Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan để làm gì?

09/07/2018 20:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Kabul của Afghanistan và hội đàm với lãnh đạo nước chủ nhà.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh lại xuất hiện tia hy vọng mới về hòa bình tại quốc gia vốn chìm trong xung đột này.

Một quan chức Afghanistan giấu tên đã xác nhận chuyến thăm của ông Pompeo. Theo nguồn tin này, dự kiến, Ngoại trưởng Pompeo sẽ sớm có cuộc họp báo chung với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Đây là chuyến thăm Afghanistan đầu tiên của ông Pompeo kể từ khi ông nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ tháng 4 vừa qua.

Chuyến đi Afghanistan của ông Pompeo diễn ra sau một lệnh ngừng bắn chưa từng có tiền lệ giữa chính quyền Afghanistan và phiến quân Taliban.

Trước đó, trong nỗ lực nhằm kêu gọi phiến quân Taliban ủng hộ tiến trình hòa giải dân tộc, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tuyên bố ngừng bắn 7 ngày từ ngày 12/6 trong dịp lễ Hồi giáo Eid ul-Fitr - lễ hội tôn giáo lớn thứ hai để đánh dấu sự kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, kết thúc vào ngày 17/6.

Tuy nhiên, phiến quân Taliban chỉ ngừng bắn 3 ngày trong thời gian này. Sau đó, Tổng thống Ghani đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 10 ngày và đề nghị Taliban hợp tác song Taliban đã từ chối và tấn công lực lượng an ninh ở nhiều địa điểm khác nhau.

Mặc dù vậy, theo một nguồn tin an ninh, sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn, số vụ tấn công do Taliban tiến hành trên khắp Afghanistan đã giảm, song thông tin này chưa được xác thực.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm