Nghệ sĩ với EURO - Danh hài Hồng Tơ: Biết xem bóng đá một mình và "nói không" với cá độ!

10/07/2024 07:43 GMT+7 | Văn hoá

Chúng tôi gặp nhau trước khi vòng bán kết EURO 2024 diễn ra, nên không thể biết đội tuyển Hà Lan mà danh hài Hồng Tơ thích nhất có vào được trận chung kết không? Nhưng Hồng Tơ vẫn khẳng quyết: "Tôi vẫn nghĩ Hà Lan vô địch, dù thực tế có thể không, không sao cả".

Hồng Tơ nói thêm: "Nếu như trước đây, khi máu cá độ trong người còn nặng, tôi chắc chắn sẽ bắt Hà Lan chiến thắng, vì đó là đội mình yêu thích nhất, nhưng bây giờ thì không kèo trên kèo dưới gì nữa, cứ bình tĩnh xem và cổ vũ mà thôi".

"Ngựa hoang dừng bước giang hồ"

Hồng Tơ tự nói về mình như vậy, khi nhìn lại con đường bài bạc, cá độ sai lầm trong quá khứ. Trong một thời gian rất dài, Hồng Tơ là một trong những danh hài ăn khách nhất ở sân khấu hài phía Nam. Với hàm râu dưới kiểu râu "dê", giọng cười "dê" và nhiều câu thoại bất ngờ, anh khiến khán giả cười nghiêng ngã từ sàn diễn cải lương đến sân khấu tấu hài. Anh đứng trên đỉnh cao tấu hài rất lâu, đồng thời cũng vang bóng vấn đề đỏ đen ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Nghệ sĩ với EURO - Danh hài Hồng Tơ: Biết xem bóng đá một mình và "nói không" với cá độ! - Ảnh 1.

Đội Nghệ sĩ TP của Hồng Tơ (trái) vô địch cúp tứ hùng vì thiện nguyện năm 2023

Giữa thập niên 1990, Hồng Tơ cho biết nhiều khi đi diễn tỉnh chỉ một tuần là đủ tiền mua một căn nhà ở ngoại ô TP.HCM. Nhưng vì bài bạc, cá độ mà biệt thự, xe hơi không cánh mà bay, có lúc còn phải đi ở nhờ nhà bạn bè. Anh đã vài lần sám hối, nhưng kiếp nạn vẫn xảy ra một lần nữa. Gần nhất, tháng 11/2019, TAND TP.HCM tuyên phạt Cao Văn Tơ (Hồng Tơ) 50 triệu đồng về tội đánh bạc. Sau án phạt này, Hồng Tơ kiên quyết "rửa tay gác kiếm" với bài bạc, cá độ bóng đá để lui về sống đời bình dị cùng vợ con. "Từ đó, tôi luôn tự dặn lòng và nhờ vợ con, bạn bè thân giúp căn dặn mình biết nói không với cá độ, bài bạc" - Hồng Tơ chia sẻ.        

Nghệ sĩ với EURO - Danh hài Hồng Tơ: Biết xem bóng đá một mình và "nói không" với cá độ! - Ảnh 2.

Danh hài Hồng Tơ. Ảnh: Trần Đạt

Hồng Tơ lui về ở ẩn trong thời gian dài, thi thoảng mới tái xuất cùng sàn diễn và phim ảnh, truyền hình. Anh mở quán cà phê hát với nhau, lấy tên Nhớ kỷ niệm, chủ yếu để có chỗ biểu diễn và giao lưu văn nghệ nhẹ nhàng.

Nghệ sĩ với EURO - Danh hài Hồng Tơ: Biết xem bóng đá một mình và "nói không" với cá độ! - Ảnh 3.

Hồng Tơ, NSƯT Bảo Quốc (thứ 3, từ phải sang) và các nghệ sĩ tham gia đội bóng

Thẳng thẳn nhìn vào vấn đề cá độ bóng đá mà nhiều người phải trả giá sau mỗi mùa giải lớn. Hồng Tơ cho biết: "Cá độ bóng đá ăn tiền có một ma lực rất nguy hiểm. Khổ nỗi nghệ sĩ dù có mê bóng đá cỡ nào cũng không phải là chuyên gia bóng đá thực thụ, thường cá độ theo cảm tính, nên thua nhiều hơn thắng. Đến khi có dịp nhìn lại, thì tiền của dành dụm bao năm qua hết sạch, hối hận cũng không kịp. Với kinh nghiệm của một người đã trả giá quá lớn về trò cá độ, không chỉ mất tiền bạc mà còn mất danh dự, uy tín, tôi khuyên anh chị em nào chưa biết thì đừng nên thử, lỡ chơi rồi thì hãy nhìn vợ con, gia đình để mà kiểm soát và sớm dừng lại".

Nghệ sĩ với EURO - Danh hài Hồng Tơ: Biết xem bóng đá một mình và "nói không" với cá độ! - Ảnh 4.

"Giữ được tâm thế này lâu dài"

Mùa EURO 2024, Hồng Tơ theo dõi khá sát sao vòng loại, bởi vì tại tiệm cà phê của anh có mở bóng đá cho khách coi các trận đấu sớm. Còn các trận đấu khuya thì anh xem một mình, vì không muốn ồn ào ảnh hưởng tới vợ con, hàng xóm.

Theo Hồng Tơ, việc xem bóng đá một mình không hào hứng bằng xem chung bạn bè, có bình luận sôi nổi và chút bia bọt, ấy là sự thật. "Xem một mình, lại trong tâm thế không cá độ, không vui mừng tột đỉnh khi đội mình thích ghi bàn, hoặc không còn tức giận khi đội đối phương phạm lỗi. Xem trong tâm thế ấy rất dễ buồn ngủ, nhưng kệ, nếu ngủ quên thì sáng coi lại, chẳng có gì phải vội vàng cả. Tôi mong mình giữ được tâm thế này lâu dài" - Hồng Tơ tâm sự.

Nghệ sĩ với EURO - Danh hài Hồng Tơ: Biết xem bóng đá một mình và "nói không" với cá độ! - Ảnh 5.

Hồng Tơ và người vợ thứ hai, ít hơn anh 23 tuổi

Hồng Tơ nhớ lại: "Hồi còn trẻ, coi đá banh vui lắm. Có rất nhiều kỷ niệm, nhưng bất chợt thì tôi kể ra một sự việc xảy ra tại nhà một nghệ sĩ. Đó là trận Bồ Đào Nha đá với Hà Lan, cũng tại kỳ EURO. Ngồi nhậu và coi trận banh đó gồm tôi và khoảng 10 anh chị em nghệ sĩ. Phân nửa bắt Hà Lan và phân nữa bắt xứ Bồ. Số tiền cược không nhiều, nhưng vì đã xác định đội mình ủng hộ nên la hét cổ vũ ầm ĩ. Lúc đó, khi đội tôi bắt thắng trận thì bên tụi tôi tung hê tất cả ly tách, chén dĩa, bàn ghế lên trời. Lúc cơn sướng hạ nhiệt thì ôi thôi chủ nhà méo mặt, còn chúng tôi thấy mình bậy, quá bậy. Thế là anh em hùn tiền mua lại toàn bộ những thứ đã bị đập bể. Bây giờ thì tôi đã biết xem bóng đá trong trạng thái tĩnh và tuyệt đối nói không với cá độ".

Nhìn lại mấy vòng EURO đã qua, Hồng Tơ cho biết đây là mùa đấu nhiều bất ngờ và kịch tính, chất lượng các trận đấu cao. Các đội bị đánh giá là "lót đường" thì cũng làm nên chuyện, còn các đội ứng cử viên như Italy, Pháp lại xấc bấc xang bang. Diễn biến giải đấu quá khó đoán, với dân cá độ thì sẽ rất dễ thua, bởi thế mọi người càng nên tránh xa cá độ.

Nghệ sĩ với EURO - Danh hài Hồng Tơ: Biết xem bóng đá một mình và "nói không" với cá độ! - Ảnh 7.

Gia đình Hồng Tơ

Ngoài đời, Hồng Tơ cũng thích đá bóng và vị trí của anh là… cầu thủ tự do. Vô sân là anh chạy lung tung từ tiền đạo đến tiền về và cả hậu vệ, chủ yếu là để tạo không khí vui vẻ. "Nhiều khi nửa hiệp tôi chưa làm phiền trái bóng một lần, vì phần ai nấy chạy, chẳng đụng nhau" - Hồng Tơ nói. Trong đó, nhiều lần anh cùng sát cánh với NSƯT Bảo Quốc để đá các trận từ thiện giúp đỡ người nghèo. Hiện tại, Hồng Tơ thường xuyên góp tiền vào các chương trình giúp đỡ nghệ sĩ nghèo, bệnh tật, neo đơn.

Xuất thân từ cải lương

Từ nhỏ Hồng Tơ đã mê cải lương, nên sớm tham gia hoạt động phong trào văn nghệ thiếu niên tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Năm 1976, anh theo Đoàn cải lương Hoa Miền Nam của kép Hồng Vũ, lúc này chỉ được giao vai kép con. Nghệ danh Hồng Tơ cũng bắt đầu từ đây. Anh đã lang bạt đoàn tỉnh suốt nhiều năm.

Năm 1984, anh được mời về Đoàn cải lương Phước Chung tại TP.HCM. Lúc này, anh bắt đầu được khán giả chú ý qua vai hề Hai Tốc Kê trong tuồng Rừng ông Gốc của đạo diễn Hà Quang Văn. Sau đó, anh theo Đoàn cải lương Trần Hữu Trang, gây ấn tượng với vai Mã Nàm trong tuồng Tình yêu và tướng cướp, diễn chung với NSƯT Vũ Linh và Thanh Thanh Tâm. Kế tiếp anh về Đoàn cải lương Sài Gòn 1, nổi tiếng với các tuồng Yêu và ghen (vai Tư xích lô), Lỡ yêu rồi (vai bán kẹo kéo)…

Về sau, anh được đạo diễn Hiền Phương và nghệ sĩ Châu Thanh giới thiệu về hãng dĩa Việt Nam. Tại đây, anh thâu băng cát-xét Hồng Tơ chọc cù loét được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Lúc tài năng đến độ tỏa sáng rực rỡ, anh được NSND Việt Anh giới thiệu đến gặp đạo diễn Trần Văn Sáu, được xuất hiện trong chương trình Trong nhà ngoài phố rất nổi tiếng của Đài truyền hình TP.HCM. Từ đây, anh được các đạo diễn phim chào đón, nên xuất hiện trong rất nhiều phim truyền hình.

Tam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm