Nghỉ việc văn phòng lương 700 triệu đồng/năm về “bươn chải buôn ớt”, người đàn ông kiếm nhiều gấp đôi: Ai cũng có thể kinh doanh nhưng muốn giàu phải nhờ yếu tố này

18/04/2023 11:48 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Câu chuyện bỏ việc văn phòng về tự làm chủ có lẽ không còn xa lạ trong xã hội. Ngày càng nhiều người muốn tự gây dựng sự nghiệp của riêng mình thay vì đi làm thuê cả đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được thành công khi tự “ra riêng” làm chủ.

Câu chuyện về người đàn ông tên Su Lei, Trung Quốc đang gây chú ý trên diễn đàn Toutiao. Từ 1 nhân viên văn phòng, Su Lei quyết định từ bỏ công việc gắn bó nhiều năm, dần tiến tới con đường kinh doanh làm chủ, tạo nên nhiều động lực khởi nghiệp cho người khác.

Đầu tắt mặt tối với công việc ở văn phòng

Sinh ra và lớn lên ở Hồ Nam, Trung Quốc, từ nhỏ Su Lei đã thừa hiểu gia đình mình không giàu có. Vì vậy, anh luôn nỗ lực từng ngày để cải thiện bản thân, có thể kiếm nhiều tiền để sống thoải mái, dư dả. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, Su Lei xin vào vị trí lập trình viên trong 1 công ty ở Thâm Quyến. Anh gia nhập vào đội ngũ nhân viên của 1 công ty công nghệ từ năm 2015 và lương khởi điểm là 6.000 NDT/tháng (20 triệu đồng). Dù mức lương khá cao nhưng sinh hoạt phí ở Thâm Quyến cũng rất đắt đỏ. Nếu thuê phòng ở đầy đủ, Su Lei sẽ phải bỏ ra 1.500 NDT mỗi tháng.

Sau 2 năm đi làm, người đàn ông này kết hôn và khi trừ tất cả những khoản tiền sinh hoạt đi anh chỉ tiết kiệm được 30.000 NDT (100 triệu đồng). Thâm niên làm việc tăng nên tiền lương của Su Lei cũng tăng. Thế nhưng trên thực tế giá nhà, sinh hoạt ngày càng đắt đỏ nên cũng chẳng khác xưa là bao.

Nghỉ việc văn phòng lương 700 triệu đồng/năm về “bươn chải buôn ớt”, người đàn ông kiếm nhiều gấp đôi: Ai cũng có thể kinh doanh nhưng muốn giàu phải nhờ yếu tố này - Ảnh 1.

Hơn nữa, công việc lập trình viên vốn rất vất vả. Su Lei thường xuyên phải tăng ca, nếu như nhận 1 dự án mới có thể sẽ phải làm cả tháng mà không có ngày nghỉ. Không chỉ vậy, nhân viên còn đối diện với rất nhiều áp lực từ sếp cũng như đồng nghiệp. 

Su Lei là người chăm chỉ và cầu tiến nhưng các nhân viên khác cũng như vậy, thậm chí họ còn giỏi giang và chăm chỉ hơn. Vì vậy, ở 1 môi trường cạnh tranh và toàn những “ngôi sao sáng”, Su Lei khó có thể thăng tiến.

Sau 6 năm làm việc tại công ty, mức lương mà Su Lei nhận được rơi vào khoảng 200.000 NDT/năm (gần 700 triệu đồng). Gia đình anh cũng đã tiết kiệm tiền mỗi năm để mua nhà nhưng vẫn không đủ để tậu 1 căn nhà ở Thâm Quyến. 

Mạnh dạn đổi nghề, không sợ sự soi mói của người đời

Trong 1 chuyến công tác tại Quảng Châu, Su Lei vô tình gặp 1 người bạn cũ và trò chuyện, chia sẻ về công việc với nhau. Sau khi tìm hiểu, Su Lei sốc nặng khi biết bạn mình đã có tới 2 căn nhà ở Quảng Châu. Su Lei vốn biết nhà ở Quảng Châu cũng không hề rẻ nên càng bất ngờ về việc bạn học cũ mua được 2 căn nhà rộng rãi, khang trang.

Người này bèn chia sẻ thật lòng với Su Lei, anh vốn làm ở công ty nhiều năm nhưng không tiết kiệm được nhiều nên đã bỏ nghề đi theo người thân kinh doanh ớt xanh. Việc kinh doanh ổn định nên người này nhanh chóng có đủ khoản tiền tiết kiệm để mua nhà.

Dẫu biết kinh doanh thành công không phải là điều dễ dàng nhưng Su Lei cũng muốn thử sức. Anh tìm hiểu về công việc kinh doanh ớt xanh từ các bạn của mình và đã nắm bắt được các kiến thức cơ bản. Anh thông báo cho bố mẹ về việc mình sẽ nghỉ việc nhưng ai cũng đều phản đối.

Mọi người đều cho rằng công việc của Su Lei ở công ty đang ổn định, hơn nữa kinh doanh lại rất rủi ro nên quyết định này không ổn lắm. Hơn nữa, gia đình đã tiết kiệm tiền để cho Su Lei đi học đại học với hy vọng anh có thể làm việc trong một công ty lớn và có một tương lai tốt hơn, thay vì kinh doanh.

Tuy bị mọi người phản đối, Su Lei vẫn không thay đổi quyết định của mình. Anh cùng các bạn phát triển công việc kinh doanh này với hy vọng chớp được thời cơ, làm giàu nhanh chóng. 

Su Lei tới các vùng quê phía Bắc nơi trồng nhiều ớt xanh nhất. Người đàn ông này dùng xe tải nhỏ chở ớt xanh thu mua từ nông thôn ra thành thị, rồi dùng xe tải trọng lớn chở ớt xanh ngược vào nam. Mua ớt xanh có vẻ dễ dàng nhưng mỗi ngày Su Lei phải làm việc tới 15 tiếng, có khi phải đi qua 3-4 quận.

Nghỉ việc văn phòng lương 700 triệu đồng/năm về “bươn chải buôn ớt”, người đàn ông kiếm nhiều gấp đôi: Ai cũng có thể kinh doanh nhưng muốn giàu phải nhờ yếu tố này - Ảnh 2.

Hơn nữa, khi thu mua ớt xanh Su Lei cũng gặp rất nhiều khó khăn, ví dụ như số lượng mua quá ít tại cùng một địa điểm thì chi phí vận chuyển sẽ tăng lên, khi đó lợi nhuận giảm xuống. Cũng may, bạn của Su Lei là người đã kinh doanh mặt hàng này nhiều năm nên quen biết nhiều thương nhân ở chợ nông sản, khi vận chuyển ớt xanh về có thể bán hết trong vòng nửa ngày. 

Nghỉ việc văn phòng lương 700 triệu đồng/năm về “bươn chải buôn ớt”, người đàn ông kiếm nhiều gấp đôi: Ai cũng có thể kinh doanh nhưng muốn giàu phải nhờ yếu tố này - Ảnh 3.

Thời điểm công việc phát triển nhất, Su Lei vận chuyển tới 3-4 đợt ớt xanh về. Sau 1 năm làm việc chăm chỉ, người đàn ông này đã bỏ túi khoảng 500.000 NDT/năm (1,7 tỷ đồng). Dù nhiều người vẫn cho rằng công việc của Su Lei khó ổn định, khó phát triển nhưng ít nhất anh đã kiếm được khoản tiền lớn trong 1 thời gian ngắn bắt đầu.

Mấu chốt giúp Su Lei “nhảy việc” thành công có lẽ là nhờ nắm bắt được cơ hội. Anh cũng có những người bạn rất tốt ở bên cạnh, giúp đỡ, hỗ trợ về công việc vào khoảng thời gian đầu tiên. Làm việc ở công ty lớn hay kinh doanh ớt xanh đều là lựa chọn của bản thân, chỉ cần có thể giúp cuộc sống gia đình tốt hơn thì mọi vất vả đều xứng đáng.

Theo Toutiao

Huyền Giang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm