Nghệ sĩ Quyền Linh (kỳ 2 & hết): Vụt sáng thành sao khi Lê Công Tuấn Anh… bỏ vai

28/07/2022 11:00 GMT+7 | Giải trí

Sau nhiều nỗ lực tự thân để tìm một chỗ đứng nhưng không có kết quả, Quyền Linh chỉ biết nuốt vào trong cảm xúc thất bại đeo đẳng gần một thập kỷ. Suốt nhiều năm đóng vai quần chúng và “ký sổ” nghèo, cũng đến ngày Quyền Linh gặp cơ hội quý giá khi Lê Công Tuấn Anh bỏ vai nam chính trong phim Khát vọng sống của đạo diễn Nguyễn Đạt Hải.

Nghệ sĩ Quyền Linh (Kỳ 1): Từ nhóm bạn ngôi sao thời 'ăn quán ký sổ'…

Nghệ sĩ Quyền Linh (Kỳ 1): Từ nhóm bạn ngôi sao thời 'ăn quán ký sổ'…

Quyền Linh có lẽ thuộc thế hệ nghệ sĩ có nhiều chuyện cười ra nước mắt, dù cùng thời với Lê Công Tuấn Anh, Lê Tuấn Anh, Phước Sang, Trịnh Kim Chi...

Đây cũng là bộ phim đưa Quyền Linh và nàng á hậu Trịnh Kim Chi gặp nhau đầy duyên nợ, giúp anh vụt sáng thành ngôi sao.

Đắt show mà vẫn… nghèo

Cuộc điện thoại của phó đạo diễn Bùi Tuấn Dị như một giấc mơ đổi đời, với Quyền Linh khi ấy còn hơn cả trúng vé số. Bộ phim Khát vọng sống đã đưa Quyền Linh lên vị thế một ngôi sao! Quyền Linh kể: “Phim quay ở Hà Nội, lần đầu tiên được đi tàu ra Hà Nội đóng phim, sướng mê. Nói thật, tôi cả đêm không ngủ được vì lần đầu được đóng vai chính, lại được đoàn làm phim mua vé tàu cho nữa. Đi xe đạp ra Hà Nội cũng không ngại đâu”.

Nhưng đến giờ, Quyền Linh vẫn giữ trong lòng một điều ngờ ngợ về việc Lê Công Tuấn Anh bỏ vai chính và phó đạo diễn Bùi Tuấn Dị quyết định đôn Quyền Linh từ vai phụ lên vai chính trong phim Khát vọng sống. Có phải có bàn tay can thiệp ngầm từ người bạn quyền lực Lê Công Tuấn Anh? Việc Lê Công Tuấn Anh bỏ vai có phải vì muốn dành cơ hội quý giá cho Quyền Linh được tỏa sáng?

Chú thích ảnh
Quyền Linh thời trẻ

Khi dòng phim “mỳ ăn liền” kết thúc, dù đã vụt sáng thành ngôi sao, nhưng đời sống của Quyền Linh vẫn không khá lên. Anh đóng xong phim là… nợ quá số tiền cát-sê đoàn làm phim luôn. Đến mức đóng xong phim, đoàn làm phim liên hoan mà diễn viên chính Quyền Linh mất hút vì ngại đối diện với món nợ ký sổ đã vượt quá cát-sê được nhận. Đợt ra Hà Nội, Quyền Linh bấm bụng lấy cát-sê mua được chiếc xe đạp Hữu Nghị. Cái thời gạo châu củi quế ấy, chiếc xe đạp là cả một trời thương nhớ với nghệ sĩ nghèo như Quyền Linh.

Tự nhận mình là “cục đất” giữa hàng loạt gương mặt đáng giá ngàn vàng như Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Thiệu Ánh Dương … “cục đất” mộc mạc Quyền Linh đã có một chỗ đứng mà không ai có thể thay thế khi đạo diễn cần một nam chính đẹp trai kiểu chân chất đồng quê lá lúa, thật như đếm.

Thoát khỏi cái dớp diễn viên quần chúng, Quyền Linh đã tìm được chỗ đứng trên màn ảnh rộng, đắt show vô cùng, nhưng làm quần quật cũng chỉ đủ ăn, vẫn “ký sổ” khi đóng xong một bộ phim do cát-sê dòng phim nhà nước rất thấp, không thấm vào đâu so với mức sinh hoạt chung của xã hội thời bấy giờ.

Chú thích ảnh
Quyền Linh (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp

Quyền Linh xúc động nhớ lại: “Thời đó, tên tuổi của mình được lên băng rôn “Ngôi sao điện ảnh Quyền Linh”, là kép đẹp của đoàn. Những vai diễn đến tới tấp, nhưng dòng phim nhà nước nên cát-sê thấp, vẫn thiếu nợ dù ít hơn, lúc ấy Quyền Linh chỉ có tiếng tăm, không có tiền. Cùng thời Quyền Linh khi ấy có Chi Bảo, Thiệu Ánh Dương, Võ Thế Vỹ, Trung Dũng là những cái tên nổi như cồn”.

Quyền Linh tâm sự: “Do trưởng thành từ sân khấu nên Quyền Linh có nền tảng vững chắc, có thể “chuyên trị” nhiều vai diễn, từ già đến trẻ. Có lần đạo diễn mời Quyền Linh đóng vai ba của diễn viên Lê Tuấn Anh trong một phim về Huế của đạo diễn Lê Mộng Hoàng. Nhưng sự hóa thân ấy không làm khó Quyền Linh để sau này. Khi mời Quyền Linh đóng phim, đó là sự bảo chứng cho một bộ phim thành công”.

Chuyện tình thơ mộng vì… đi ở nhờ

Nói vể quãng đời nghệ sĩ sống bằng “ký sổ” của Quyền Linh mà không nhắc đến nghệ sĩ Trịnh Kim Chi, sẽ thật thiếu. Hai tâm hồn thanh lịch “trai tài gái sắc” gặp nhau những năm 90 của thế kỷ trước, và rồi cuộc chia tay của họ sau gần 1 thập kỷ gắn bó để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả hâm mộ, nhưng lại cho mỗi người cơ hội tốt hơn để tìm thấy nửa phần đích thực của mình. Quyền Linh cũng thế!

Cơ duyên gặp Dạ Thảo - người phụ nữ hiện tại - cũng vì cảnh ngộ đắt show mà vẫn nghèo. Quyền Linh khi ấy không có nhà, nên ông anh nhiếp ảnh gia Thái Nhàn vì cám cảnh cho chàng diễn viên ngôi sao điện ảnh thời bấy giờ nên kéo về cho ở nhờ, đỡ mất tiền thuê trọ. Ông bảo: “Ngôi sao gì mà nhà không có, xe không có, ăn uống sinh hoạt cũng bấp bênh… thôi sống có một mình thì về nhà anh mà ở cho tiện công việc đi diễn”.

Chú thích ảnh
Đã có một thời, Quyền Linh cùng những cái tên như Lê Tuấn Anh, Trương Ngọc Ánh... là thần tượng của các chàng trai cô gái trẻ

Những lúc không có show, Quyền Linh thường hỗ trợ đàn anh cầm đèn chụp hình cho một tiệm trên đường Hồ Văn Huê. Đấy là công việc làm thêm tăng thu nhập dù anh đã có chỗ đứng trong phim ảnh khá vững chắc. Một hôm, có cô gái làm công việc kinh doanh thời trang ghé quán, chụp hình mẫu, Quyền Linh cầm đèn phụ cho Thái Nhàn chụp. Nhân vật nữ chính ấy tên là Dạ Thảo!

Lúc ấy, Quyền Linh đang độc thân, thấy vị khách xinh đẹp nên ngỏ ý làm quen, mời Dạ Thảo đi cà phê và nổ ngay lần đầu cưa cẩm: “Anh hùn hạp với ông anh Thái Nhàn cơ sở kinh doanh này”. Lúc ấy Dạ Thảo còn khá mơ hồ, e dè, thận trọng trước chàng diễn viên điển trai. Quyền Linh chia sẻ: “Dạ Thảo xuất hiện đúng lúc tôi buồn, chông chênh nhất trong đời sống tình cảm, lại nghèo nhất, chỉ có mỗi cái danh tiếng thôi. Tôi luôn biết ơn vì những điều tốt đẹp Dạ Thảo đã đem đến cho tôi suốt hai mươi năm qua, từ giây phút đầu tiên cho đến lúc này”.

Quyền Linh cho biết, anh là người đàn ông “rất dở” khi trở về quán xuyến gia đình. Cũng may anh có người vợ đảm đang, tháo vát đã thu vén nhà cửa rất yên ổn để anh có thể yên tâm chạy show miệt mài, nhiều show thì làm miễn phí vì đó là chương trình từ thiện nên chẳng có tiền đâu. Anh cũng không giỏi đầu tư kinh doanh. Cuộc sống phong lưu của gia đình Quyền Linh trong căn biệt thự triệu đô cùng hai cô con gái xinh đẹp “chuẩn hoa hậu tương lai” thực sự là một cái kết viên mãn, có hậu dành cho chàng MC mộc mạc, thật thà mà lúc khởi nghiệp thời trai trẻ, chật vật tìm chỗ đứng.

Dạ Thảo là miếng ghép hoàn hảo, cô không chỉ là hậu phương khá kiệm lời và đặc biệt rất tinh tế của chồng trong đối nội, đối ngoại. Trong gia đình, cô sống với mẹ chồng và anh em nhà chồng cũng rất được lòng. Cuộc hôn nhân hai mươi năm của Quyền Linh trở nên hạnh phúc hơn bởi sự hài hòa, mà Dạ Thảo chính là người đã thầm lặng làm điều ý nghĩa ấy cho người đàn ông của đời mình.

Quyền Linh đã qua cái thời là ngôi sao điện ảnh đầu thập niên 2000, nhưng hiện nay anh lại nổi như cồn bởi hình ảnh bình dị của anh đã trở thành quen thuộc như một “MC quốc dân” vì sự xuất hiện gần gũi trong những chương trình truyền hình thiện nguyện. Hiện tại, Quyền Linh không có một ngày trống lịch, thời gian ở trường quay nhiều hơn ở nhà. Ngoài dẫn chương trình, Quyền Linh cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện ở góc độ cá nhân trong thời gian Covid-19 hoành hành ở Sài Gòn với 5-7 tỷ đồng, hàng trăm tấn gạo, xe tải bánh tét, nhu yếu phẩm.

Anh chia sẻ: “Càng đi càng thấy thương bà con mình hơn, có lúc cũng đuối lắm nhưng mỗi người góp sức mình một chút. Ở nhà vợ lo lắng, nhưng tôi nói vợ con yên tâm. Về nhà cũng cẩn thận xịt khuẩn và không cho các con gần gũi để an toàn”.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” (Trịnh Công Sơn). Chàng nghệ sĩ này có xuất thân trong một gia đình nghèo ở Tiền Giang cùng một quá khứ hàng thập kỷ khởi nghiệp trong khó nhọc. Nhưng hơn ai hết, anh hiểu ra ý nghĩa của một cuộc đời đẹp đẽ, nhẹ nhàng biết mấy, khi trong trái tim mỗi con người đều thấm đẫm yêu thương, sự tử tế dành cho nhau.

Có lúc chơi chung nhóm bạn thân, Quyền Linh từng than lên đầy mặc cảm: “Tụi bay giàu, nổi tiếng, tao chỉ là một diễn viên quần chúng thôi, chỉ đóng vai phụ thôi”. Đi chung với Lê Công Tuấn Anh, Lê Tuấn Anh, khán giả đổ xô xin chữ ký, Quyền Linh đứng ở góc xa đứng nhìn.

Hoàng Thủy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm