Nghi vấn bãi thử gặp vấn đề khiến Triều Tiên ngưng thử hạt nhân

24/10/2017 21:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay cả khi muốn tiến hành cuộc thử hạt nhân khác, CHDCND Triều Tiên vẫn gặp khó khăn lớn để chuẩn bị bởi bãi thử có dấu hiệu tổn thương địa chất từ các sự kiện trước đó.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 23/10 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết thông tin trên. Nguồn tin này đồng thời cảnh báo Triều Tiên vẫn có thể thực hiện hành động khiêu khích bất cứ lúc nào.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có khả năng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 7 trong tương lai gần hay không tuy nhiên vẫn xuất hiện nhiều thông tin về động đất gần bãi thử Punggye-ri sau khi Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch ngày 3/9 với đương lượng nổ 50 kiloton. Yonhap đưa tin cuộc thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên đã gây ra nhiều vụ lở đất ở vùng núi phía đông bắc nước này. 

Chú thích ảnh
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định: “Nếu cố gắng gửi một thông điệp tới thế giới bằng việc tiếp tục thử hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ cần quả bom có sức mạnh hơn. Triều Tiên sẽ xem xét liệu có tiếp tục thử vũ khí hạt nhân tại bãi Punggye-ri hay không, trong đó bao gồm đánh giá về địa chất”.

Nguồn tin này cho rằng có lẽ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cân nhắc về khía cạnh công nghệ liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân cũng như thời điểm chính trị.

Trước đó, hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nhận định rằng Bình Nhưỡng có khả năng thử tên lửa vào hôm 10/10 để kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên trên thực tế điều này không xảy ra. Tiếp đó, nhiều nhà phân tích nêu ý kiến dự đoán rằng vào ngày 18/10 Triều Tiên sẽ phóng tên lửa, trùng thời điểm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 được tổ chức. Và một lần nữa, dự đoán không chính xác và phía Triều Tiên vẫn "im lìm".

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phân tích: “Quá trình phát triển hạt nhân và tên lửa vẫn diễn ra. Triều Tiên có lẽ đang chờ đợi đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Đông Bắc Á và thông điệp ông chủ Nhà Trắng sẽ đưa ra”. Được biết Tổng thống Trump dự kiến thực hiện chuyến công du châu Á từ ngày 3-14/11 trong đó ông chủ Nhà Trắng sẽ đặt chân đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trang mạng 38 độ Bắc (trụ sở tại Mỹ) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, dựa trên các hình ảnh vệ tinh gần đây nhận xét rằng “nhiễu loạn” đã xuất hiện trên bề mặt bãi thử Punggye-ri.

Đài BBC (Anh) cho biết từ năm 2006 đến nay, Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân 6 lần và tất cả đều thực hiện tại bãi thử Punggye-ri ở Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong.

Trong một diễn biến khác, các nhà quan sát nhận định lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng sẽ tuyên bố hoàn thành chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong bài phát biểu đầu năm vào ngày 1/1/2018.

Hàn Quốc chế tạo siêu vũ khí có thể 'thay đổi cuộc chơi' với Triều Tiên

Hàn Quốc chế tạo siêu vũ khí có thể 'thay đổi cuộc chơi' với Triều Tiên

Trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn "căng như dây đàn", quân đội Hàn Quốc đang có kế hoạch phát triển hệ một loại vũ khí đặc biệt nhằm đối phó với năng lực hạt nhân và tên lửa ngày một hoàn thiện của Triều Tiên.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm