Nghệ sĩ và 'kiếp đỏ đen'

09/05/2019 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Danh hài Hồng Tơ đang bị tạm giam vì liên quan đến cờ bạc đỏ đen. Thực tế, đó là thú vui mà nhiều nghệ sĩ Việt Nam cũng rất ham mê. Bởi, như những gì từng được chia sẻ trên mặt báo, những cái tên như Thương Tín, Kim Tử Long, Kiều Phượng Loan, Vũ Linh… cũng đều từng gặp rắc rối, thậm chí thân bại danh liệt vì thần đổ bác.

Nghệ sĩ Hồng Tơ từng mất nhà biệt thự, bị truy sát vì cờ bạc

Nghệ sĩ Hồng Tơ từng mất nhà biệt thự, bị truy sát vì cờ bạc

Trước khi bị bắt vì đánh bạc, Hồng Tơ từng nhiều lần chia sẻ trước công chúng về việc mình đánh bạc, có lần thua hơn 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) trong các chương trình Phật pháp nhiệm màu, Sau ánh hào quang.

Vì sao nhiều nghệ sĩ lại ham mê “món” này? Thực ra, trong lúc trà dư tửu hậu, chính những người trong nghề cũng thử trả lời câu hỏi ấy.

Có người giải thích bằng việc viện dẫn Truyện Kiều. Cụ Nguyễn Du từng viết: “Giữa thì hương án hẳn hoi/ Trên treo một tượng trắng đôi lông mày/ Lầu xanh quen thói xưa nay/ Nghề này thì lấy ông này tiên sư”.

Ngoài ca kĩ, gái điếm, kĩ viện, thần Bạch Mi còn được nhiều người trong giới cờ bạc, ăn xin và xướng ca, nhận làm tổ nghề. Như vậy, ở một khía cạnh tâm lý và tâm linh nào đó, nghệ sĩ thường dễ “gần gũi” với cờ bạc, đỏ đen, vì thờ cùng một tổ mà.

Chú thích ảnh
Hồng Tơ từng nhiều lần 'chật vật' bán nhà vì đam mê cờ bạc. Ảnh: TL

Đó là cách nói vui. Nhưng xét về nguồn gốc của sân khấu, ở Đông Á thường xếp hoặc quan niệm nghệ sĩ thuộc giới “xướng ca vô loài”. Người nghệ sĩ theo tinh thần truyền thống - ngày nay có thể thấy ở các đoàn Sơn Đông mãi võ, đoàn lô tô - thường rày đây mai đó, chung lưng đấu cật, nên rượu chè, cờ bạc cũng theo chân. Nhà cửa, gia đình, tích lũy… với họ đôi khi chẳng mấy quan trọng; nhiều nghệ sĩ từng nổi danh mà ham mê cờ bạc đến già không có nhà ở, phải vào viện dưỡng lão cũng khá phổ biến.

Theo nhà nghiên cứu Vương Hồng Sển, nghệ sĩ ngày xưa mê cờ bạc, rượu chè, hút xách… là khá phổ biến trong các đoàn hát, gánh hát. Tương tự, điều này cũng dễ nhận ra ở các bộ lạc Di-gan (Gypsy, hoặc Gipsy), những cộng đồng nghệ sĩ theo chủ nghĩa Bohemian, các đoàn xiếc lưu động… ở phương Tây. Gốc tích này còn “vương vấn” đến tận ngày nay chăng?

Tất nhiên, nói là nhiều nghệ sĩ mê cờ bạc, nhưng cũng chưa ai chứng minh được rằng trong cuộc sống thì giới nghệ sĩ có tỷ lệ mê cờ bạc, đỏ đen, cá độ nhiều hơn những ngành nghề khác. Theo cổ sử thì rượu chè, cờ bạc và gái điếm có từ thuở xa xưa, gần như “đồng hành” cùng lịch sử hình thành các bộ lạc, các thị tộc. Và máu đỏ đen nói chung đã hiện diện ở hầu khắp các ngành nghề, địa vị.

Điển hình, cuối tháng 11/2018, tòa đã tuyên án 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng qua mạng. Tiếp đó, tháng 4 vừa qua, một đường dây đánh bạc qua mạng với hơn 300 tỷ đồng cũng bị công an quận Long Biên (Hà Nội) phá. Như thế, máu đỏ đen đã trở thành “dịch bệnh” chung, có thể lây lan cho bất kì ai. Có điều, nghệ sĩ thì thường được nhiều người chú ý hơn, do họ nổi tiếng và có sức hút.

***

Trở lại chuyện Hồng Tơ đang bị tạm giam do có liên quan đến cờ bạc, kết quả cụ thể thế nào phải chờ tòa phán quyết. Nhưng với nhiều lần sám hối công khai trước chùa và chia sẻ với báo giới, rõ ràng anh là một trong những “con bạc kinh niên”, đã vài lần tan nhà nát cửa, nhưng không bỏ được. Như lời kể, từng là một nghệ sĩ có thu nhập cao ngất ngưởng, nhà to cửa rộng, xe cộ sang trọng, nhưng do máu đỏ đen mà đã có lúc Hồng Tơ sạt nghiệp và phải đi ở nhà trọ.

Thẳng thắn, nghệ sĩ nổi tiếng mà sa lưới do đỏ đen sẽ khó lấy lại danh tiếng và khó gượng dậy như những người ít nổi tiếng.Và rộng hơn, trong cuộc sống, hẳn ai cũng biết câu “cờ bạc là bác thằng Bần”, vậy nhưng nhiều người vẫn lao vào đó như con thiêu thân. Với họ, cờ bạc có ma lực không cưỡng nổi.

Từ chuyện Hồng Tơ, liệu những nghệ sĩ còn nặng máu đỏ đen có biết tự cảnh tỉnh chính mình…? Có lẽ, đôi khi cũng cần nhẩm hát lại điệp khúc trong bài Kiếp đỏ đen của Duy Mạnh: “Ta mang bao tội lỗi nên thân ta giờ đây/ Kiếp sống không nhà không người thân/ Ta mang bao tội lỗi/ Người ơi ta đâu còn chi/ Xin hãy tránh xa kiếp đỏ đen”.

Vô Ưu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm