Nghi vấn Mexico cố tình để sổng El Chapo

20/07/2015 05:07 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ đào tẩu của Joaquin "El Chapo" Guzman, ông trùm ma túy được xem là quyền lực nhất thế giới, đã sinh ra hàng loạt thuyết âm mưu. Trong đó kỳ quặc nhất là giả thuyết nói rằng nhà chức trách Mexico đã cố tình trả tự do cho nhân vật này.

Có thể nói, vụ đào tẩu của El Chapo ra khỏi một nhà tù an ninh tối đa ở Mexico diễn ra như trong một cuốn thiểu thuyết hình sự gay cấn: gã chui qua một miệng hầm có kích cỡ 50x50cm, tụt 10 xuống dưới lòng đất nhờ một cái thang rồi phóng xe máy qua một đường hầm dài 1.500 mét tới nơi an toàn.

El Chapo ra khỏi nhà tù bằng cửa trước?

Đó là màn tẩu thoát thứ hai của El Chapo, khỏi các nhà tù an ninh tối đa từng giam giữ gã. Khoảng 10.000 viên cảnh sát và binh lính Mexico được điều động truy lùng El Chapo, nhưng rốt cục, họ vẫn chẳng thể biết gã đang ở đâu.

Câu chuyện về vụ đào tẩu nêu trên khiến tất thảy mọi người kinh ngạc, ngoại trừ dân Mexico. Một cuộc thăm dò dư luận trên tờ Reforma, được đọc nhiều nhất Mexico, cho thấy 54% những người được hỏi không tin câu chuyện về đường hầm. Nhiều người cho rằng giới chức Mexico đã để El Chapo ra khỏi nhà tù, bằng cửa trước.


El Chapo khi bị bắt hồi năm ngoái

"Thậm chí chẳng ai dám chắc rằng El Chapo đã từng bị giam giữ" -  Eduardo Sanchez nói khi ngồi tại sạp báo của ông ở Mexico City - "Khi El Chapo bị bắt lần trước, người ta nói đó là ông ta. Nhưng với tôi, kẻ bị bắt trông chẳng hề giống ông ta."

Đây không phải là quan điểm thiểu số ở Mexico. Một số người ở đây dám nói với bạn rằng chính quyền đã đạt được thỏa thuận với băng Sinaloa, mà El Chapo ngồi ghế lãnh đạo, nên gã được tự do. Số khác thì nói rằng việc El Chapo bị giam giữ chẳng có nghĩa lý gì, bởi gã vẫn điều hành băng như bình thường.

Không ngạc nhiên khi người Mexico nghi ngờ. Hoạt động xử lý El Chapo của chính quyền đã cho thấy những dấu hiệu của sự sai sót nghiêm trọng, khó tin.

Những đặc quyền khó tin của ông trùm

Việc bắt, xét xử và tống giam El Chapo tại Mexico là canh bạc lớn của chính quyền nước này, trong bối cảnh Mỹ cũng rất muốn dẫn độ ông trùm về xử tội. "Mexico muốn chứng tỏ rằng họ hoàn toàn có khả năng chống các băng ma túy lớn" - Chris Wilson, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Mexico có trụ sở ở Washington, đánh giá.

Nhưng chỉ sau 18 tháng ngồi tù, El Chapo đã được tự do trở lại. Khoảng thời gian gã thụ án tại nhà tù an ninh tối cao Altiplano cũng chẳng có gì khổ sở. Video giám sát phòng giam của El Chapo, được chính quyền Mexico công bố, cho thấy gã được hưởng nhiều sự xa xỉ không dành cho các tù nhân như: một chiếc iPad, nhiều chiếc điện thoại di động, các máy tính xách tay, các cặp chứa tài liệu.


Miệng hầm nằm trong buồng tắm tại phòng giam của El Chapo

Ngoài ra, luật sư của El Chapo thường xuyên tới thăm gã, mang theo những vị khách bí hiểm. El Chapo còn tổ chức để cùng 137 phạm nhân khác, gồm cả thành viên các băng đối địch, viết đơn kiến nghị gửi lên Ủy ban nhân quyền quốc gia, phàn nàn về chất lượng đồ ăn trong tù. Gã làm điều này trong khi vẫn đang bị biệt giam.

Cùng lúc El Chapo sống sung sướng trong tù thì ở bên ngoài, đàn em chuẩn bị cho cuộc đào tẩu của gã, với mức giá rất rẻ mạt. Chuyện bắt đầu bằng khoản hối lộ chừng 300 USD để được xây một căn nhà, nằm tại một mảnh đất cách các tháp canh của nhà tù có 500 mét. Tiếp đó một đội đào hầm gồm khoảng 5 người được điều tới.

Đội này đã làm một đường hầm và tạo cửa hầm ngay tại buồng tắm, trong phòng giam của El Chapo - điều trở nên dễ dàng nhờ các thiết bị định vị GPS, nằm trong những chiếc điện thoại và iPad mà gã trùm mang vào phòng giam.

Không ngạc nhiên khi các quản giáo nói rằng họ không nghe thấy gì vào lúc tay chân El Chapo đục sàn phòng giam để giúp gã trùm này tẩu thoát trong đêm 11/7.

Khó có sự trợ giúp từ cấp cao

Sau khi El Chapo trốn tù, các quan chức an ninh hàng đầu của Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã nỗ lực kiểm soát thiệt hại, nhưng rốt cục lại làm lộ ra sự yếu kém của mình.

Nay trong cuộc họp báo đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Miguel Ángel Osorio Chong đã đổ lỗi cho các cơ quan nhân quyền. Ông nói rằng chính vì sự can thiệp của họ mà trong phòng giam của El Chapo có các điểm mù, khiến người ta không giám sát được hoạt động của gã.

Phải mất gần 48 giờ sau khi El Chapo đào tẩu, văn phòng Tổng chưởng lý công bố các bức ảnh mới chụp của El Chapo, với râu tóc bị cạo nhẵn nhụi. Trước đó, hàng ngàn viên cảnh sát đã tìm kiếm dựa trên các bức ảnh cũ, thời gã còn để râu.

"Có rất nhiều điều mà Bộ Nội vụ đã không thể giải thích. Bộ này đã đưa ra rất nhiều thông tin mâu thuẫn nhau. Có vẻ họ chẳng nắm rõ chuyện gì đang diễn ra" - Alberto Islas, chuyên gia an ninh tại công ty Risk-Evaluation đánh giá.

Gần một tuần sau, Bộ Nội vụ vẫn chẳng có gì mới để thông báo, ngoại trừ con số cảnh sát và binh lính tham gia cuộc săn lùng El Chapo, bên cạnh việc có 7 nhân viên nhà tù bị bắt giữ.

Nhưng bất chấp việc có nhiều sự cố và chính quyền thể hiện sự bất lực trong giải quyết khủng hoảng, các nhà phân tích vẫn không tin rằng El Chapo có sự giúp đỡ từ giới lãnh đạo cao nhất ở Mexico, chỉ bởi một nguyên nhân đơn giản.

“Người bị thiệt hại nặng nhất khi El Chapo đào tẩu là Tổng thống Nieto” - Islas nói - "Nếu người ta không bắt được El Chapo trong nhiệm kỳ của Nieto, ông sẽ đi vào lịch sử với tư cách người để gã  trùm đào tẩu thành công lần thứ hai".

Tường Linh (Theo Telegraph)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm