Ngoạn mục giải cứu 41 người bị nước lũ bao vây tại Lâm Đồng

08/08/2019 19:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn 8 tiếng đồng hồ bị cô lập, 41 người dân (gồm cả phụ nữ và trẻ em) đã được giải cứu an toàn, thoát khỏi dòng nước lũ hung dữ “bao vây” một trang trại nhà kính tại địa bàn thôn Đạ Nghịt (xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) – cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 30km.

Chùm ảnh: Bản Sa Ná (Thanh Hóa) tan hoang sau lũ dữ

Chùm ảnh: Bản Sa Ná (Thanh Hóa) tan hoang sau lũ dữ

Bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) một trong những địa bàn chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản sau trận lũ ống, lũ quét do ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Nước tràn về mênh mông

Do ảnh hưởng của trận mưa lớn kéo dài suốt đêm, khoảng 4 giờ ngày 8/8, khu vực thung lũng (phía sau trường Tiểu học Đạ Nghịt, thôn Đạ Nghịt, xã Đạ Nghịt) của người dân sản xuất nông nghiệp, bất ngờ bị một trận lũ lớn tràn về từ thượng nguồn. Dòng nước hung dữ nhanh chóng quét qua khuôn viên của một công ty đang làm dự án du lịch rộng hàng ngàn mét vuông và nhanh chóng dâng ngập khu vực nhà nghỉ của các công nhân. 

Chú thích ảnh
Một người dân bị mắc kẹt “đu dây” qua dòng nước lũ nhờ sự hỗ trợ của lực lượng cứu hộ. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN

Bà Nguyễn Thị Sơn (công nhân ở phía bên này suối) kể lại: “Khoảng 4 giờ ngày 8/8, nước từ đâu bỗng tuôn xuống ầm ầm. Khi chúng tôi thức giấc thì đã ngập lên đến chân giường nên hô hoán nhau bỏ chạy lên đồi cao. Phía dưới suối thì nước ngập mênh mông không nhìn thấy gì cả”.

Dòng nước từ thượng nguồn (phía đập thủy điện Ankroet, huyện Lạc Dương) đổ về cũng gây ngập tràn qua bờ hai bên dòng suối Đạ Nghịt, dù bình thường mực nước chỉ ngang người. Dòng nước hung hãn cũng cuốn phăng một cây cầu, làm đổ sập một căn nhà kiên cố dành cho bảo vệ ở và cuốn theo nhiều xe cộ, phương tiện sản xuất của công ty làm du lịch.

Trong khi đó, bên kia bờ suối nước lũ đã dâng lên sát nhà kính trồng rau hoa công nghệ cao và dãy nhà ở của các nhân công, đe dọa trực tiếp đến 41 người (trong đó có khoảng 7 trẻ em, 5 phụ nữ). Đây chủ yếu là những người làm công cho chủ trang trại nhà kính tên Trương. Họ làm việc và ở lại trong khu nhà ngay tại trang trại. Khi dòng nước tràn về đã biến trang trại nhà kính thành “ốc đảo” bị nước lũ vây quanh. 

Đu dây qua lũ

Đến 7 giờ ngày 8/8, nước lũ vẫn dâng cao ngập mênh mông trong khu vực này, cuốn trôi nhiều phương tiện, máy móc, vật dụng và giật đổ một căn nhà bảo vệ được xây dựng kiên cố. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương cùng lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Tìm kiếm cứu nạn cứu hộ tỉnh Lâm Đồng, lực lượng Quân đội, dân quân… gần 100 người đã được huy động đến hiện trường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa cũng có mặt để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ. 

Có mặt tại hiện trường, nhận định các phương án dùng ca nô, xuồng cứu hộ… băng qua suối để cứu người là bất khả thi do nước chảy rất mạnh, nên lực lượng cứu hộ chuyển sang phương án đu dây vượt suối. Ở hai bên bờ suối, các chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Quân đội túc trực, giữ chặt hai đầu dây, lần lượt đưa từng người mặc áo phao đu dây vượt qua dòng nước lũ. Riêng phụ nữ và trẻ em, lực lượng cứu hộ phải cho vào ngồi trong một rọ sắt cỡ lớn rồi từ từ kéo qua phía bên này bờ suối. Anh Trần Văn Hưng (25 tuổi, công nhân của trang trại nhà kính) vui mừng nói: “Dù đã qua được bờ bên này nhưng tôi vẫn còn run. Tôi cùng mọi người bị mắc kẹt từ lúc 5 giờ sáng tới giờ mới được giải cứu, rất cám ơn lực lượng cứu hộ”.

Đến khoảng 13 giờ 30, người cuối cùng được đưa vào bờ an toàn, công tác cứu hộ hoàn thành. Trung tá Đoàn Mạnh Toàn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Lâm Đồng) nhận định, mặc dù đã thử đưa xuồng cứu sinh xuống nhưng bị nước lũ cuốn phăng. Bởi vậy, việc lựa chọn cho từng người đu dây để kéo qua suối là phương án mà lực lượng cứu hộ cho là khả thi nhất khi đánh giá hiện trường với dòng nước lũ chảy rất xiết bao quanh khu vực nhà kính và nhà ở của nhóm công nhân.

Ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, từ chiều 7/8 trên địa bàn đã xuất hiện mưa lớn, gây nhiều thiệt hại cho địa phương. Riêng khu vực sản xuất tại thôn Đạ Nghịt bị nước lũ từ đập thủy điện tràn về rất lớn, gây ngập và cô lập 41 người dân đang ở và làm việc tại trang trại nhà kính bên kia suối. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương tổ chức lực lượng ứng cứu và may mắn đã đưa được toàn bộ số người bị mắc kẹt đến nơi an toàn.

Nguyễn Dũng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm