị gái cô – một nhiếp ảnh gia xuất sắc, có hẳn studio của riêng mình, còn nhiều lần tổ chức triển lãm ảnh.

Bạn thấy không, nếu như bạn không có chính kiến, thì dù bạn có giỏi đến đâu, cũng sẽ phải sống cuộc đời rất mệt mỏi. Bởi vì bạn chỉ biết chạy theo con đường mà người khác vẽ sẵn.

Những người biết rõ họ muốn sống như thế nào, và làm việc hết mình vì nó, bất kể điều kiện tồi tệ đến đâu, nhất định tương lai sẽ không hề thua kém ai.

Cẩm Thi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm