Ngoại trưởng Anh: Hiện chưa có đề xuất về việc tiếp tục tấn công Syria

15/04/2018 17:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Reuters, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ngày 15/4 tuyên bố "Anh sẽ xem xét các phương án với đồng minh" về tình hình Syria, tuy nhiên hiện tại chưa có phương án nào được đưa ra.

Ngoại trưởng Johnson ủng hộ quyết định của Thủ tướng Anh Theresa May cùng với Mỹ và Pháp tấn công các cơ sở vũ khí hóa học tại Syria hôm 14/4, cho rằng đây là điều đúng đắn nhằm ngăn chặn việc tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Nguồn: news.sky.com)

Phát biểu trên chương trình truyền hình Andrew Marr của đài BBC, ông Johnson nêu rõ: "Hiện chưa có đề xuất nào về việc tiếp tục tấn công".

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch Công đảng đối lập tại Anh, ông Jeremy Corbyn cho rằng cơ sở pháp lý được sử dụng để ủng hộ cho các cuộc không kích của Anh tại Syria có vấn đề, đồng thời ông cũng tuyên bố chỉ ủng hộ những hành động được sự hậu thuẫn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong bài phỏng vấn với đài BBC, ông Corbyn nêu rõ: "Cơ sở pháp lý... phải là tự vệ hoặc sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Cho tới thời điểm hiện tại, sự can thiệp nhân đạo này là một khái niệm có vấn đề về phương diện pháp lý."

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, ngày 14/4, hàng chục người biểu tình phản đối chiến tranh đã tập trung trước Nhà Trắng ở thủ đô Washington nhằm phản đối cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria.

Người biểu tình hô vang “Hãy tránh xa Syria” và mang theo nhiều biểu ngữ như “Mỹ không được gây chiến tại Syria” hay “Đánh bom Syria không thể bảo vệ dân thường mà là giết hại họ."

Một cuộc biểu tình khác cũng đã được tổ chức tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York vào chiều cùng ngày.

Ngoài ra, hàng trăm người tại thành phố Los Angeles cũng tổ chức biểu tình phản đối chiến dịch tấn công nói trên của Mỹ.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria.

Cũng theo công bố này, phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình. Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017.

Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm