Ngọc nữ Wushu Dương Thúy Vi trở thành 'người hùng' ASIAD dù chấn thương nặng, kỳ lạ cứ thi đấu là có HCV

19/09/2023 11:02 GMT+7 | ASIAD 2023

Dương Thúy Vi là một trong những VĐV giàu thành tích nhất của thể thao Việt Nam trong 10 năm trở lại đây. Khi tham gia các đấu trường quốc tế hay khu vực, Thúy Vi vẫn luôn để lại dấu ấn khó phai bởi những tấm huy chương và kỷ lục.

Ngọc nữ Wushu Dương Thúy Vi trở thành 'người hùng' ASIAD dù chấn thương nặng

Chỉ mất đúng 10 tháng nữ võ sĩ không có tố chất gì đặc biệt, thậm chí còn dính chấn thương liên miên đã thay đổi "số phận" của chính mình, cũng như của môn thể thao truyền thống hàng đấu đang thoái trào, vụt biến thành ngôi sao số 1 của làng thể thao. Đó là câu chuyện của "ngọc nữ" Wushu Dương Thúy Vi.

Dương Thúy Vi là một trong những VĐV giàu thành tích nhất của thể thao Việt Nam trong 10 năm trở lại đây. Khi tham gia các đấu trường quốc tế hay khu vực, Thúy Vi vẫn luôn để lại dấu ấn khó phai bởi những tấm huy chương và kỷ lục. Sự xuất sắc của Dương Thúy Vi cũng đã góp phần tạo dựng vị thế nhất định của Wushu Việt Nam.

Ngọc nữ Wushu Dương Thúy Vi trở thành 'người hùng' ASIAD dù chấn thương nặng, tự tin thi đấu là có HCV - Ảnh 2.

Dương Thúy Vi là một trong những VĐV giàu thành tích nhất của thể thao Việt Nam

Tại ASIAD, Dương Thúy Vi đã có 2 lần tham dự và cả 2 lần cô đều mang tới huy chương cho đoàn Thể thao Việt Nam. Đặc biệt nhất là ở ASIAD 17 (năm 2014), Thúy Vi đã mang về tấm HCV duy nhất cho thể thao Việt Nam.

Có bố là một võ sỹ Thiếu Lâm, Thúy Vi bén duyên làng võ từ năm 8 tuổi nhưng chẳng theo môn của bố, cũng không hề có mục tiêu trở thành võ sỹ chuyên nghiệp mà chỉ tập wushu. Được đánh giá có tố chất tốt song nếu như so với mặt bằng chung của môn này, cô bé sinh năm 1993 chỉ thuộc loại khá.

Nhiều người trong giới chuyên môn vẫn đánh giá, nếu như ở thời "đỉnh" của wushu, có lẽ Thúy Vi khó có cơ hội. Bù lại, điểm tựa cho Thúy Vi chính là ý chí và sự khổ luyện hơn người, đến mức lì lợm trước mọi gian khó.

Ngọc nữ Wushu Dương Thúy Vi trở thành 'người hùng' ASIAD dù chấn thương nặng, tự tin thi đấu là có HCV - Ảnh 3.

Thúy Vi từng dính chấn thương nặng suýt giải nghệ

Giai đoạn năm 2007-2008, một biến cố lớn đã xảy ra khi Thúy Vi dính hàng loạt chấn thương ở chân (trong đó nặng nhất là đầu gối bị giãn) khiến võ sỹ trẻ gần như lúc nào cũng đi tập tễnh, tập luyện thi đấu trong tình cảnh nén đau.

Thương con quá, bố mẹ khuyên Thúy Vi giải nghệ. Thúy Vi cũng đã tính đến chuyện này, nhất là lúc đó chưa có thành tích gì. Rất may cuối cùng niềm đam mê đã chiến thắng tất cả, để rồi võ sỹ xinh đẹp tiếp tục "phi thân" trên thảm đấu, và đó là lý do đến giờ cô nàng đang mang đủ loại thương tích hệt như một cựu binh.

Ngọc nữ Wushu Dương Thúy Vi trở thành 'người hùng' ASIAD dù chấn thương nặng, tự tin thi đấu là có HCV - Ảnh 4.

Thúy Vi "lột xác" ngoạn mục sau chấn thương

Cú đột phá ngoạn mục của Thúy Vi bắt đầu từ tháng 11/2013 với tấm HCV thương thuật tại giải vô địch thế giới, cùng đó là 1 HCB và 1 HCĐ. Điều quan trọng, hot girl sinh năm 1993 đã mang đến một hình ảnh mới của một võ sĩ đẳng cấp với bài thi có độ khó, sự toàn diện cực cao và đầy thần thái.

Chỉ sau đó đúng 1 tháng, Thúy Vi lại tiếp tục bước lên ngôi cao nhất tại SEA Games 2013, lần này là ở nội dung kiếm thuật. Đến ASIAD 2014, đấu trường chất lượng cao và khắc nghiệt hơn rất nhiều, gương mặt xinh đẹp ở tuổi 21 đã hoàn thành trọn bộ hat-trick HCV. Đây cũng là tấm huy chương quý giá mà Wushu Việt Nam phải mòn mỏi trông chờ trong sự vô vọng kể từ năm 1990.

Ngọc nữ Wushu Dương Thúy Vi trở thành 'người hùng' ASIAD dù chấn thương nặng, tự tin thi đấu là có HCV - Ảnh 5.

Ngọc nữ Wushu Dương Thúy Vi trở thành 'người hùng' ASIAD dù chấn thương nặng, tự tin thi đấu là có HCV - Ảnh 6.

Cô gái Vàng của thể thao Việt Nam tại các đấu trường lớn

4 năm sau, Dương Thúy Vi tiếp tục được kỳ vọng lớn tại Á vận hội ASIAD 18. Cô tiếp tục mang về tấm HCĐ ở nội dung thương thuật nữ. Tại ASIAD 2023, với việc tuyển Wushu Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển giao lực lượng khi nhiều trụ cột nghỉ thi đấu vì nhiều lý do khác nhau.

Trong khi các VĐV trẻ được đôn lên về kinh nghiệm thi đấu quốc tế còn khá khiêm tốn. Dương Thúy Vi vẫn là niềm hy vọng vàng và biết đâu đấy, cô nàng với giai thoại "cứ thi đấu là giành HCV" sẽ lại một lần nữa tạo nên lịch sử cho thể thao Việt Nam ở đấu trường ASIAD.

Viết Thành

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm