Nghi án thể dục dụng cụ Trung Quốc gian lận tuổi ở Olympic

10/08/2016 16:04 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)-  Việc Trung Quốc đưa đến Olympic Rio những VĐV thể dục dụng cụ trẻ tuổi và chưa từng tham gia các giải đấu quốc tế trước đó, một lần nữa làm dấy lên nghi án "gian lận tuổi" của thể thao nước này.

Theo quy định của Thế vận hội, VĐV thể dục dụng cụ phải bước sang tuổi 16 trong năm diễn ra Thế vận hội mới được tranh tài ở đấu trường này. Tuy nhiên, tại Olympic Sydney 2000, một thành viên của đội thể dục dụng cụ của Trung Quốc đã không đáp ứng được tiêu chí về tuổi. Phát hiện này khiến Trung Quốc bị tước huy chương đồng.

8 năm sau, thời điểm diễn ra Olympic Bắc Kinh, có nhiều thông tin cho rằng VĐV He Kexin của đội thể dục dụng cụ Trung Quốc chỉ mới 14 tuổi. Một cuộc điều tra đã được tiến hành bởi Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế (FIG) ngay sau đó nhưng không tìm thấy bằng chứng về sự gian lận.Các thành viên tuyển thể dục dụng cụ Trung Quốc tại Olympic Rio

Tại Olympic Rio, đoàn thể dục dụng cụ nữ của Trung Quốc có 5 thành viên chính thức. Người nhiều tuổi nhất là Shang Chunsong (20 tuổi), kế đến là Wang Yan (16 tuổi), Fan Yilin (16 tuổi), Mao Yi (19 tuổi) và Liu Tingting (15 tuổi). Trong số đó Liu Tingting chưa từng tham dự bất cứ giải đấu quốc tế nào. Các VĐV dự bị bao gồm Liu Jinru (15 tuổi), Lua Huan (16 tuổi) và Tan Jiaxin (19 tuổi).

Khi nhìn vào đăng ký của tuyển thể dục dụng cụ Trung Quốc, một lần nữa nghi án về tuổi tác lại dấy lên.

Tuy vậy, HLV Ye Zhennan đã nhanh chóng lên tiếng phản bác cáo buộc. Ông khẳng định toàn bộ thành viên của tuyển thể dục dụng cụ Trung Quốc đều đáp ứng được tiêu chí về tuổi của FIG.VĐV Shang Chunsong trong một phần trình diễn

Theo ông, cường độ tập luyện cao và phương pháp tập luyện đúng của họ còn quan trọng hơn kinh nghiệm thi đấu quốc tế: "Những VĐV trẻ sẵn sàng thách thức đối thủ của họ, đáp ứng được yêu cầu cao trong tập luyện. Bởi thế họ có năng lực thi đấu rất tốt".

Fan Yili, thành viên có kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhiều nhất trong số các VĐV Trung Quốc, cũng đã phản ứng với cáo buộc: "Tôi không nghĩ tuổi tác là vấn đề của chúng tôi bởi có rất nhiều VĐV thể dục dụng cụ Trung Quốc đạt đến độ chín nhất khi họ 16, 17 tuổi. Rất nhiều người trong chúng tôi bắt đầu tập luyện từ rất sớm nên dù có thể thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế so với VĐV tới từ các quốc gia khác nhưng không vì thế mà chúng tôi lép vế. Thực tế, chúng tôi còn thi đấu tốt hơn những VĐV phương Tây".

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm