Nghi vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho bắn máy bay Su-24 Nga để hút lá phiếu cử tri

07/12/2015 08:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Lo lắng về kết quả cuộc bầu cử sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan quyết định bắn hạ máy bay Nga để tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri nước này.

Trang mạng WikiLeaks ngày 5/12 tiết lộ rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên kế hoạch bắn hạ máy bay chiến đấu Nga tham gia chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ý định này đã hình thành khoảng 6 tuần trước khi xảy ra vụ máy bay F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Theo trang WikiLeaks, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có những toan tính trong vụ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga

Nguồn tin dẫn tài khoản Twitter của Fuat Avani - một nhân vật nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ và thường có thông tin chính xác về tình hình nội bộ của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ - cho rằng Tổng thống Erdogan lo lắng về kết quả cuộc bầu cử sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ và có ý định bắn hạ máy bay Nga.

Theo nguồn tin được WikiLeaks chia sẻ, Tổng thống Erdogan cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri trước các cuộc bầu cử hồi đầu tháng trước bằng các biện pháp đẩy căng thẳng leo thang với Nga.

Sau những lần tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay Nga vi phạm chủ quyền, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan đã giành được chiến thắng đa số trong cuộc bầu cử Quốc hội.

Theo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm