Ngôi sao trượt băng Nga dương tính chất cấm sau khi đoạt HCV Olympic Bắc Kinh

11/02/2022 14:07 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) -VĐV trượt băng nghệ thuật của Nga Kamila Valieva giành HCV Olympic Bắc Kinh sau khi thực hiện thành công động tác khó nhưng gây tranh cãi vì dương tính với chất cấm.

Hai người đẹp Olympic mùa Đông khỏa thân trên Playboy

Hai người đẹp Olympic mùa Đông khỏa thân trên Playboy

Khi Olympic mùa Đông 2022 khởi tranh cũng là lúc Lisa Buckwitz và Janine Flock gây chú ý bởi sự xuất hiện của họ trên “tạp chí người lớn” Playboy.

Kamila Valieva gây tiếng vang lớn ở Olympic Bắc Kinh khi cô thực hiện hoàn hảo cú nhảy 4 vòng, trở thành nữ VĐV trượt băng đầu tiên làm được điều này trong lịch sử Olympic.

Màn trình diễn xuất sắc giúp Valieva và đồng đội vượt qua đội trượt băng nghệ thuật của Mỹ và Nhật Bản để giành HCV. Tuy nhiên, lễ trao huy chương đã bị hoãn lại để chờ “tham vấn pháp lí” theo lí giải của phát ngôn viên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Nhưng theo truyền thông Nga, Valieva có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm trước khi Olympic Bắc Kinh khai màn. Tuy nhiên, vụ việc trở nên phức tạp do Valieva mới 15 tuổi. Theo quy định của tổ chức chống doping thế giới, các VĐV dưới 18 tuổi không bắt buộc bi nêu tên trong trường hợp phạm luật chống doping.

Chú thích ảnh
Kamila Valieva dương tính với chất cấm dù đoạt HCV trượt băng ở Olympic Bắc Kinh

Mẫu thử doping và cho kết quả dương tính của Valieva được lấy trước khi diễn ra Thế vận hội 2 tháng. Nhà báo người Nga Vasily Konov cho biết chất cấm này không hề giúp Valieva nâng cao thành tích ở bất cứ phương diện nào và kêu gọi mọi người “hãy để Valieva được yên”.

Cả Ủy ban Olympic Nga lẫn IOC đều chưa có bình luận gì về vụ Valieva dương tính chất cấm. Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao được ưa thích ở Nga. Nga tự hào về thành tích của các VĐV nước này ở các giải vô địch trượt băng thế giới và Thế vận hội.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm