Nghệ sĩ xiếc Trường Thành tử vong trên sân khấu: Yêu nghề đến hơi thở cuối

04/10/2016 06:58 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Một trường hợp hi hữu và đau xót vừa diễn ra trong đời sống sân khấu: đang biểu diễn giữa tiếng hát hòa theo từ khán giả, NSƯT Trường Thành đã gục xuống và vĩnh viễn ra đi.

1. Năm nay 59 tuổi với gần 40 năm làm nghề, Nguyễn Trường Thành là gương mặt nổi bật của Liên đoàn Xiếc VN trong nội dung hề xiếc. Và, sự ra đi bất ngờ ấy vẫn khiến đồng nghiệp của anh cho đến giờ vẫn chưa hết day dứt, xót xa.

Sự việc xảy ra vào tối 29/9, trong đêm diễn thứ hai của Đoàn xiếc 1 (Liên đoàn Xiếc VN) tại Móng Cái. Tầm 9h tối, sau tiết mục của trưởng đoàn Đỗ Hùng, NSƯT Trường Thành bước ra sân khấu để biểu diễn nội dung "gõ bát" của mình. Từ tiếng nhạc phát ra trên bộ gõ (vốn là những chiếc bát đổ đầy nước) của anh, khán giả cao hứng bắt đầu vỗ tay hát theo.

Được vài phút, Thành bỗng nhiên gục xuống. Bạn diễn bất ngờ, lay gọi không được và khẩn trương đưa anh vào cánh gà. Nhiều khán giả không biết, còn tưởng việc rút lui này là một phần trong tiết mục của Trường Thành.


NSƯT Trường Thành (bên trái, đeo nơ) trong tiết mục gõ bát

"Tôi vừa diễn xong, đang thay đồ thì anh em khênh anh Thành chạy qua. Tôi vội vào phòng, xua hết mọi người ra ngoài để thoáng khí rồi làm hô hấp nhân tạo cho anh" - NSƯT Đỗ Hùng kể. "Nhưng anh Thành đã mê man, không còn phản ứng được gì".

Đồng nghiệp, bạn diễn và cả một vài khán giả biết chuyện đã đưa Thành tới bệnh viện Móng Cái. Anh qua đời vài phút sau đó. Bác sĩ cho biết NSƯT này bị nhồi máu cơ tim. Sổ bệnh án của Thành cũng ghi rõ: anh mang một số chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường và thần kinh tọa.

Như lời các bạn diễn, vài ngày trước chuyến đi, NSƯT Trường Thành vẫn bị đau chân bởi căn bệnh viêm thần kinh tọa. Vậy nhưng, biết tính Thành, không đồng nghiệp nào có ý định cản anh.

"Nhiều lần rồi, ngăn thì anh Thành sẽ mắng: đừng bắt tao ngồi nhà để ăn bám chúng mày. Sức tao còn tốt, bây giờ diễn được buổi nào cứ diễn, sang năm nghỉ hưu tao mới chịu ngồi yên" – trưởng đoàn Đỗ Hùng ngậm ngùi cho biết. "Sau này, gặp vợ con Thành, tôi mới biết gia đình cũng có ý muốn anh ở nhà nghỉ ngơi đợt này nhưng không được".

Cũng cần nói thêm, với một số diễn viên trẻ, chuyện lưu diễn có thể gắn liền với các vấn đề về kinh tế và thu nhập. Nhưng điều này không đúng với trường hợp NSƯT Trường Thành. Tuổi 59, cả 2 con đã trưởng thành, có nhà cửa và kinh tế khá ổn định, lẽ ra Thành hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm để hàng ngày chơi đùa với các cháu nội, cháu ngoại của anh.

2. Điều duy nhất để NSƯT Trường Thành nhất định tham gia đợt lưu diễn ấy (và cả những đợt lưu diễn khác) chỉ đơn giản là lòng yêu nghề. Như lời NSƯT Đỗ Hùng, với Trường Thành, việc không được tham gia biểu diễn trên sân khấu luôn là điều khiến anh buồn bã, bứt rứt và căng thẳng nhất.

Sinh năm 1957, là học viên khóa 1 của trường xiếc VN, Trường Thành đã có tròn 43 năm gắn bó với Liên đoàn Xiếc. Trong đó, anh có gần 30 năm biểu diễn ở mảng hề xiếc, để trở thành một gương mặt rất có tiếng trong lĩnh vực này.

Danh hiệu NSƯT được trao tặng năm 2012 là quá vắn tắt để nói về những thành tựu của Trường Thành trong lĩnh vực hề xiếc. Ở đó, Trường Thành vừa là người sáng tạo tiết mục, vừa là người biểu diễn và thu hút khán giả bằng năng khiếu thiên bẩm của mình.

Đơn cử, chỉ với tiết mục hề "gõ bát, khả năng trời cho về âm nhạc đã giúp Trường Thành tạo ra những đạo cụ rất độc đáo từ những chiếc bát bình thường. Chỉ với một chút nước đổ vào, cùng những cây đũa gõ đặc biệt, dưới tay anh, những chiếc bát ấy lại trở thành một "cây đàn" đặc biệt, để Thành lần lượt biểu diễn đủ mọi giai điệu cổ kim...

"Ngay đến bây giờ, nhiều bạn nghề trong Nam và cả ở nước ngoài vẫn còn điện thoại cho tôi để hỏi về việc anh Thành ra đi. Bởi, ngoài năng khiếu trời cho, anh còn là người rất vui tính và cởi mở nên luôn được anh em tôn trọng và yêu quý" – NSƯT Đỗ Hùng nói. "Đơn cử, trong đợt lưu diễn ở Móng Cái vừa rồi, anh em xuống đó phải mua một chiếc loa đại để lắp đặt trên sân khấu. Anh Thành nghe tin, lập tức sang giúp chỉnh âm, rồi cầm micro solo luôn một bài trong tiếng cười của anh em. Ai ngờ, chỉ tối hôm sau, anh đã ngã xuống trên sàn diễn".

Sau đêm diễn ở Móng Cái, khi  gặp gia đình NSƯT Trường Thành, Đỗ Hùng cũng đã có những lời chia sẻ rất chân tình về người đồng nghiệp đã gắn bó với mình hàng chục năm. Anh nói: "Có lẽ, với anh Thành, điều duy nhất chưa trọn vẹn là việc anh không kịp vĩnh biệt vợ con. Còn lại, được gắn bó với sân khấu, với nghệ thuật xiếc cho đến những giây cuối cùng của đời mình, tôi tin rằng anh sẽ vui và thỏa nguyện vì cách ra đi ấy".

Anh Bảo
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm