Nghiên cứu tại Ấn Độ: Trẻ em là nguồn 'siêu lây nhiễm' Covid-19

01/10/2020 21:51 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, một nghiên cứu quy mô lớn gần đây tại bang Tamil Nadu và Andha Pradesh của Ấn Độ cho thấy virus SARS-CoV-2 được lây truyền chủ yếu từ những người "siêu lây nhiễm", trong đó trẻ em chiếm tỷ lệ lớn.

Báo Pháp đánh giá Việt Nam có thể tự hào vì chặn đứng dịch bệnh COVID-19

Báo Pháp đánh giá Việt Nam có thể tự hào vì chặn đứng dịch bệnh COVID-19

Báo Les Echos của Pháp vừa đăng tải bài viết với tựa đề “COVID-19: Ngoại lệ Việt Nam”, cho rằng với số ca tử vong do COVID-19 ở mức thấp, Việt Nam đang tái khởi động các hoạt động kinh tế và có thể tự hào vì chặn đứng được dịch bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một tỷ lệ rất nhỏ 8% bệnh nhân làm lây nhiễm cho 60% ca mới, trong khi hơn 70% bệnh nhân không lây nhiễm cho bất kỳ người nào. Nghiên cứu cũng nhận thấy tỷ lệ lây nhiễm cao ở những trẻ em tiếp xúc với các đối tượng cùng tuổi.

Phát hiện trên cho thấy một cái nhìn về tình hình lây nhiễm dịch ở một quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Cả số ca mắc và tử vong ở 2 bang nghiên cứu nói trên đều tập trung ở nhóm trẻ hơn so với các quan sát ở các nước có thu nhập cao hơn.

Chú thích ảnh
Những người cùng tuổi tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, đặc biệt ở trẻ em từ 0-14 tuổi và ở người lớn trên 65 tuổi

Nghiên cứu lưu ý rằng những người cùng tuổi tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, đặc biệt ở trẻ em từ 0-14 tuổi và ở người lớn trên 65 tuổi.

Theo ông Ramanan Laxminarayan thuộc Trung tâm nghiên cứu Dịch bệnh, Kinh tế và Chính sách tại New Delhi, các kết quả về lây truyền bệnh và tỷ lệ tử vong sẽ giúp cung cấp thông tin để chính quyền cải thiện chính sách chống dịch.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm