Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam căng băng rôn phản đối cắt lương, bảo hiểm

17/01/2019 16:25 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 17/1, tại Hãng phim truyện Việt Nam (Số 4, Thụy Khuê, Hà Nội), các nghệ sĩ đã căng nhiều băng rôn và gặp báo chí để bày tỏ bức xúc việc bị Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso - đơn vị chủ quản - cắt lương và bảo hiểm.

Hàng loạt nghệ sĩ gạo cội bất ngờ bị cắt chế độ bảo hiểm tại Hãng phim truyện Việt Nam

Hàng loạt nghệ sĩ gạo cội bất ngờ bị cắt chế độ bảo hiểm tại Hãng phim truyện Việt Nam

Nhiều nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam bị đưa vào danh sách không được đóng các chế độ bảo hiểm tháng 10 và tháng 11 năm 2018 mà không được thông báo trước.

9h sáng ngày 17/1 tại Hãng phim truyện Việt Nam - Số 4, Thụy Khuê, Hà Nội, các nghệ sĩ căng nhiều băng rôn, biểu ngữ dọc khu vực cổng hãng phim với nội dung: "Vivaso hãy thoái vốn khỏi hãng phim", "Hãy chia sẻ cùng VFS: Tại sao cắt lương, bảo hiểm của chúng tôi"...

Chú thích ảnh

Danh sách 30 người không còn được hưởng lương và bảo hiểm có sự xuất hiện của các tên tuổi như: đạo diễn Nguyễn Quốc Tuấn, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, đạo diễn Nguyễn Đức Việt, đạo diễn Trần Chí Thành, nhiều quay phim như Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Thanh Tùng, các nhân viên kỹ thuật hình như Cồ Huy Sáng, Cồ Huy Minh, Nguyễn Hoàng Linh... cùng nhiều họa sĩ thiết kế, chuyên gia ánh sáng.

Các nghệ sĩ của VFS chia sẻ, họ bị cắt lương từ tháng 7 và cắt bảo hiểm từ tháng 10/2018 mà không hề có cuộc họp hay lời thông báo trước nào. Họ đã kiến nghị lên công đoàn, tuy nhiên, Chủ tịch Vivaso không có phản hồi, thậm chí họ không thể liên hệ được với đại diện Vivaso.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Nguyễn Đức Việt

Đạo diễn Nguyễn Đức Việt cho biết: "Việc cắt bảo hiểm của Vivaso đã đẩy chúng tôi đến tận cùng của sự chịu đựng. Đây là những tháng ngày khủng khiếp nhất với những nghệ sĩ làm điện ảnh nhà nước, 60 năm kể từ ngày thành lập Hãng phim truyện Việt Nam chưa từng xảy ra sự việc tương tự.

Chúng tôi gửi công đoàn để gửi anh Danh Thắng, yêu cầu anh trả lời nhưng anh im lặng, không trả lời gì cả. Câu trả lời duy nhất Vivaso trả lời chúng tôi là... cắt bảo hiểm".

"Toàn bộ khối nghệ thuật và các anh em trong bộ phận khác bị cắt lương và bảo hiểm. Họ cần phải họp, thông báo và tuyên bố lý do chứ không phải sau gần 4 tháng cắt mới dán một tờ thông báo như vậy.

Chúng tôi mong muốn Vivaso thoái vốn sớm như yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, họ cần đưa ra thời hạn cụ thể để các nghệ sĩ của hãng tự lo mọi hoạt động", đạo diễn Thanh Vân bày tỏ.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Thanh Vân bức xúc về việc Vivaso cắt bảo hiểm không thông báo và không có lý do

Đạo diễn Thanh Vân khẳng định: "Chúng tôi đã báo cáo các vấn đề trên với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tuy nhiên, các nghệ sĩ được thông báo phải chờ".

Đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn cho biết: "Việc cắt bảo hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các nghệ sĩ bởi những đạo diễn như chúng tôi ngoài 40 tuổi rồi, giờ chuyển sang đơn vị khác sẽ rất khó khăn. Chúng tôi còn 10-20 năm để cống hiến cho hãng phim nên rất muốn mọi chuyện được giải quyết thấu đáo".

Về thông tin VFS sẽ sáp nhập vào Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), các nghệ sĩ cho rằng đó là phương án tốt. Tuy nhiên, đạo diễn Thanh Vân bày tỏ: "Chúng tôi hoàn toàn không biết gì về lộ trình thoái vốn của Vivaso, lộ trình sáp nhập vào đơn vị khác". Anh đồng thời bày tỏ mong muốn, dù sáp nhập đơn vị nào, hãng mong được hoạt động độc lập, không bị hoà tan vào ngành truyền hình.

Chú thích ảnh

Hiện tại, các nghệ sĩ đã làm đơn đề nghị gửi tới Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam để yêu cầu đơn vị này lý giải lý do cắt bảo hiểm đột ngột.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam căng băng rôn phản đối cắt lương và bảo hiểm

Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm