Nghệ sĩ quốc tế đến Hà Nội vẽ tranh tường

26/10/2011 08:54 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Triển lãm tổng kết dự án nghệ thuật Hộp hy vọng (sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/11 tới đây) là thành quả từ hàng chục năm sáng tác và giao lưu nghệ thuật giữa các nghệ sĩ Việt Nam và 35 quốc gia khác.

Dưới cái tên chung Hộp hy vọng (HBX- Hope Box Happening), thực chất đây là hàng loạt dự án khác nhau được họa sĩ Rienke Enghardt (Hà Lan) khởi xướng và triển khai liên tục từ năm 1991 đến nay. Các nghệ sĩ Việt Nam đã tham gia chuỗi dự án này như: Đặng Xuân Hòa, Hà Trí Hiếu, Trần Lương, Trần Trọng Vũ, Châu Giang...

Rienke và một sáng tác được trưng bày

Triển lãm diễn ra tại 12 Quán Sứ (Hà Nội) sẽ trưng bày những tác phẩm tiêu biểu trong 18 năm HBX đến với giới họa sĩ VN. Đa phần, các tác phẩm này được thực hiện theo hình thức tương tác giữa từng họa sĩ VN với một số họa sĩ quốc tế khác. Chẳng hạn, 4 mảnh khác nhau từ một bức tranh hoàn chỉnh của Rienke sẽ được gửi tới 4 họa sĩ tại Việt Nam, Nam Phi, Nga và Australia, để rồi mỗi họa sĩ lại phát triển tiếp phần tranh ấy thành một tác phẩm mới.

“Có rất nhiều cách thức tương tác để tạo nên tác phẩm từ chương trình này. Và tùy theo cảm nhận, mỗi người xem đều có thể chiêm ngưỡng tác phẩm theo cách của mình mà không hề chịu sự áp đặt từ người vẽ” - Rienke Enghardt cho biết.

Bên cạnh tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam, triển lãm HBX sẽ trưng bày thêm một số tác phẩm nghệ thuật đường phố được dự án triển khai tại nhiều quốc gia khác nhau.

Trong thời gian từ 25/10 đến 5/11, một số nghệ sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ quốc tế tham gia HBX cũng có kế hoạch sáng tác một số tác phẩm nghệ thuật đường phố tại Hà Nội.

Chiêu Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm