Nghiên cứu về khả năng trẻ em có thể tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

27/08/2022 20:42 GMT+7 | Tin tức 24h

Một nghiên cứu về kiểm tra nhi khoa ở Mỹ, công bố ngày 26/8, cho thấy với các hướng dẫn đầy đủ và chi tiết, trẻ em trong độ tuổi đi học cấp tiểu học tại Mỹ có thể sử dụng thành thạo tăm bông ngoáy mũi để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.    

Mỹ báo động về số ca trẻ em mắc Covid-19

Mỹ báo động về số ca trẻ em mắc Covid-19

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nhi khoa Mỹ (APP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi ở Mỹ công bố ngày 31/5, trong tuần qua tại nước này có hơn 112.000 trẻ em mắc COVID-19, cao gấp đôi so với con số ghi nhận 4 tuần trước đó.

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trong các tháng 7- 8/2021 tại các trường học ở Atlanta với 197 trẻ em có các triệu chứng của COVID-19. Trước khi để trẻ tự ngoáy, họ đã cho các em xem một đoạn video dành riêng cho khán giả nhỏ tuổi hướng dẫn cách tự lấy dịch trong mũi cùng một tài liệu hướng dẫn bằng văn bản và hình ảnh. 

Chú thích ảnh
Một học sinh tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 tại trường học ở Bonn, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau đó, các trẻ tiến hành ngoáy mũi - đưa tăm bông vào lỗ mũi sâu khoảng 1 cm và xoay 4 lần mỗi bên. Tiếp theo, nhân viên y tế sử dụng tăm bông thứ 2 để lấy mẫu bằng cách ngoáy từng lỗ mũi của từng trẻ em. Tất cả các mẫu sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm lâm sàng để phân tích PCR.   

Theo nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí JAMA, tỷ lệ mẫu trẻ tự lấy và mẫu do nhân viên y tế lấy cho kết quả dương tính với virus gây bệnh COVID-19 trùng khớp tới  97,8%. Tỷ lệ này ở kết quả âm tính là 98,1%.    

Viện Y tế quốc gia nêu rõ nghiên cứu này cung cấp dữ liệu cần thiết để hỗ trợ các khuyến nghị liên quan đến việc trẻ có thể tự lấy mẫu xét nghiệm tại các trường học và ở các cơ sở khác có yêu cầu trẻ xét nghiệm nhanh tại chỗ.               

Phương Hồ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm