Ngôi sao bóng rổ NBA Gorgui Dieng đến Việt Nam

16/06/2016 18:56 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) -16 tuổi mới chơi bóng rổ nhưng tài năng trời phú giúp chàng trai nghèo khó Senegal nhận học bổng sang Mỹ vừa học vừa thi đấu. Nghị lực ở Dieng là cảm hứng của hàng triệu trẻ em khó khăn trên thế giới.

Nằm trong chương trình NBA Junior (dự án khuyến khích trẻ em chơi bóng rổ của Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ triển khai), nhiều ngôi sao tên tuổi của giải bóng rổ hàng đầu thế giới sẽ đến Việt Nam trong tương lai. Mới đây, một trong những cầu thủ toàn diện nhất của NBA, Gorgui Dieng đã đến Việt Nam để tham gia nhiều hoạt động phát triển bóng rổ.

Ngay khi đặt chân đến dải đất hình chữ S, cầu thủ sinh năm 1990 đã lập tức đặt chân đến mái ấm Sunshine School (38 Tú Xương, Quận 3, TP.HCM) để giao lưu với các trẻ em đường phố và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có độ tuổi từ 5 đến 16. Tại đây, các em nhỏ rất háo hức chờ đón ngôi sao hàng đầu giải NBA và đặt ra rất nhiều câu hỏi cho chàng trai 26 tuổi.

Khi được hỏi “Vì sao Dieng đến với bóng rổ”, Dieng trả lời: “Tôi yêu bóng rổ và nó là cuộc sống của tôi. 16 tuổi tôi mới chơi bóng rổ, độ tuổi đó không phải là sớm với một cầu thủ chuyên nghiệp. Tôi biết điều đó và khi có cơ hội đến Mỹ, tôi đã nỗ lực rất nhiều để hoàn thiện bản thân. Tôi là một người xuất thân nghèo khó và bóng rổ đã giúp tôi đổi đời. Bóng rổ giúp cuộc sống của tôi tốt hơn, tôi có thể trang trải cho gia đình của tôi đang khó khăn ở quê nhà Senegal. Tôi nợ bóng rổ rất nhiều”.


Gorgui Dieng thoải mái giao lưu với các em nhỏ.Ảnh: Hằng Giang

Dieng nói thêm: “So với các em ở đây, khi tôi còn nhỏ thì tuổi thơ của tôi khốn khó hơn rất nhiều. Các em có cơ sở vật chất, điều kiện phát triển hơn tôi. Các em hãy tận dụng điều đó, nỗ lực hoàn thành giấc mơ của mình”.

Khi được hỏi về bản thân, Dieng khiến nhiều người thán phục về sự khiêm tốn và điềm đạm của mình. Cầu thủ tốt nghiệp ngành truyền thông ở Louisville có thể nói được năm thứ tiếng: Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Anh và tiếng Wolof của Senegal. Dieng từng giúp Đại học Louisville đăng quang chức vô địch giải thể thao các trường Đại học ở Mỹ năm 2013 trước khi chính thức lên thi đấu chuyên nghiệp tại NBA.

3 mùa giải ở NBA, Dieng mau chóng trở thành một trong những ngôi sao hàng đầu giải đấu. Dieng chia sẻ cuộc sống của mình không chỉ có mỗi bóng rổ. Cầu thủ này là một CĐV trung thành của bóng đá và đặc biệt khi rảnh rỗi, thú vui hàng đầu của Dieng là trò chơi điện tử bóng đá.

Dù sang Việt Nam nhưng Dieng đã tranh thủ thức đêm xem trận đấu giữa Pháp và Albania, Dieng theo dõi rất đều diễn biến của Euro đang diễn ra trên đất Pháp. Dieng nói: “Tôi luôn chọn CLB Barcelona khi chơi điện tử. Ở Euro lần này, tôi cổ vũ cho đội tuyển Croatia”.

VBA hoàn tất tìm kiếm tài năng bóng rổ gốc Việt ở Mỹ

VBA hoàn tất tìm kiếm tài năng bóng rổ gốc Việt ở Mỹ

Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) sẽ chính thức khởi tranh trong tháng 8 nhưng kế hoạch xây dựng giải đã được nghiên cứu khá công phu. Vừa qua, đợt tuyển chọn cầu thủ gốc Việt diễn ra tại California (Mỹ) đã khép lại.


Ngoài ngôi sao Gorgui Dieng, HLV trưởng Chris Sumner và đặc biệt bà Rena Bitter (Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM) cũng là những đại sứ của chương trình NBA Junior nhằm phát triển bóng rổ ở Việt Nam.

Bà Rena Bitter chia sẻ với các em trong buổi giao lưu: “Bóng rổ là môn thể thao được yêu thích nhất ở Mỹ. Các em hãy chơi thể thao để hiểu nhau nhiều hơn, đó còn là văn hóa của người Mỹ. Chơi thể thao giúp các em học tập trợ giúp lẫn nhau, dù thắng hay thua thì chúng ta cũng hãy chia sẻ với đồng đội của mình. Tôi học được những điều đó từ khi chơi bóng rổ lúc còn nhỏ và tôi nghĩ các em cũng sẽ như thế”.

Theo lịch trình, Gorgui Dieng sẽ huấn luyện bóng rổ cho 64 em nhỏ xuất sắc lọt vào vòng chung kết chương trình Jr.NBA Việt Nam 2016 tại Nhà thi đấu đa năng Quận 7 trong 2 ngày 17 và 18/6. Ngày 19/6, Dieng sẽ công bố 15 cầu thủ nhí xuất sắc nhất chương trình này.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm