Ngoại hạng Anh: Tỷ phú Ả Rập bất ngờ rút lui khỏi thương vụ mua lại Newcastle

31/07/2020 08:37 GMT+7 | Bóng đá Anh

(Thethaovanhoa.vn)- Tham vọng đổi đời của Newcastle United đã chính thức tan vỡ khi tỷ phú Ả Rập quyết định rút lui khỏi thương vụ mua lại câu lạc bộ này.

Kết quả bóng đá ngày 30/7, sáng 31/7. Fulham loại Cardiff City, tiến sát Ngoại hạng Anh

Kết quả bóng đá ngày 30/7, sáng 31/7. Fulham loại Cardiff City, tiến sát Ngoại hạng Anh

Kết quả bóng đá hôm nay. Kết quả bóng đá hạng nhất Anh: Play-off thăng hạng. Kết quả bóng đá Trung Quốc. Kết quả bóng đá Australia. Kết quả bóng đá ngày 30/7, sáng 31/7.

Tháng 4/2020, Quỹ đầu tư công Ả Rập Saudi (PIF) với người đứng đầu là Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman, đã đồng ý các thỏa thuận mua lại Newcastle từ chủ sở hữu Mike Ashley với giá 300 triệu bảng. Tuy nhiên, việc tiếp quản kéo dài và dần lâm vào ngõ cụt trong những tháng qua do quá trình điều tra kỹ lưỡng từ Premier League, với lo ngại về việc vi phạm bản quyền cũng như vấn đề nhân quyền phức tạp tại Ả Rập Saudi.

Ngoại hạng Anh, Bóng đá Anh, Chuyển nhượng bóng đá Anh, Newcastle, tỷ phú arap, MU, Chelsea, bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da
Quỹ đầu tư công Ả Rập Saudi (PIF) với người đứng đầu là Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman

  

Đến hôm nay, Quỹ đầu tư công Ả Rập Saudi (PIF) cùng các đối tác PCP Capital Partners và RB Sports & Media tuyên bố đã chính thức rút khỏi quy trình tiếp quản.

“Dựa trên sự đánh giá cao đối với cộng đồng tại Newcastle cùng sự quan trọng của CLB, chúng tôi đã đi đến quyết định rút lại sự quan tâm của mình với việc mua lại Newcastle United. Chúng tôi đi bước này với sự tiếc nuối, vì chúng tôi rất hào hứng và hoàn toàn cam kết đầu tư vào thành phố lớn Newcastle và tin rằng có thể đưa CLB trở lại vị thế trong lịch sử, truyền thống và đền đáp niềm tin của người hâm mộ.

Thật không may, quá trình kéo dài trong hoàn cảnh hiện tại cùng với sự không chắc chắn trên toàn cầu đã khiến việc đầu tư không còn khả thi về mặt thương mại. Cuối cùng, chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm với người hâm mộ khi đội bóng thiếu các lựa chọn thay thế từ góc độ đầu tư. Là một nhà đầu tư thương mại tự chủ và thuần túy, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng giá trị lâu dài cho CLB, người hâm mộ và cộng đồng. Nhưng quá trình thực hiện dự án kéo dài không lường trước, thỏa thuận thương mại giữa Tập đoàn đầu tư và chủ sở hữu đã hết hạn.

Chúng tôi không thể duy trì luận điểm, đặc biệt là trong bối cảnh không rõ ràng về các tình huống phát sinh trong mùa giải tiếp theo. Chúng tôi rất thông cảm cho những người hâm mộ Newcastle United, những người mà chúng tôi đã chia sẻ một cam kết tuyệt vời để giúp CLB khai thác tiềm năng to lớn của mình và rất ấn tượng trong quá trình làm việc chặt chẽ với cộng đồng địa phương. Chúng tôi xin lỗi vì dự án không thể tiến hành. Chúng tôi chúc đội bóng và mọi người liên quan đến nó nhiều may mắn và thành công.”

Ngoại hạng Anh, Bóng đá Anh, Chuyển nhượng bóng đá Anh, Newcastle, tỷ phú arap, MU, Chelsea, bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da
Nhà môi giới giao dịch Amanda Staveley đổ lỗi cho các CLB đối thủ đã cố gắng ngăn chặn sự tiếp quản này

  

Trang Daily Mail (Anh) đã phân tích rõ những lý do khiến PIF rút khỏi thương vụ, cụ thể như sau:

- PIF tức giận vì Mike Ashley cố gắng nâng mức giá bán Newcastle, dù đôi bên đã đạt được sự nhất trí về khoản tiền 300 triệu bảng hồi tháng 4/2020.

- Tháng trước, Tổ chức thương mại Thế giới đưa ra báo cáo vạch trần việc nhà nước hồi giáo Ả rập Saudi tạo điều kiện cho kênh truyền hình BeoutQ phát lậu các trận cầu Ngoại hạng Anh.

- Quá trình điều tra quá kỹ lưỡng, kéo dài, mất nhiều thời gian từ Premier League và chính phủ Anh, cộng với những biến động của thế giới thể thao do đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

- Các nhóm nhân quyền, bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế và Hatice Cengiz- hôn thê của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi, đã viết thư cho Giám đốc điều hành Premier League Richard Masters phản đối vụ tiếp quản.

Trong khi đó, nhà môi giới giao dịch Amanda Staveley đổ lỗi cho các CLB đối thủ đã cố gắng ngăn chặn sự tiếp quản này, trong đó có Liverpool và Tottenham. “Các câu lạc bộ khác ở Premier League không muốn vụ tiếp quản xảy ra”, Amanda Staveley tuyên bố. Bà nói cảm thấy “đau lòng thay cho người hâm mộ và câu lạc bộ” khi thương vụ này đổ vỡ.

Ngoại hạng Anh, Bóng đá Anh, Chuyển nhượng bóng đá Anh, Newcastle, tỷ phú arap, MU, Chelsea, bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da
Mike Ashley lần thứ 2 bán Newcastle bất thành, lần đầu là vào năm 2017

  

Hiện, CLB Newcastle và tỷ phú Mike Ashley chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. Theo truyền thông Anh, họ vẫn chưa hết bất ngờ với quyết định rút lui của PIF.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm