Nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh ra mắt đĩa than 'Cô đơn'

22/11/2022 18:00 GMT+7 | Giải trí

Nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh sẽ chính thức ra mắt khán giả đĩa than Cô đơn vào cuối tháng 11. 

8 ca khúc anh lựa chọn đưa vào đĩa bao gồm: Dư âm (Nguyễn Văn Tý), Cô đơn (Nguyễn Ánh 9), Bài tình ca cho em (Ngô Thuỵ Miên), Tình yêu đến trong giã từ (Nguyễn Ánh 9), Vết thương cuối cùng (Diên An), Hoài cảm (Cung Tiến), Chiều một mình qua phố (Trịnh Công Sơn), Phố nghèo (Trần Tiến), Vết thương cuối cùng (Diên An)…

Bên cạnh đó, Cô đơn còn có định dạng CD, thêm hai ca khúc so với đĩa than là: Bây giờ tháng mấy (Từ Công Phụng) và Nỗi lòng người đi (Anh Bằng).

Nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh sẽ ra mắt đĩa than "Cô đơn" vào cuối tháng 11

Lý do lựa chọn ca khúc Cô đơn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 để làm tên đĩa than và CD được nghệ sĩ Lê Duy Mạnh chia sẻ với Thể thao và Văn hóa: "Tình yêu có muôn màu muôn vẻ, có tình yêu sâu đậm, thoáng qua… Toàn bộ những ca khúc tôi lựa chọn cho sản phẩm này có điểm chung là diễn tả tình yêu hoặc nỗi buồn khắc khoải. Vì lẽ đó, tôi chọn tên ca khúc Cô đơn làm tựa đề".

Nghệ sĩ Lê Duy Mạnh muốn thể hiện cảm xúc, nỗi lòng các nhạc sĩ gửi gắm trong ca khúc bằng tiếng kèn saxophone. 

"Có những bản tình ca sống cùng tâm hồn, cùng kỷ niệm của mỗi chúng ta. Những lời ca chứa đựng bao nỗi niềm của người nghệ sĩ, chất chứa trong đó những chuyện tình và cả những bóng hồng, những nàng thơ đã trở thành huyền thoại.

Mỗi khi những câu hát vang lên, những ký ức trong ta như được đánh thức, từng lời hát như nhắc nhở ta về những kỷ niệm vui buồn đến và đi trong cuộc đời này. Tôi thể hiện cảm xúc, âm thanh của tiếng kèn, rất mộc mạc nhưng có chiều sâu để người nghe cảm nhận chân thật hơn" - anh nói.

Với sản phẩm lần này, nghệ sĩ Lê Duy Mạnh thực hiện chỉn chu tới từng chi tiết. "Từ cách lựa chọn tác phẩm, hòa âm phối khí, nghệ sĩ biểu diễn, âm thanh, cách thể hiện... đều kỹ lưỡng. Biểu diễn cùng tôi là những nghệ sĩ giỏi, tài năng. Điều tôi muốn thể hiện là âm thanh mộc mạc nhất nhưng cũng chỉn chu, tinh tế nhất" - nghệ sĩ chia sẻ.

Đĩa than Cô đơn được nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh ấp ủ ý tưởng từ 3 năm trước. Anh tiến hành triển khai thu âm trong khoảng thời gian dịch Covid-19 kéo dài. Anh kể, khoảng thời gian chờ đợi, thực hiện mastering tại Mỹ lâu nhất. Khi nhận đĩa, nghe thử anh thấy chưa ưng ý nên làm lại vài lần, thời gian kéo dài cả năm trời.

Là nghệ sĩ saxophone đầu tiên ở Việt Nam làm đĩa than, có thể nói Cô đơn là "cuộc chơi" xa xỉ của nghệ sĩ Lê Duy Mạnh. 

Anh nói: "Đĩa than, băng cối là thú chơi công phu và tốn kém, nên nói thật là tôi làm vì đam mê chứ không đặt nặng vấn đề kinh tế". Sản phẩm thể hiện độ chín của nghệ sĩ từ cảm xúc cũng như trải nghiệm về cuộc sống, âm nhạc sau quá trình anh tích lũy biểu diễn nhiều năm trời. 

Nghệ sĩ Lê Duy Mạnh hiện là giảng viên khoa Jazz của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trước đĩa than và CD Cô đơn, nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh từng ra album Em năm 2017, MV Hello Việt Nam năm 2019...

Bảo Anh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm