Nghịch lý người thường mua ô tô để tiêu tiền, người giàu lại dùng để kiếm tiền: Chỉ cần nhìn cách chọn xế hộp biết được túi tiền bạn đầy hay vơi

23/03/2023 19:30 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Chỉ cần nhìn vào mục đích mua xe, thương hiệu lựa chọn… có thể tiết lộ tình hình tài chính của bạn đang ở mức nào.

Nếu từng đọc tác phẩm "Cha giàu, cha nghèo", bạn sẽ thấy người giàu và người giàu có tư duy khác nhau khi đối diện với một vấn đề của cuộc sống. Trong cách chọn mua ô tô dưới đây bạn có thể thấy rõ sự khác biệt này.

Về mục đích mua xe

Nếu như đa số mọi người mua xe vì mục đích đi lại hàng ngày thì phần lớn người giàu mua xe lại nhằm thể hiện đẳng cấp, bên cạnh những nhu cầu cơ bản. Bởi vậy khi chọn mua ô tô người bình thường chủ yếu hướng đến các thương hiệu giá rẻ nhưng bền, đặc biệt phải tiết kiệm nhiên liệu. Song đa số người giàu lại chọn những thương hiệu có tiếng trong ngành xe hơi như Porsche hay Mercedes, Lamborghini... Suy cho cùng đối với họ ô tô như một món đồ trang sức bên ngoài nên chắc chắn chiếc xe họ ngồi lên phải thể hiện đẳng cấp.

Nghịch lý người thường mua ô tô để tiêu tiền, người giàu lại dùng để kiếm tiền: Chỉ cần nhìn cách chọn xế hộp biết được túi tiền bạn đầy hay vơi - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Người bình thường mua ô tô nhằm mục đích phục vụ cho những chuyến đi xa hay tránh mưa nắng giúp cuộc sống thuận tiện hơn. Đối với họ, một chiếc xe phục vụ đủ nhu cầu đi lại, có khả năng tiết kiệm nhiên liệu với mức giá trẻ là điều quan trọng. Họ không quá quan trọng trong việc chiếc xe phải thuộc nhãn hiệu xe sang nào.

Trong khi đó, với nhiều người giàu, hơn là một phương tiện di chuyển, ô tô mà họ sở hữu còn phải thể hiện đẳng cấp. Vậy nên chiếc xe có đẹp hay không, có mui trần hay không mới là mấu chốt của vấn đề. Trong một cuộc đàm phán ký kết hợp đồng, với tư cách là giám đốc của công ty, việc bạn ngồi lên chiếc xe gì có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc đàm phán kinh doanh.

2. Về giá trị sử dụng 

Nếu như người hạn hẹp về tài chính mua ô tô chỉ để phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày, về quê hay những chuyến đi chơi xa nên thường phải cân nhắc chi phí. Đặc biệt họ chú trọng đến những dòng xe tiết kiệm nhiên liệu.

Mặt khác, với người giàu, ngoài phục vụ nhu cầu cơ bản của một phương tiện đi lại, họ còn sử dụng ô tô như một cách để kinh doanh, thương mại, đóng góp cho sự nghiệp. Ngoài ra mua một chiếc xe hơi sang trọng còn là vấn đề an toàn hơn, trải nghiệm không gian lái tốt hơn và giá trị kiểm soát tốt hơn. Vậy nên người thường mua ô tô để tiêu tiền còn người giàu dùng ô tô để kiếm tiền.

Nghịch lý người thường mua ô tô để tiêu tiền, người giàu lại dùng để kiếm tiền: Chỉ cần nhìn cách chọn xế hộp biết được túi tiền bạn đầy hay vơi - Ảnh 2.

3. Về mặt định giá  

Sở dĩ ô tô là món đồ đắt đỏ với đa số mọi người bởi ngoài số tiền lớn bỏ ra để sở hữu được chiếc xe, bạn còn phải tiêu tốn tiền cho việc rửa xe, thay thế phụ tùng, bảo dưỡng xe hàng năm... Nếu gia đình bạn không phải dư dả về tài chính và việc mua xe chỉ để phục vụ nhu cầu đi lại thông thường thì đây là một khoản tiền lớn. Bởi vậy nếu mua xe mà không có tính thiết yếu và không đem lại lợi ích kinh tế thì đa số mọi người không chọn mua phương tiện này.

Ngược lại, với người giàu, sử dụng ô tô để di chuyển là nhu cầu thiết yếu. Với họ bạn không thể nào nói rằng sử dụng xe buýt để di chuyển bởi nó bất tiện và tốn nhiều thời gian. Thêm nữa, việc người giàu sử dụng ô tô làm phương tiện  di chuyển còn nhằm mục đích tạo lòng tin với đối tác. Nên người thường coi xe hơi là món hàng đắt đỏ còn người giàu lại xem là vật dụng thiết yếu

4. Về tiêu chí chọn xe 

Người bình thường khi mua xe thường thích xem giá trước, lọc những mẫu trong khả năng chi trả rồi so sánh từng chiếc một. Khi tài chính không quá dư dả, giá cả là một tiêu chí quyết định. Một khi giá xe vượt quá ngân sách được đề ra, họ sẵn sàng chờ thời điểm đủ tiền hoặc lựa chọn loại khác với mức giá phải chăng hơn. Bởi việc tiêu tốn thêm 100-200 triệu đồng không phải là vấn đề đơn giản. Đôi khi đó có thể là số tiền ít ỏi còn lại dự phòng cho những lúc đau ốm.

Còn với đại đa số người giàu thì sao? Họ tập trung vào những thương hiệu đã có tên tuổi nhằm khẳng định địa vị và đẳng cấp của bản thân. Chỉ cần thích và chiếc xe thuộc dòng cao cấp, họ không ngại xuống tiền để thỏa mãn nhu cầu.

Vậy nên người thường mua xe dựa vào giá, người giàu mua xe dựa vào thương hiệu

Tóm lại, giữa suy nghĩ của người bình thường và người nghèo có một khoảng cách rất lớn. Khi suy nghĩ khác nhau dẫn đến cách lựa chọn khác nhau và kết quả nhận được cũng không tương đồng. Đương nhiên, cuộc sống của 2 tầng lớp này cũng có khoảng cách. Việc lựa chọn xe đã phần nào thể hiện rõ sự khác biệt này.

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm