Nghi phạm diệt chủng Rwanda hầu tòa lần hai

03/06/2023 18:43 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 2/6, nghi phạm Fulgence Kayishema bị truy nã gắt gao nhất liên quan đến nạn diệt chủng ở Rwanda đã ra hầu tòa lần thứ hai tại thành phố Cape Town, Nam Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, mới đây nhất, tòa đã ra phán quyết chuyển ngày xét xử đến ngày 9/6. Người phát ngôn của Cơ quan Công tố Quốc gia (NPA) Eric Ntabazalila cho biết Kayishema bị cáo buộc ít nhất 14 tội danh và sẽ còn nhiều hơn nữa.

Nghi phạm diệt chủng Rwanda hầu tòa lần hai - Ảnh 1.

Nghi phạm Fulgence Kayishema tại toà án thành phố Cape Town, Nam Phi ngày 26/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Kayishema bị cáo buộc đã dàn dựng vụ sát hại hơn 2.000 người tị nạn Tutsi tại Nhà thờ Công giáo Nyange trong cuộc diệt chủng chống lại người Tutsi ở Rwanda năm 1994. Nghi phạm đã bỏ trốn từ năm 2001. Vụ thảm sát ở Nyanga là một trong những vụ diệt chủng tàn bạo nhất, trong đó ước tính khoảng 800.000 người Tutsi và người Hutus ôn hòa đã bị giết trong khoảng thời gian 90 ngày.

Tòa án Hình sự Quốc tế của Liên hợp quốc về Rwanda (ICTR) đã tiến hành truy nã và buộc tội diệt chủng đối với Kayishema, tội đồng lõa trong tội ác diệt chủng, âm mưu thực hiện tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người và các tội ác khác được cho là đã thực hiện trong vụ diệt chủng Rwanda.

Trong vụ diệt chủng Rwanda ICTR đã kết án tổng cộng 62 người. Phiên tòa xét xử Félicien Kabuga, kẻ bị cáo buộc cung cấp tài chính cho cuộc diệt chủng, được mở vào tháng 9/2022, nhưng đã bị dừng lại hồi tháng 3 trong khi tòa cần đánh giá tình trạng sức khỏe của Kabuga. Trong khi một đối tượng khác là  Augustin Bizimana cũng đã chết mà chưa nhận hình phạt công lý.

Hiệp hội những người sống sót sau nạn diệt chủng, Ibuka đã rất tích cực trong việc tìm kiếm những đối tượng bị truy nã và cho biết họ hy vọng rằng phiên tòa xét xử Fulgence Kayishema sẽ không bị đình trệ. Hiện tại, 3 nghi phạm khác vẫn đang bị truy nã liên quan cáo buộc về tội ác diệt chủng ở Rwanda.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm