Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc từ châu Âu trở về TP.HCM trình diễn

03/07/2019 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 3/7 cho biết: Chương trình biểu diễn những kiệt tác dành cho đàn violin sẽ diễn ra tối 13/7 tại Nhà hát Thành phố với sự tham gia của nghệ sỹ violin nổi danh Stéphane Trần Ngọc vừa trở về từ châu Âu.

Violinist mang hai dòng máu Việt - Pháp Stéphane Trần Ngọc: 'Tôi đang về nhà!'

Violinist mang hai dòng máu Việt - Pháp Stéphane Trần Ngọc: 'Tôi đang về nhà!'

Mang trong mình nửa dòng máu Việt, có một cái tên của sự cộng hưởng Việt – Pháp nhưng bao năm qua, Stéphane Trần Ngọc nghĩ mình là một người thuần Pháp. Chỉ cho đến khi trở lại Việt Nam, hai tiếng cội nguồn đang từng bước khơi gợi trong con người anh.

Buổi hoà nhạc sẽ được bắt đầu với tác phẩm Havanise của Saint-Saens dài khoảng 10 phút. Tác phẩm này được viết vào năm 1887 cho một nghệ sĩ violin người Cuba dựa trên phần tiết tấu của tác phẩm Habanera. Tác phẩm này nổi tiếng từ khi được đưa vào vở opera Carmen của Bizet.

Tiếp đến là tác phẩm Thais của Jules Massenet. Đây là tác phẩm được viết vào năm 1894 cho violin và dàn nhạc để biểu diễn giữa các tác phẩm của vở opera cùng tên. Nội dung của tác phẩm Thais  đề cập đến cô gái người Thái sống buông thả, được khuyên nhủ từ bỏ lối sống phóng túng để hướng tới đời sống tôn giáo. Tác phẩm dài khoảng 6 phút.

Nửa đầu của buổi hòa nhạc kết thúc với tác phẩm Poeme của Ernest Chausson. Ông là bạn thân của Eugene Ysaye - người đã biểu diễn tác phẩm trong những buổi diễn đầu tiên…

Cả ba tác phẩm trên đều là những nhạc phẩm mà bất cứ của nghệ sỹ violin nào cũng yêu thích và đánh giá cao.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc

Sau giờ giải lao, khán giả sẽ được thưởng thức Cinéma-Fantasie sur Le Boeuf sure le Toit (Con bò trên mái nhà) của Darius Milhaud. Đây là một bản phối âm nhạc của Milhaud viết năm 1919, ban đầu dành cho một bộ phim Charlie Chaplin. Sau đó nhạc phẩm được công diễn như một tác phẩm ballet do Jean Cocteau dàn dựng. Tác phẩm mang đầy hương vị Brazil và chứa nhiều trích dẫn từ âm nhạc nổi tiếng của Brazil.

Tzigane của Ravel là tác phẩm cuối cùng trong chương trình. Tác phẩm ban đầu được viết cho violin và piano nhưng được công diễn dưới hình thức violin và dàn nhạc vào năm 1924.

Nghệ sỹ tài dành Stéphane Trần Ngọc đã gây ngạc nhiên cho khán giả Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7/2017 khi biểu diễn thêm tác phẩm Caprice của Paganini, một tác phẩm thể hiện những kỹ thuật rất khó của violin. Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc hiện đang sống ở châu Âu. Trong số các bản thu âm của ông có 6 sonata của Ysaye, sonata và partita của Bach, tác phẩm lần đầu công diễn thế giới sonata cho violin và piano của Serge Nigg (được trao giải Grand Prix du Disque).

Stephane Tran Ngọc là một nghệ sĩ violin có đẳng cấp quốc tế. anh đã từng biểu diễn liền 4 bản concerto cho violin trong bộ tác phẩm concerto Bốn mùa của A.Vivaldi gồm 12 chương nhạc lớn với kỹ thuật rất cao vào tháng 7/2017 tại Nhà hát Thành phố. Không nhiều nghệ sỹ violin có thể làm được điều này. Stéphane Trần Ngọc hiện đang sở hữu cây đàn violin được sản xuất vào năm 1709 bởi Francesco Gobetti - một trong những nhà sản xuất violin vĩ đại nhất của Venice, Francesco Gobetti.

Nghệ sỹ Stéphane Trần Ngọc và dàn nhạc giao hưởng sẽ trình diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Vương Thạch.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm