Ngọc tỷ của Hoàng đế Trung Quốc Càn Long được bán với giá kỷ lục

15/12/2016 16:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Một mẫu ấn triện từng thuộc về Hoàng đế Càn Long thời nhà Thanh của Trung Quốc vừa được bán đấu giá tại Paris (Pháp) với giá kỷ lục 21 triệu euro - hơn 20 lần giá ước tính ban đầu, vượt xa kỷ lục năm 2011 đối với một ngọc tỷ khác của Trung Quốc được bán với giá 14 triệu euro.

Được chế tác từ ngọc nguyên khối với màu huyết dụ cực hiếm và trang trí hình 9 con rồng tượng trưng cho quyền lực tối cao, cùng 6 chữ "Càn Long ngự giám chi bảo" khắc ở mặt dưới, các chuyên gia khẳng định cổ vật vừa được bán ngày 14/12 là một trong khoảng 25 mẫu ngọc tỷ trong bộ sưu tập cá nhân của Càn Long, một trong những vị hoàng đế trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc khi ngồi trên ngai vàng triều Thanh từ năm 1736 đến 1795.

Chủ nhân mới của ngọc tỷ này là một nhà sưu tập Trung Quốc giấu tên sau một cuộc đua căng thẳng giữa những người mua qua điện thoại và những người có mặt trong phòng đấu giá.


Ảnh minh họa. (Nguồn: sina.com.cn)

Chuyên gia về cổ vật châu Á Alice Jossaume cho biết các cổ vật thời Càn Long được giới sưu tập ưa chuộng vì đây được xem là một trong những giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của văn học và nghệ thuật trong lịch sử Trung Quốc. Không chỉ được biết đến như một trong những nhà thư pháp và thi sĩ có tiếng trong thời của mình, Hoàng đế Càn Long còn là nhà bảo trợ hào phóng đối với các văn nhân.

Trong thời gian trị vì của mình, Càn Long sở hữu một trong những bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất thế giới và là người cho soạn Tứ khố Toàn thư - bộ bách khoa lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Ngọc tỷ vừa đấu giá được một bác sĩ hải quân Pháp trẻ tuổi đưa ra khỏi Trung Quốc từ cuối thế kỷ 19 và trở thành đồ gia bảo của dòng họ này cho đến khi ra mắt công chúng vừa qua.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm