Ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam nhận vinh dự lớn ở tuổi 37, sự tưởng thưởng đáng tự hào cho nỗ lực bền bỉ đặc biệt

04/01/2024 19:06 GMT+7 | Thể thao

Nói đến cô ấy là nói đến sự bền bỉ mà không nhiều ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam có thể làm được. Được coi là "đóa hoa nở muộn" của làng bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng cô ấy vừa nhận vinh dự đặc biệt trong sự nghiệp.

Chủ công Nguyễn Thị Xuân nhận vinh dự lớn ở tuổi 37

Volleybox là trang bóng chuyền uy tín và nổi tiếng hàng đầu thế giới. Trang này cho điểm và xếp hạng các VĐV bóng chuyền dựa trên thành tích thi đấu ở các giải của các đội bóng mà những VĐV đó đã hoặc đang đầu quân cũng như những giải thưởng cá nhân mà các VĐV đó đã giành được trong sự nghiệp.

Theo BXH mới nhất của Volleybox, Nguyễn Thị Xuân lọt top 10 chủ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam. Ngôi sao kỳ cựu quê Nam Định xếp hạng 6 với tổng cộng 299,20 điểm. Lão tướng 37 tuổi (Nguyễn Thị Xuân sinh năm 1986) thậm chí vượt qua các đàn em tài năng đang khoác áo tuyển Việt Nam hiện tại là Nguyệt Anh và Như Quỳnh trên bảng "vàng" của Volleybox.

Nguyễn Thị Xuân xếp hạng 6 trong top 10 chủ công xuất sắc lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam theo xếp hạng của Volleybox

Nguyễn Thị Xuân xếp hạng 6 trong top 10 chủ công xuất sắc lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam theo xếp hạng của Volleybox

Cùng thời với các ngôi sao thuộc "thế hệ vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng lúc đầu Nguyễn Thị Xuân chưa có nhiều cơ hội thể hiện tài năng do chìm khuất sau những cái bóng quá lớn của hai chủ công lừng danh là Bùi Thị Huệ và Đinh Thị Diệu Châu.

Phải đến năm 2012 khi đã 26 tuổi, tài năng của cô gái Nam Định mới chính thức được giới chuyên môn và người hâm mộ ghi nhận tại Cúp bóng chuyền nữ Vô địch châu Á.

Nguyễn Thị Xuân thi đấu cho Hóa Chất Đức Giang ở vòng 2 giải vô địch bóng chuyền Việt Nam 2023 khi đã ở tuổi 37

Nguyễn Thị Xuân thi đấu cho Hóa Chất Đức Giang ở vòng 2 giải vô địch bóng chuyền Việt Nam 2023 khi đã ở tuổi 37

Khi đó Nguyễn Thị Xuân chơi nổi bật và cô cùng các đồng đội đã vượt qua rất nhiều tên tuổi lớn như Nhật Bản hay Hàn Quốc để cán đích ở vị trí thứ 4 chung cuộc.

Nguyễn Thị Xuân là đóa hoa nở muộn của làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Trưởng thành từ tuyến năng khiếu của Dệt Nam Định, tiền thân của CLB bóng chuyền Ngân hàng Công thương, chủ công sinh năm 1986 gần như dành trọn thanh xuân để cống hiến cho đội bóng Ngân hàng. Nguyễn Thị Xuân cùng với Phạm Kim Huệ và Hà Thị Hoa chính là những công thần giúp Ngân Hàng Công Thương vô địch bóng chuyền nữ quốc gia năm 2016.

Phong cách dịu dàng trong đời thường của lão tướng Nguyễn Thị Xuân

Phong cách dịu dàng trong đời thường của lão tướng Nguyễn Thị Xuân

Sau khi Ngân hàng Công Thương gặp khó khăn tài chính, các ngôi sao lần lượt chia tay đội bóng và Nguyễn Thị Xuân không phải là ngoại lệ. Năm 2020, ở tuổi 34, cô gia nhập Hóa Chất Đức Giang của ông bầu Đào Hữu Huyền với phí chuyển nhượng được coi là cao nhất Việt Nam vào thời điểm đó.

Sau khi cập bến Hóa Chất Đức Giang, Nguyễn Thị Xuân tiếp tục thể hiện đẳng cấp và tài năng của mình. Bằng kinh nghiệm, sự bền bỉ và tính chuyên nghiệp mẫu mực của mình, cô trở thành thủ lĩnh dìu dắt lứa VĐV trẻ của Hóa Chất Đức Giang và lại góp công giúp đội bóng này 4 mùa liên tiếp giành ngôi á quân bóng chuyền nữ Quốc Gia.

Ở tuổi 37, Nguyễn Thị Xuân là một trong những VĐV cao tuổi nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn còn thi đấu đỉnh cao cho tới thời điểm hiện tại. Lọt top 10 chủ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam là sự tưởng thưởng đáng tự hào dành cho những nỗ lực bền bỉ của Nguyễn Thị Xuân, một trong những "cây trường sinh" trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm