Ngoại trưởng Hà Lan từ chức vì cuộc khủng hoảng Afghanistan

17/09/2021 07:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag  đã từ chức ngày 16/9 sau khi bị Quốc hội nước này chính thức phê phán về cách xử lý của bà đối với cuộc khủng hoảng sơ tán người khỏi Afghanistan.

Tình hình Afghanistan: Taliban dự kiến thời điểm chính phủ mới nhậm chức

Tình hình Afghanistan: Taliban dự kiến thời điểm chính phủ mới nhậm chức

Một nguồn tin Taliban cho biết lễ nhậm chức của chính phủ mới tại Afghanistan dự kiến diễn ra vào ngày 11/9.

Các nhà lập pháp Hà Lan đã thông qua một bản kiến nghị chỉ trích chính phủ về việc đã không sơ tán một số người Afghanistan, cũng như bỏ qua những dấu hiệu hiển hiện về sự tái chiếm quyền kiểm soát của lực lượng Taliban tại quốc gia Tây Nam Á này. 

Trong một tuyên bố tại Quốc hội Hà Lan sau cuộc bỏ phiếu của các nghị sĩ với tỉ lệ 78/72 phê phán Ngoại trưởng, bà Kaag nói "Quốc hội cho rằng chính phủ đã hành động thiếu trách nhiệm" và bà chỉ có thể chấp nhận sự phê phán đó bằng cách đệ đơn từ chức lên Nhà vua Hà Lan.   

Ngoại trưởng Hà Lan từ chức chỉ một ngày sau khi tại Anh, ông Dominic Raab cũng bị điều chuyển khỏi cương vị Ngoại trưởng do cách thức xử lý đối với tình hình thay đổi nhanh chóng tại Afghanistan.    

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag. (Nguồn: CNN)

Bà Kaag cho biết sau khi rời chức Ngoại trưởng, bà vẫn lãnh đạo đảng trung tả D66, hiện đang đàm phán liên minh với Thủ tướng Mark Rutte sau khi giành nhiều ghế thứ hai trong cuộc bầu cử hồi tháng Ba năm nay. Ông Rutte nói việc bà Kaag từ chức là một "mất mát lớn" cho nội các.   

Hà Lan đã sơ tán hơn 1.500 người, bao gồm cả công dân Hà Lan và những người Afghanistan hợp lệ, trong những ngày cuối cùng hỗn loạn trước khi Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người Afghanistan bị bỏ lại, trong đó có 22 phiên dịch, bất chấp lời kêu gọi của các nghị sĩ Hà Lan sơ tán những người này vài tháng trước đó.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm