'Ngược dòng' 100 năm để xem Tết Trung thu ở Hoàng Thành

18/09/2017 11:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Hoàng thành Thăng Long cho biết: chương trình Vui Tết Trung thu (diễn ra từ 28/9 – 4/10) tại Di sản Thế giới này sẽ tổ chức trưng bày một số hình ảnh sưu tầm tại Bảo tàng Albert Kahn (Pháp) về đồ chơi Trung thu giai đoạn 1913 – 1916. Dựa trên những hình ảnh này, một số đồ chơi Trung thu mang phong cách truyền thống sẽ được phục dựng để phục vụ du khách.

Với hoạt động này, thêm một lần nữa, những bức ảnh màu độc đáo về Việt Nam giai đoạn đầu thế kỷ XX ở Bảo tàng Albert Kahn lại có dịp được giới thiệu tại Hà Nội. Trước đó, năm 2013, 60 bức ảnh màu từ bảo tàng này đã được trưng bày tại trung tâm văn hóa Pháp và gây tiếng vang lớn với dư luận.

Chú thích ảnh
Các sinh viên tình nguyện đang được hướng dẫn làm đèn để chuẩn bị cho sự kiện Vui Tết Trung thu

Ngoài các bức ảnh trên, chương trình tại Hoàng thành Thăng Long cũng sẽ trích giới thiệu một số bản tranh khắc gỗ về Trung thu của Henri Oger – chuyên gia người Pháp từng tới Hà Nội đầu thế kỷ XX và có nhiều nghiên cứu về đời sống thị dân Bắc Bộ đầu thế kỷ XX.

Ngoài ra, như mọi năm, Vui Tết Trung thu tại Hoàng Thành Thăng Long cũng sẽ có phần biểu diễn nghệ thuật dân gian, tổ chức trò chơi truyền thống, trình diễn của các nghệ nhân (và tạo điều kiện cho khán giả tương tác) về làm đèn ông sao, đèn cù, tô vẽ mặt nạ, làm bánh Trung thu...

Lý giải 5 phong tục bí ẩn dịp Tết Trung Thu

Lý giải 5 phong tục bí ẩn dịp Tết Trung Thu

Trung Thu là lễ hội truyền thống lớn thứ hai ở Trung Quốc, sau Tết Nguyên Đán vào mùng Một tháng Giêng hàng năm, với nhiều phong tục bí ẩn có nguồn gốc hàng ngàn năm.

Từ vài năm nay, với việc tổ chức Tết Trung thu truyền thống, Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long đã trở thành điểm đến của du khách vào dịp tháng 8 âm lịch. Trọng tâm của chương trình năm nay là sự kiện Đêm rằm phá cỗ, sẽ được tổ chức tại đây vào tối 4/10.

Chú thích ảnh
Các nghệ nhân hướng dẫn sinh viên tình nguyện làm đèn Trung thu tại Hoàng Thành 
Chú thích ảnh
 ...và làm quạt giấy
Chú thích ảnh
Một số sản phẩm thủ công đã hoàn thành để chuẩn bị cho lễ hội "Vui tết Trung thu"

              Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm