Nghỉ lễ dài ngày, Sapa quá tải khách du lịch

01/09/2014 10:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Kỳ nghỉ lễ kéo dài đang khiến khu du lịch Sapa (Lào Cai) bị quá tải. Chưa có thống kê chính xác về lượng khách đang ở Sapa nhưng tình trạng quá tải này có thể thấy qua việc "cháy" phòng nghỉ. Thậm chí, sau 9 giờ sáng, khách không thể thuê được xe máy để du ngoạn.


Anh Việt Dũng, khách du lịch từ Hà Nội cho biết, do có con nhỏ nên phải 9h hơn mới có thể ra ngoài đi thuê xe để vào bản chơi. Nhưng phải chờ gần 1 tiếng đồng hồ anh mới có thể gọi được 1 chiếc xe máy để dùng với giá 120.000 đồng/ngày.


“Chúng tôi may mắn hơn nhiều người bởi có người quen ở Sapa nên còn kịp tìm phòng. Vào lúc này, ở bất cứ khách sạn nào bạn cũng sẽ gặp khách du lịch lang thang với một câu hỏi duy nhất, có còn phòng không?”, anh Dũng nói về tình trạng quá tải tại Sapa.Sapa vào mùa lúa chín là một trong những nguyên nhân hút khách du lịch


Việc cháy phòng tại đây cũng đã đẩy giá phòng lên cao. Một phòng nghỉ trung bình khá có giá lên đến 500.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, các chủ khách sạn không hạn chế số người ở thêm trong phòng mà chỉ tính thêm tiền, trung bình từ 30-50.000 đồng/khách. Giá đồ ăn cơ bản tăng không đáng kể.


Một trong những lý do khiến Sapa hút khách vào thời điểm này chính là lúa ở đây đã bắt đầu chín. Khách du lịch rất quan tâm tới mùa lúa chín, lễ cơm mới của người bản địa. Trước đó, khi chuyên trang du lịch của Thể thao & Văn hoá đưa tin về việc một số khu vực ở Sapa đã bắt đầu gặt lúa, độc giả đã liên tiếp gửi hình ảnh và thông tin mùa lúa chín ở các tỉnh miền núi phía Bắc về để chia sẻ lịch trình.


Một nguyên nhân nhỏ khác là thời tiết. Sau hơn 1 tuần mưa dầm, cả khu vực phía Bắc đã có nắng ấm. Trình trạng thời tiết này diễn ra theo trình tự từ phía đông lên phía Tây Bắc. Khách du lịch vì vậy di chuyển lên phía vùng núi phía Bắc là phù hợp với thời tiết đẹp.Sạt lở đất ở đèo Khau Phạ. Ảnh Ngong Hankang


Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 2/9, thời tiết sẽ trở lại tình trạng âm u, có nơi có mưa. Khu vực miền núi phía Bắc sẽ chỉ còn nắng nốt ngày hôm nay sau đó có thể có mưa trở lại.


Một thông tin đáng chú ý với khách du lịch. Đó là tình trạng sạt lở đất và tắc đường ở những khu vực có lượng khách du lịch đổ về khá lớn.


Chị Thuý Mai cùng đoàn phượt của mình xác nhận, đèo Khau Phạ mới sạt lở lớn vào ngày 31/8 khiến giao thông đình trệ. Công nhân ở đây cho rằng phải sang ngày 2/9 mới có thể thông đường. Tuy nhiên, cho tới chiều tối 1/9, đoạn đường này đã cơ bản thông đường và được giải toả ách tắc. Sẽ phải mất thêm thời gian để dọn dẹp đất đá và sửa lại taluy nhưng cơ bản đã không còn ách tắc.Sạt lở đất ở A Lù, Y Tý. Ảnh Ngong Hankang


Tại A Lù, Y Tý cũng xảy ra tình trạng sạt lở nhưng nhẹ hơn. Tuy nhiên, chỉ có xe máy mới vượt qua khu vực này còn ô tô bắt buộc phải chờ xe ủi, máy xúc dọn đường trong khoảng 1 ngày mới có thể lưu thông được.


Khu vực Sapa cũng có những điểm sạt lở lẻ tẻ. Tuy nhiên hầu hết chúng đã được giải quyết nhanh trong ngày. Đáng chú ý là những điểm sạt lở trong các đường nhỏ vào làng, nơi nhiều du khách đi bộ vào khám phá. Nếu bạn đến đây, cần phải hỏi trước người dân hoặc các hướng dẫn viên du lịch để đảm bảo an toàn.


Lũ và sạt lở đất thường xảy ra sau cơn mưa. Nếu gặp mưa lớn, bạn cần cẩn thận khi đi theo các con suối và các triền núi.


Với suối, nếu bạn bất ngờ thấy nước đổi mầu, có tiếng ầm ầm vang từ xa, bạn nên nhanh chóng tìm điểm cao, cách xa con suối vì đó có thể là dấu hiệu của một cơn lũ đang đổ đến.


Sạt lở đất dễ xảy ra nhất ở những sườn núi có sự tác động của con người. Đó thường là nơi con người đã xẻ đất làm đường, không ke lại bờ đất. Nước mưa làm sói mòn đất khiến chúng có thể lở ra bất cứ lúc nào. Tại những như thế, nếu bạn thấy có luồng nước đổ xuống đường, bạn cần cẩn thận và nhanh chóng tránh xa điểm nguy hiểm này.


Thể thao & Văn hoá chúc các bạn có một kỳ nghỉ lễ an toàn và vui vẻ.


C.M.T

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm