Nghi lễ linh thiêng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt tại Cố đô Hoa Lư

24/04/2018 11:37 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 24/4, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức các hoạt động cao điểm kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018.

Đây là một trong những sự kiện chính trị, văn hóa lớn của tỉnh Ninh Bình trong năm 2018 được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc, đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch tỉnh Ninh Bình.

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân và du khách tham gia lễ hội. Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVN

Từ sáng sớm, hàng nghìn du khách thập phương đã hội tụ tại sân lễ hội Khu di tích để tham gia vào các nghi lễ truyền thống và phần hội đặc sắc. Các hoạt động được mở đầu bằng lễ rước nước, rước kiệu xuất phát từ đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng tiến về phía sông Hoàng Long.

Tại đây, đoàn xuống thuyền ra giữa sông để tổ chức nghi thức xin nước. Dẫn đầu đoàn rước là hai thuyền rồng, sau đó là thuyền chở các vị bô lão, đại biểu và đoàn tùy tùng. Nước sau khi được lấy từ sông Hoàng Long sẽ được rước trở về đền thờ vua Đinh để tiến hành các nghi lễ khác như: Lễ Thượng Long, lễ mộc dục, lễ tiến phẩm và các hoạt động tế lễ cổ truyền của các đoàn nam quan, nữ quan, đồng quan...

Nghi lễ rước nước thể hiện nghi thức tâm linh truyền thống, quan trọng của người dân Hoa Lư nhằm tưởng nhớ công ơn khai quốc của bậc anh hùng Đinh Bộ Lĩnh và cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống nhân dân no ấm; đây còn là một phong tục đẹp của nền văn minh nông nghiệp lúa nước.

Chú thích ảnh
Lễ rước nước vào đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVN

Cùng với việc thực hiện các nghi lễ truyền thống, trong phần hội, Ban tổ chức còn tổ chức 22 hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian truyền thống như: Hội trại thanh niên, cắm hoa nghệ thuật, kéo co, thi nấu cơm nhanh, giao lưu văn hóa, lửa trại; tổ chức giao lưu nghệ thuật giữa các vùng cố đô, giao lưu nghệ thuật quần chúng; múa rối nước, tổ tôm điếm, cờ người, chọi gà, bắn cung nỏ; các hoạt động thi, trưng bày, triển lãm, quảng bá Lễ hội Hoa Lư; thi và trưng bày mâm ngũ quả tiến vua; thi thư pháp; thi chèo thuyền khéo; giao lưu bóng chuyền...

Lễ hội Hoa Lư năm 2018 được tổ chức đúng vào dịp tỉnh Ninh Bình tổ chức kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt nên các hoạt động của lễ hội được tổ chức hoành tráng, long trọng hơn mọi năm, kéo dài trong 4 ngày từ ngày 24/4.

Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt: Mốc son chói lọi trong lịch sử

Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt: Mốc son chói lọi trong lịch sử

Năm 968, sự kiện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, định đô ở Hoa Lư (Ninh Bình ngày nay) đã đánh dấu một mốc son chói lọi, mở ra một thiên sử mới trong sự nghiệp dựng nước độc lập, tự chủ của dân tộc ta. Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, gắn với lễ hội Hoa Lư năm 2018.

TTXVN/Đức Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm