Người biểu tình chống cuộc đảo chính Thái Lan bằng bánh mì

09/06/2014 11:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) – Hãng thông tấn AP của Mỹ đưa tin, trước nguy cơ chịu án tù giam giữ trong vòng 2 năm do phản đối cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước, hôm qua (8/6), để thể hiện sự chống đối “nhẹ nhàng hơn”, các nhà hoạt động ở Thái Lan đã tiến hành thực hiện chính sách phân phát “bánh mì cho dân chủ" trên đường phố Bangkok.

Trước đó, một nhóm nhỏ sinh viên trường Đại học Thammasat  (Bangkok) đã dự định tổ chức một cuộc biểu tình phản đối thiết quân luật. Tuy nhiên, tất cả các công viên gần khuôn viên trường Thammasat đã bị chính quyền niêm phong. Vì vậy, các nhà hoạt động này đã diễu hành trên con đường gần đó, phân phát bánh mì, bánh ngọt cho người dân đồng thời hô vang khẩu hiệu "bánh mì cho dân chủ!"

Người biểu tình cũng thể hiện thái độ chống lại cuộc đảo chính bằng nhiều hoạt động khác như đổ xuống đường phố và cùng nhau đọc tiểu thuyết Nineteen Eighty-Four (1984) của tác giả người Anh George Orwell - bản cáo trạng của chế độ độc tài được xem như một công trình mang tính biểu tượng cho tình hình chính trị ở Thái Lan.

Người biểu tình Thái Lan tiếp tục thể hiện thái độ chống đối cuộc đảo chính ở nước này bằng những cách thức khác nhau.

Để ngăn chặn các cuộc biểu tình quy mô lớn, chính quyền đất nước Chùa Vàng còn huy động hàng ngàn binh lính và cảnh sát để trấn áp người dân và các nhà hoạt động. Những người chống đối, vi phạm quy định và khuấy động sự bất ổn sẽ bị xét xử tại một tòa án quân sự, AP cho hay.

Ngày 22/5, quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính, thiết lập thiết quân luật và đứng lên nắm quyền điều hành đất nước sau hơn bốn thập kỷ. Chính quyền còn bắt giữ hơn 300 người bị cáo buộc là “mối đe dọa đến trật tự công cộng”, bao gồm cả các thành viên của chính phủ dân sự bị lật đổ, các nhà hoạt động và trí thức để răn đe các nhóm biểu tình có ý định “kích động tình trạng bất ổn” tại nước này. 

Động tác chào bằng ba ngón tay được xem là biểu tượng chống chính quyền của người biểu tình Thái Lan.

Tuy nhiên, sau một tuần bị bắt giữ, những người lãnh đạo các cuộc biểu tình mới bị xét xử. Quân đội giải thích, đây được xem là thời gian để không khí căng thẳng hạ nhiệt và các quan chức có thể nắm bắt tình hình. Bên cạnh đó, lệnh giới nghiêm được thực hiện ở khoảng 1/3 tổng số tỉnh trên cả nước do quân đội ban hành đã từng bước được nới lỏng, rút ngắn giờ giấc đặc biệt là ở các khu du lịch. Ngược lại, 3 khu vực là phía nam thành phố Hat Yai, các hòn đảo nổi tiếng của Koh Chang và Koh Pha-ngan sẽ bị thắt chặt giờ giới nghiêm, chính quyền Thái Lan cho biết trong một tuyên bố được phát đi vào hôm qua. Đồng thời, lệnh giới nghiêm vẫn tiếp tục có hiệu lực tại thủ đô Bangkok, hãng thông tấn của Mỹ cho hay.

Hồi tuần trước, phong trào phản đối bất bạo động ở Thái Lan đã bị giáng một đòn mạnh khi một nhà tổ chức hàng đầu của các nhóm biểu tình chống chính quyền đã bị bắt giữ tại nơi ẩn náu ở phía Đông Bangkok. Tuy nhiên, quân đội cũng phải đối mặt với một thách thức lớn khi người biểu tình kêu gọi truyền đi hình ảnh động tác chào bằng ba ngón tay thể hiện sự chống đối được lấy từ tác phẩm điện ảnh nổi tiếng Hunger Games. Lãnh đạo cuộc đảo chính - Tướng Prayuth Chan-cha cho biết ông không bận tâm đến hành động này mặc dù nó được xem là biểu tượng phản đối chính quyền được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội.

Hải Yến
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm