Nghĩ từ tấm vé xem bóng đá SEA Games

04/05/2022 08:43 GMT+7 | SEA Games 31

(Thethaovanhoa.vn) - 8h sáng ngày 3/5, BTC SVĐ Việt Trì (Phú Thọ) tổ chức bán vé trực tiếp 4 trận đấu vòng bảng của đội tuyển U23 Việt Nam. Thế nhưng từ đêm hôm trước, nhiều người dân đã xếp hàng, “đặt gạch”, trải chiếu xuyên đêm để mong sở hữu tấm vé theo dõi những Hùng Dũng, Hoàng Đức, Tiến Linh và các đàn em thi đấu.

U23 Việt Nam tập kín, yêu cầu bảo mật tối đa

U23 Việt Nam tập kín, yêu cầu bảo mật tối đa

HLV Park Hang Seo yêu cầu tăng cường lực lượng an ninh cùng các cán bộ của đội tuyển để đảm bảo buổi tập kín chiều 3/5 của đội tuyển U23 Việt Nam được diễn ra xuyên suốt và trọn vẹn.

Dù vậy, theo ghi nhận mấy đồng nghiệp chúng tôi, tình trạng phân phối vé diễn ra quá chậm chạp. Vé tại quầy chỉ được bán duy nhất ở một địa điểm theo hình thức một cửa.

Trước đó, từ 15h chiều 1/5, BTC đã mở bán vé trên hai trang seagames2021.com; digiticket.vn. Tuy nhiên, rất khó mua vé khi vào hai trang web này thường gặp lỗi không tìm thấy cửa sổ mua vé và… nghẽn mạng! Số lượng vé cũng ít lại chớp nhoáng nên dễ gì mua được.

Trước đó nữa, BTC sân Việt Trì cho biết họ còn nhận được hàng chục nghìn công văn đăng ký mua vé. Trong khi, sức chứa SVĐ này chỉ 20 nghìn người.

Nhìn hình ảnh dòng người dài dằng dặc xếp hàng, trên gương mặt mất ngủ, mệt mỏi mà cám cảnh cho cho fan hâm mộ ta. Đây không phải là lần đầu tiên diễn ra cảnh tượng người hâm mộ quá vất vả khi mua vé xem bóng đá. Rất nhiều lần chúng ta thấy cảnh các fan đội mưa, gió, rét mướt hàng ngày trời để mong sở hữu một tấm vé vào sân cổ vũ cho các chiến binh áo đỏ.

Bóng đá là cầu nối quan trọng để chuyển tải nhiều thông điệp, do đó các đơn vị tổ chức cần phải chuyển đổi số quyết liệt hơn, đặc biệt nhanh chóng cách mạng khâu bán vé xem bóng đá, được coi là vấn đề bức xúc lâu nay. Không thể để tình trạng dư luận kêu ca mua vé xem bóng đá ở ta, đặc biệt vé SEA Games, khó khăn nhất… thế giới.

Nhớ năm 2018, để đến được Nga xem World Cup người hâm mộ Việt Nam chỉ việc lên mạng đăng ký mua vé xem một trận đấu bất kỳ. Lập tức, BTC sẽ cung cấp cho một Fan Idi (là một cái thẻ để thay thế visa). BTC gửi Fan Idi từ Nga về tận địa chỉ nhà và thế là nghiễm nhiên có thể đến Nga xem World Cup.

Chú thích ảnh
Nhiều người vất vả chờ mua vé tại Việt Trì. Ảnh: TTXVN

Nếu để ý, có thể thấy đằng sau tấm vé xem bóng đá SEA Games thể hiện nhiều thói quen cố hữu. Thứ nhất, là thói quen độc quyền. Từ độc quyền dẫn đến nhiều biến tướng tiêu cực là khó tránh khỏi.

Hàng chục nghìn công văn xin mua vé cũng thể hiện đậm đặc cách làm việc theo kiểu xin-cho, thân-sơ. Người viết có ông anh là quan chức của ngành bóng đá. Mỗi lần có giải bóng đá lớn là ông “phát rét” bởi công văn cùng hàng tá lời nhờ vả mua/ xin vé dùm cho thân hữu.

Cuối cùng, phải chắc chắn rằng không phải trong các dòng người đang chịu khổ mua vé kia toàn là người hâm mộ chân chính. Thay vào đó, rất nhiều cò vé đang làm mọi cách để có được càng nhiều càng tốt. Theo phản ánh, một tấm vé mua được ở Việt Trì lập tức có lãi 500 nghìn đồng nếu bán cho phe vé. Chúng ta không lạ gì cảnh thương binh dỏm nhiều lần làm náo loạn trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - VFF để gây sức ép, đòi yêu sách mua vé.

Lâu nay, người hâm mộ bóng đá Việt Nam nổi tiếng cuồng nhiệt. Không chỉ ở sân nhà, họ sẵn sàng hi sinh nhiều thứ để đồng hành với các ĐTQG khi ra nước ngoài thi đấu. Do đó, các đơn vị tổ chức cần phải biết quý trọng tình cảm tuyệt vời đó, để những tấm vé đến tay người hâm mộ chân chính được thuận lợi và cơ bản đúng giá gốc, thay vì giá cắt cổ. SEA Games phải để lại hình ảnh đẹp nên BTC sân Việt Trì cần phải cải thiện phương thức bán vé.

Ngọc Trinh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm