Nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng giải thích tại sao chó lại nghiêng đầu

07/12/2022 17:58 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Chúng ta thường nhìn thấy chó nghiêng đầu, nhưng cho tới giờ con người vẫn chưa hiểu rõ tại sao chó lại làm vậy.

Hầu hết chúng ta yếu lòng trước hành động nghiêng đầu của một chú chó đáng yêu, nhưng tới giờ vẫn chưa một nghiên cứu nào giải thích lý do tại sao chó lại làm vậy. Trong báo cáo khoa học mới tập trung nghiên cứu những chú chó “có tài” - là những cá thể bốn chân có khả năng ghi nhớ tên của các món đồ chơi một cách nhanh chóng, các nhà khoa học nhận thấy những con chú thường nghiêng đầu khi nhặt đúng những món đồ chơi được gọi tên.

Nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy hành động nghiêng đầu có thể là dấu hiệu của việc tập trung và nhớ lại những gì đã được dạy.

Nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng giải thích tại sao chó lại nghiêng đầu - Ảnh 2.

Cho tới nay khoa học vẫn chưa nghiên cứu triệt để lý do chó nghiêng đầu - Ảnh: iStock.

Thực tế, nhóm chuyên gia phát hiện ra điều này một cách ngẫu nhiên khi nghiên cứu những chú chó học từ rất nhanh. Đa số chó không thể nhớ được tên đồ chơi, nhưng những cá thể thông minh này (tất cả đều thuộc giống chó chăn gia súc border collie) có thể nhớ được tên của 10 món đồ chơi khác nhau. Một chú chó tên Whiskey đã có thể định danh đúng 54/59 tên các món đồ chơi được dạy.

Suốt nhiều tháng, các nhà khoa học so sánh khả năng nhớ tên đồ chơi của nhóm chó có tài so với 33 con chó “thường” khác. Trong thử nghiệm, chủ của chó đặt đồ chơi tại một phòng khác và yêu cầu cún cưng đi tìm món đồ chơi đúng tên. Chỉ 7 chú chó có tài có thể nhanh chóng nhớ tên các món đồ, và tất cả 7 con đều nghiêng đầu trước khi chạy đi nhặt đồ.

Chú chó nghiêng đầu khi nghe tên món đồ chơi quen thuộc - Video: Science.

Nhà nghiên cứu hành vi động vật Andrea Sommese nhận định điều này xảy hơi nhiều so với một hành vi ngẫu nhiên, nên đã hối thúc các nhà khoa học khác đào sâu tìm hiểu. Trang tìm kiếm Google chứa nhiều kết quả phỏng đoán từ nhiều bên, nhưng cho tới giờ vẫn chưa có nghiên cứu nào thực sự đưa ra câu trả lời xác đáng.

Báo cáo mới được đăng tải trên tạp chí Animal Cognition kết luận: khi nhận lệnh đi tìm đồ chơi theo tên, những chú chó có tài nghiêng đầu 43% số lần, là cao so với con số 2% của những con chó thường. Những con chó có tài vẫn thường nhặt đúng đồ chơi được gọi tên, dù chúng có nghiêng đầu hay không.

Theo lời ông Sommese, chó cũng có xu hướng nghiêng đầu về một bên nhất định, giống như việc chúng ta thuận tay vậy.

Nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng giải thích tại sao chó lại nghiêng đầu - Ảnh 4.

Giống chó border collie có trí nhớ tốt trong các cá thể được thử nghiệm - Ảnh: Internet.

Tất cả những chú chó border collie trong nghiên cứu đều đã quen thuộc với các hiệu lệnh, nhưng chỉ những chú chó có tài liên kết được tên gọi với từng món đồ chơi mới thực hiện động tác nghiêng đầu. Theo nhận định của Sommese, điều này cho thấy chó không chỉ phản ứng với những câu lệnh quen thuộc. Nếu điều đó thực sự xảy ra, tất cả 40 con chó trong thử nghiệm sẽ đều có khả năng nghiêng đầu như nhau.

Nhóm nghiên cứu cho rằng hành vi nghiêng đầu có thể liên quan tới quá trình xử lý thông tin của chó, cho thấy khả năng tập trung của những cá thể có tài. Khi nghiêng đầu, những con chó có thể đang liên hệ từ được nói ra với những hình ảnh chúng ghi nhớ trong đầu.

Monique Udell, một nhà nghiên cứu tương tác giữa người và động vật, nhận định cô chưa bao giờ thấy hành vi nghiêng đầu của chó hiện hữu trong một báo cáo nghiên cứu dạng này. Bà cảnh báo rằng những quan sát vẫn còn mang tính sơ bộ, nhưng cô cũng cho rằng nghiên cứu có thể mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu hành vi động vật, nhất là khả năng nhận thức của giống chó.

Bước tiếp theo sẽ là đặt ra các câu hỏi về ý nghĩa của hành vi nghiêng đầu. Liệu ta có thể sử dụng nó để dự đoán khả năng học từ, khả năng chú ý hay trí nhớ của chó hay không?”, bà Udell tự vấn.

Ông Sommese dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem liệu chó thường có khả năng nghiêng đầu theo từ khóa không. Cho đến khi câu trả lời ngã ngũ, chúng ta chỉ có thể phỏng đoán cú nghiêng đầu đồng nghĩa với việc chú chó cưng đang cố hiểu chủ.

Theo Science

Kim

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm