Nghiên cứu cấp cao: Phụ nữ đang có thu nhập cao hơn hoặc ngang bằng chồng, họ dần làm trụ cột gia đình!

04/05/2023 11:10 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Tại sao nhiều người vợ đang trở thành trụ cột gia đình? Nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ.


Trong gần một nửa số cuộc hôn nhân khác giới ở Hoa Kỳ, phụ nữ hiện có thu nhập bằng với chồng của họ - hoặc kiếm được nhiều hơn họ, trung bình là 53.000 đô la.

Mặc dù đàn ông vẫn là trụ cột gia đình trong hầu hết các hộ gia đình, nhưng tỷ lệ phụ nữ kiếm được bằng hoặc nhiều hơn chồng của họ đã tăng gần gấp ba lần trong 50 năm qua, một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy.

Vợ chồng có thu nhập như nhau chiếm gần 1/3, hay 29%, đối với các cuộc hôn nhân khác giới, một bước nhảy vọt đáng kể từ mức chỉ 11% vào năm 1972. Trong các cuộc hôn nhân bình đẳng, thu nhập của nam giới và nữ giới gần như giống nhau: Vào năm 2022, thu nhập trung bình của những người vợ trong những cuộc hôn nhân như vậy là 60.000 đô la, trong khi những người chồng kiếm được 62.000 đô la.

Khoảng 16% các cuộc hôn nhân khác giới ở Hoa Kỳ có một người vợ là trụ cột gia đình, tăng từ 5% vào 5 thập kỷ trước, theo báo cáo của Pew. Tuy nhiên, khi người vợ là trụ cột gia đình, thu nhập trung bình của cô ấy là khoảng 88.000 đô la mỗi năm, trong khi của chồng cô ấy là khoảng 35.000 đô la, ít hơn 40% thu nhập của cô ấy.

Để so sánh, trong các cuộc hôn nhân mà người chồng là người chu cấp chính, người vợ kiếm được trung bình 30.000 đô la, trong khi người chồng kiếm được trung bình 96.000 đô la.

Nghiên cứu cấp cao: Phụ nữ đang có thu nhập cao hơn hoặc ngang bằng chồng, họ dần làm trụ cột gia đình!  - Ảnh 2.

Tại sao nhiều người vợ đang trở thành trụ cột gia đình?

Theo Richard Fry, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Pew, giáo dục và việc làm mẹ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thu nhập của phụ nữ đã lập gia đình.

Phụ nữ ngày càng vượt xa nam giới về tỷ lệ nhập học và tốt nghiệp đại học: Trong số những người từ 25 tuổi trở lên, phụ nữ có nhiều khả năng có bằng đại học bốn năm hơn nam giới, Pew nhận thấy.

Fry nói: "Khi những người vợ nhận được trình độ giáo dục tốt hơn chồng, họ có nhiều khả năng kiếm được nhiều tiền hơn chồng mình.

Ngoài việc có trình độ học vấn cao hơn, phụ nữ ở Hoa Kỳ đang sinh ít con hơn và sinh con muộn hơn, một xu hướng khác có thể giúp tăng thu nhập của phụ nữ, Ruth Thomas, chiến lược gia công bằng tại Payscale, cho biết.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khoảng cách về lương trở nên tồi tệ hơn vào cùng thời điểm phụ nữ có nhiều khả năng trở thành mẹ và có con nhỏ.

Nếu phụ nữ chọn sinh con muộn hơn trong sự nghiệp, khi họ kiếm được nhiều tiền hơn hoặc sinh ít con hơn, thì thu nhập của họ sẽ được cách ly tốt hơn khỏi "việc làm mẹ".

Thomas cho biết: "Vẫn có những suy nghĩ truyền thống rằng phụ nữ nên chăm lo cho gia đình, còn nam giới là lao động chính. Đàn ông hầu như không mấy bị ảnh hưởng khi trở thành cha, nhưng phụ nữ thì phải đối mặt với hậu quả nếu đưa ra lựa chọn tương tự."

Phụ nữ tiếp tục gánh vác trách nhiệm gia đình, ngay cả khi các khoản đóng góp tài chính đã trở nên bình đẳng hơn trong các cuộc hôn nhân khác giới. Theo báo cáo của Pew, "kiểu hôn nhân duy nhất mà người chồng dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình hơn vợ là kiểu hôn nhân mà người vợ là trụ cột duy nhất trong gia đình".

Nghiên cứu cấp cao: Phụ nữ đang có thu nhập cao hơn hoặc ngang bằng chồng, họ dần làm trụ cột gia đình!  - Ảnh 3.

Trở thành trụ cột gia đình, bất chấp sự kỳ thị

Natasha Bowman, 44 tuổi, trở thành trụ cột của gia đình cách đây 12 năm khi cô và chồng, Kent, chuyển từ Arkansas đến New York cùng hai con nhỏ.

Vào thời điểm đó, con gái Shannon của cô 3 tuổi và con trai Campbell 11 tuổi. Bowman, một luật sư, kiếm được nhiều tiền hơn đáng kể so với chồng cô, một giáo viên lịch sử trung học.

Chỉ riêng mức lương sáu con số của cô cũng đã đủ để nuôi cả gia đình bốn người, vì vậy cô và Kent quyết định rằng anh sẽ ở nhà với Shannon thay vì trả tiền thuê bảo mẫu.

Cô hiện vẫn là trụ cột duy nhất trong gia đình, một sự sắp xếp mà Bowman nói đã mang lại hiệu quả "cực kỳ tốt" cho cuộc hôn nhân của cô bất chấp phản ứng dữ dội mà cô và Kent đã nhận được từ người thân và bạn bè trong nhiều năm.

Cô cũng nói thêm rằng điều đó đã giúp thúc đẩy sự nghiệp của cô ấy "nhanh hơn nhiều". Năm 2016, cô thành lập công ty tư vấn của riêng mình, Performance ReNEW, và nó trở thành công việc toàn thời gian của cô vào năm 2020.

Bowman chia sẻ rằng, "Chúng tôi đã nhận được những bình luận như, 'Tôi không tin rằng một người đàn ông nên ở nhà, anh ta nên đi làm', nhưng chúng tôi phớt lờ nó, bởi đối với chúng tôi, lợi ích vượt xa mọi bình luận tiêu cực. Cả hai chúng tôi đều tìm thấy mục đích và sự hài lòng khi tập trung vào những thứ chúng tôi giỏi, cho dù đó là công việc hay chăm sóc gia đình… Nó giúp loại bỏ rất nhiều căng thẳng khi cố gắng cân bằng mọi việc" và nghe theo cái gọi là tư tưởng truyền thống.


Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm