Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long kể chuyện chàng trai si tình trong MV xẩm Tết

03/01/2020 10:08 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành chính thức phát hành MV Trách ông Nguyệt Lão chiều 2/1, tại Hà Nội. MV kể chuyện chàng trai si tình tương tư chị hai quan họ sau một lần gặp trong lễ hội mùa Xuân.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long: 'Trong câu xẩm, cuộc sống rất khó khăn nhưng cũng đầy lạc quan'

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long: 'Trong câu xẩm, cuộc sống rất khó khăn nhưng cũng đầy lạc quan'

Quan niệm rằng nghệ thuật nào cũng khó sống nếu không phù hợp với nhu cầu mang tính thời đại, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã tạo nên những sản phẩm tích hợp nhiều yếu tố khác nhau, hài hòa giữa nghe và xem để nối dài sự sống cho âm nhạc truyền thống nói chung, đặc biệt là với xẩm.

Trách ông Nguyệt Lão là một bài xẩm mới được nhạc sĩ Nguyễn Quang Long giới thiệu trong album cùng tên phát hành cuối năm 2019 với phần lời ca dựa vào thơ ca dân gian và chính tác giả tiếp tục phát triển.

"Tôi nghe rất nhiều bài quan họ cổ, trong đó có những câu rất hay như: Bực mình lên tận tiên cung. Bắt ông Nguyệt Lão hỏi thăm vài lời. Lỡ lòng trêu ghẹo chi tôi. Lênh đênh bèo nổi mây trôi một thì. Biết người biết mặt nhau chi, để đêm tôi tưởng, ngày thì tôi mơ...

Những câu hát quan họ này là nguồn cảm hứng cho tôi viết thành bài xẩm. Ngoài phần ca từ khai thác từ quan họ cổ, tôi có sáng tác thêm lời cho ca khúc" - nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cho biết.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long

MV được đạo diễn Nguyễn Nhật Giang xây dựng kể câu chuyện của một chàng nhiếp ảnh gia Hà Nội phải lòng chị hai quan họ duyên dáng sau một lần lạc bước vào xứ Kinh Bắc trong ngày hội Xuân. Để rồi, chàng trai cứ quẩn quanh tương tư với hình dáng đó.

Chàng trai tìm về Kinh Bắc thì được biết cô gái đã ra Hà Nội. Anh tiếp tục tìm nhưng không thấy cô gái trong mộng của mình đâu. Thứ duy nhất gắn kết chàng trai với xứ Kinh Bắc ấy là chàng gặp nhóm xẩm ở hội xuân Kinh Bắc và ở đất kinh kỳ Hà Nội.

Chú thích ảnh
Kiều Anh vào vai chị hai quan họ duyên dáng xứ Kinh Bắc

Trách ông Nguyệt Lão giống như một phim âm nhạc ngắn về tình yêu. Đó là câu chuyện tình đẹp, lãng mạn, nhẹ nhàng, buồn man mác đúng với tinh thần của người quan họ, dù trên đường đời có thể không đến được với nhau nhưng “tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm”.

Chú thích ảnh
Tuấn Khanh trong vai chàng trai si tình đi tìm tình yêu

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, đạo diễn Nguyễn Nhật Giang chia sẻ, ý tưởng thực hiện MV được viết từ chính câu chuyện của nghệ sĩ Nguyễn Quang Long: “Thời trẻ, tôi và anh Quang Long cùng tham gia một lễ hội. Anh Quang Long cứ ngẩn ngơ nhìn một cô gái hát quan họ và về Hà Nội rồi mà vẫn tương tư.

Lúc nhận được bản thu Trách ông Nguyệt Lão mà anh Quang Long gửi, tôi đã nghĩ ngay tới chuyện tình này và bảo nhất định phải làm MV thôi”.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Nguyễn Nhật Giang

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long thì giải thích: “Sự thật đó là một cô học trò của tôi, hiện giờ cô ấy là NSƯT của nghệ thuật hát quan họ rồi. Trong một buổi biểu diễn, Nhật Giang có thể thấy tôi lóng ngóng chuyện gì mà nghĩ tôi là anh chàng si tình.

Đúng là góc nhìn của người nghệ sĩ thật khác, thành câu chuyện rất thú vị mà chính tôi khi đọc được cũng muốn làm MV ngay”.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cùng nam - nữ diễn viên chính của MV

“Tôi vẫn muốn làm MV hát xẩm thật chỉn chu nhưng nghĩ là để sau một thời gian. Khi Nhật Giang đưa câu chuyện hay quá, tôi bảo phải thực hiện ngay thôi, phải làm xong trước Tết và ra mắt luôn. “Tội” là tại đạo diễn Nguyễn Nhật Giang, đưa ra câu chuyện hay quá” - anh Nguyễn Quang Long chia sẻ thêm.  

Với ê-kíp lên tới hơn 50 người, MV được quay trong hai ngày liên tiếp, tại hai địa phương là Bắc Ninh và Hà Nội. Toàn bộ phần kinh phí thực hiện MV do cá nhân nghệ sĩ Nguyễn Quang Long tự đầu tư.

MV có ý nghĩa chung là chào mừng Thăng Long - Hà Nội bước sang năm thứ 1010 và ý nghĩa riêng là để tri ân hai mảnh đất Kinh Bắc - Bắc Ninh quê cha đất tổ và Hà Nội nơi sinh sống của nghệ sĩ Nguyễn Quang Long.

Chú thích ảnh
MV được quay tại Bắc Ninh và Hà Nội

Trước thắc mắc về kinh phí làm MV, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã tiết lộ cát-xê nghệ sĩ hát nhạc truyền thống. Anh bảo: “Hát xẩm rất giàu, nhưng giàu về tình cảm, về nghệ thuật”.

Chú thích ảnh

“Tôi ngày càng nhiều show, tiền cát-xê cao hơn, nhưng là hơn 20.000 - 50.000 đồng so với những năm trước, hiện giờ là 300.000 đồng. Thi thoảng cũng có khán giả rất yêu thương, mời hát với cát-xê tiền triệu, thậm chí nhiều hơn.

Điều khiến tôi ngạc nhiên là có nhiều doanh nhân rất yêu hát xẩm, họ mời cả nhóm ra vịnh Hạ Long để biểu diễn, hoặc mời hát trong sự kiện của công ty. So cát-xê và số lượng show diễn với các bạn hát nhạc trẻ thì thấp hơn rất nhiều nhưng đó thật sự là niềm vui với chúng tôi - những nghệ sĩ hát nhạc truyền thống” - nghệ sĩ Nguyễn Quang Long nói.

Tiểu Phong. Ảnh: Bình Quách

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm