Nghệ sĩ Ngọc Trinh muốn kiện Nhà hát Kịch TP.HCM: 'Nếu tôi đúng, hãy cho tôi một lời xin lỗi'

12/06/2015 05:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Câu chuyện Ngọc Trinh bị Nhà hát Kịch TP.HCM đột ngột ngưng hợp tác dẫn đến việc cô quyết định kiện đơn vị này ra tòa tiếp tục là đề tài nóng bỏng trong giới nghệ sĩ và công chúng…

Thể thao & Văn hóa đã có cuộc phỏng vấn nghệ sĩ Ngọc Trinh về vấn đề này.

* Nếu chị tiến hành khởi kiện Nhà hát Kịch TP.HCM, việc không có hợp đồng hợp tác với Nhà hát là một yếu tố bất lợi cho phía đi kiện. Chị có quan tâm đến tình tiết này?

- Tôi biết rõ điều đó nhưng vẫn giữ ý định khởi kiện sau khi đã tham khảo ý kiến của luật sư. Luật sư tư vấn cho tôi rằng, sự kiện tôi và anh Khánh Hoàng (lúc đó là Giám đốc Nhà hát) tổ chức họp báo ra mắt nhóm kịch Ngọc Trinh chính thức hoạt động tại Nhà hát Kịch TP.HCM vào tháng 4/2014 là một trong những bằng chứng cho sự hợp tác.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhiều dữ liệu thông tin khác để chứng minh hành động đơn phương ngưng hợp tác là hành động sai trái làm tổn hại nặng nề đến cá nhân tôi và anh em nghệ sĩ.


Nghệ sĩ Ngọc Trinh. Ảnh: Tam Anh

* Nếu như nghệ sĩ Khánh Hoàng muốn thương lượng ngoài tòa thì chị có chấp nhận?

- Thực ra là anh em nghệ sĩ với nhau bản thân tôi cũng không muốn phải cạn tình cạn nghĩa để lôi nhau ra tòa. Vấn đề là tôi đã chờ đợi câu trả lời suốt 1 năm trời nhưng không ai cho tôi biết kết luận cụ thể nào. Điều tôi mong mỏi nhất là vai trò phán xét của Sở VH&TT TP.HCM. Bởi vì, anh Khánh Hoàng là cán bộ của Sở còn tôi là diễn viên cũng chịu sự quản lý của Sở.

Theo tôi biết, đến thời điểm này Sở đã nắm rõ vấn đề và hoàn toàn có thể đưa ra một giải pháp tốt nhất. Tôi mong chờ và tin cậy vào sự phán quyết của sở VH&TT TP.HCM hơn cả tòa án.

* Kết quả mà Ngọc Trinh mong muốn nhất là đền bù vật chất hay là điều gì khác?

- Nếu tôi đúng hãy cho tôi một lời xin lỗi, đó là điều mà tôi đang mong muốn để giải tỏa sự ấm ức suốt thời gian qua. Dĩ nhiên, sau đó tôi cũng mong muốn được đền bù thiệt hại về vật chất đã đầu tư cho sân khấu. Tuy nhiên, yếu tố vật chất tôi có thể chờ thêm thời gian.

* Có ý kiến cho rằng do các vở diễn không bán được vé nhiều cũng là một lý do quan trọng mà phía nhà hát thấy rằng sự tồn tại của nhóm kịch Ngọc Trinh không khả thi nên đã quyết định chấm dứt hợp tác. Ngọc Trinh nghĩ gì về điều này?

- Đúng là nhóm kịch của chúng tôi chưa tạo được tiếng vang trong giới sân khấu nhưng chúng tôi đã làm được một điều là thu hút một lượng khán giả nhất định đến với nhà hát. Trước khi chúng tôi xuất hiện, mỗi năm nhà hát sáng đèn vài lần. Điều này khác biệt hoàn toàn khác biệt với cảnh khán giả đến xem kịch đều đặn vào cuối tuần khi chúng tôi hiện diện. Ngày qua ngày lượng khán giả đến với chúng tôi tăng dần.

Tôi khẳng định là chúng tôi đã đi đúng hướng. Tại sao tôi mạnh mẽ nói thế. Bởi vì, như bạn đã biết sân khấu Idecaf hay sân khấu Hồng Vân cũng mất khoảng 3 năm chịu đựng thua lỗ mới bắt đầu gặt hái thành công. Khởi đầu của chúng tôi cũng giống như thế nhưng chúng tôi đã không có đủ thời gian hoàn thành công trình của mình vì một quyết định vô cùng sai trái của phía Nhà hát.

Diễn biến vụ việc

Nghệ sĩ Ngọc Trinh và Nhà hát Kịch TP.HCM đã tiến hành hợp tác theo phương cách Ngọc Trinh chịu trách nhiệm về nội dung, nghệ sĩ và toàn bộ kinh phí liên quan đến vở diễn, còn nhà hát góp vốn qua mặt bằng. Tháng 4/2014, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Khánh Hoàng và Ngọc Trinh đã tổ chức họp báo ra mắt báo giới về hợp tác này.

Điều đáng nói là nhóm kịch đã hoạt động khá lâu nhưng hợp đồng giữa 2 bên chưa được ký kết. Sau đó mâu thuẩn xảy ra giữa Ngọc Trinh và Nhà hát Kịch quanh việc quy định ngày diễn của bản hợp đồng sẽ được ký kết.

Tháng 9/2014, ông Khánh Hoàng hết nhiệm kỳ nên toàn bộ quyền điều hành chuyển giao cho Phó giám đốc Trần Quý Bình.

Tháng 10/2014, ông Trần Quý Bình đã chỉnh sửa hợp đồng theo đúng yêu cầu về thời gian diễn của Ngọc Trinh, nhưng lần này xuất hiện thêm điều khoản là Nhà hát tài trợ cho nhóm kịch Ngọc Trinh chi phí phục trang, bồi dưỡng diễn viên. Cho rằng điều này hoàn toàn sai sự thật nên Ngọc Trinh yêu cầu thay đổi hợp đồng cho đúng thực tế. Phó giám đốc Trần Quý Bình không đồng ý và quyết định ngưng hợp tác với nhóm kịch Ngọc Trinh với lý do là không có hợp đồng chính thức.

Vụ việc được trình bày lên Sở VH&TT TP.HCM, nhưng 11 tháng trôi qua vẫn chưa có kết quả. Mới đây, Ngọc Trinh đã lên tiếng sẽ kiện Nhà hát kịch TP.HCM ra tòa án Q.1, TP.HCM nếu Nhà hát không chấp nhận thương lượng và bồi thường những thiệt hại cho phía Ngọc Trinh.

Tam Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm