Nghệ sĩ 'đấu khẩu' với antifan, Đoan Trường: Càng 'ăn miếng trả miếng' càng thua thiệt

30/03/2023 09:26 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

"Càng nổi tiếng thì nghệ sĩ càng phải hạn chế khoe khoang hay khoa trương quá mức, dễ làm cư dân mạng thấy ghét, ganh tỵ, soi mói và dẫn đến những bình luận ngoài tầm kiểm soát", ca sĩ Đoan Trường nói.

Mạng xã hội là công cụ kết nối nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả nhưng cũng dễ dàng đem lại những tranh cãi về phát ngôn, văn hóa ứng xử của người nổi tiếng.

Trong khi đa số các nghệ sĩ vì ngại đánh mất hình ảnh hoặc ngại bị "phốt" nên chọn cách "im lặng là vàng" trước những chỉ trích của antifan hoặc không may dặp scandal thì cũng có một số nghệ sĩ sẵn sàng "đấu khẩu" với antifan trên mạng xã hội.

Việc thẳng thắn đáp trả không xấu nếu đôi bên dùng những lời lẽ văn minh, lịch sự để phê bình hoặc góp ý nhau. Tuy nhiên, nhiều người bị sa đà vào các cuộc tranh luận, mắng chửi một cách độc hại, vô tình làm xấu xí chính chân dung của mình và để lại tai tiếng về cách ứng xử.

Vậy làm thế nào để nghệ sĩ được sống đúng với con người cá tính của mình mà vẫn có thể "an toàn" về hình ảnh trước công chúng? Bàn về chủ đề này, ca sĩ Đoan Trường đã có những chia sẻ khá thú vị.

Nghệ sĩ "đấu khẩu" với antifan, Đoan Trường: Càng "ăn miếng trả miếng" càng thua thiệt - Ảnh 1.

Lệ Quyên là một trong những nghệ sĩ sẵn sàng khẩu chiến với antifan bằng những lời lẽ dễ gây... bức xúc

Nghệ sĩ "đấu khẩu" với antifan, Đoan Trường: Càng "ăn miếng trả miếng" càng thua thiệt - Ảnh 2.

Và hành động này của cô chắc chắn đã khiến nhiều người phản cảm

Hãy đáp trả một cách dí dỏm, thông minh và đẳng cấp

Ca sĩ Đoan Trường bày tỏ, nghệ sĩ sử dụng mạng xã hội mà cài đặt chế độ công khai để tương tác trực tiếp, đọc ý kiến, bình luận của cư dân mạng thì phải chấp nhận ngoài những lời khen ngợi còn có những lời chê bai, khó nghe của khán giả.

Vì thế, nghệ sĩ cần phải bình tĩnh, nhẹ nhàng, bình thản đón nhận và tìm ra những cách vẹn toàn nhất để thể hiện sự ứng xử văn minh trong những trường hợp thế này.

Dĩ nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cá tính, trình độ văn hóa, tư duy, sự khéo léo, sự từng trải và cả kinh nghiệm sống của mỗi nghệ sĩ.

Tuy nhiên, hãy chọn cách "đáp trả" antifan một cách dí dỏm, sâu sắc và duyên dáng, vừa thông minh vừa sang trọng lại khẳng định đẳng cấp thay vì nóng giận mà tranh luận, đôi co làm cho cả cộng đồng mạng đọc được, chia sẻ rồi nhiều người "đu bám" theo để câu view, đẩy các bình luận đi xa, lạc đề, càng thêm xấu hình ảnh của nghệ sĩ.

Nghệ sĩ "đấu khẩu" với antifan, Đoan Trường: Càng "ăn miếng trả miếng" càng thua thiệt - Ảnh 3.

Ca sĩ Đoan Trường

Hạn chế khoe khoang hay khoa trương quá mức

Ca sĩ Đoan Trường cho rằng: "Càng "ăn miếng trả miếng" với các antifan hay độc giả bất đồng ý kiến thì càng dễ dẫn tới những bình luận nhạy cảm tiếp theo như đôi co, cãi vã, cuối cùng là mắng chửi nhau, chặn tài khoản nhau, chụp màn hình bôi xấu nhau và bao giờ, nghệ sĩ cũng là người chịu thua thiệt hơn".

Nam ca sĩ nói thêm: "Hãy nhìn cuộc đời này theo chiều hướng tích cực, hãy đọc những bình luận tiêu cực bằng một trái tim bao dung, hãy điềm đạm, bình tĩnh và văn minh trên mạng xã hội.

Hãy luôn nhớ là khi nghệ sĩ càng nổi tiếng thì càng bị antin-fan "tấn công", càng bị những "anh hùng bàn phím", paparazi soi mói mọi lúc mọi nơi từ những hành động, ngôn từ đến từng miếng ăn, giấc ngủ, quần áo, nhà cửa, xe cộ, trang sức, gia đình, người yêu, học vấn, sở thích, trang điểm, phẫu thuật thẩm mỹ, kể cả vật cưng trong nhà.

Cho nên, càng nổi tiếng thì nghệ sĩ càng phải tập làm quen với những điều này và hạn chế khoe khoang hay khoa trương quá mức, dễ làm cư dân mạng thấy ghét, ganh tỵ, soi mói và dẫn đến những bình luận ngoài tầm kiểm soát. Nếu không chịu đựng được thì đừng làm nghệ sĩ nữa".

Nghệ sĩ "đấu khẩu" với antifan, Đoan Trường: Càng "ăn miếng trả miếng" càng thua thiệt - Ảnh 4.

Đoan Trường chỉ bày tỏ quan điểm cá nhân một cách khách quan về việc nghệ sĩ nên ứng xử thế nào với antifan để giữ được hình ảnh của mình

Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

Ca sĩ Đoan Trường cho rằng, dù là fanpage hay trang cá nhân của người nổi tiếng luôn có chức năng tiện ích như "chế độ bạn bè", "hạn chế bình luận" để nghệ sĩ "ngăn chặn" các antifan quá khích.

Nghệ sĩ cũng không nên cập nhật quá nhiều dòng trạng thái, hình ảnh, thông tin lên mạng xã hội. Khi thật sự cần thiết phải đưa ra quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó thì hãy chọn hướng đa chiều thay vì công kích, đá xéo, chê bai, mỉa mai hoặc chia sẻ thông tin từ nguồn không chính xác.

"Hãy sống vui sống khỏe sống "thực tế" thay vì cả ngày chỉ lo để bụng đến hàng ngàn bình luận trên mạng", Đoan Trường bày tỏ.

Nam ca sĩ cũng ví dụ từ giới showbiz châu Á và cách người nổi tiếng đáp trả antifan. 2 giải pháp hiệu quả nhất mà họ áp dụng là im lặng hoặc để công ty quản lý đưa đơn kiện, thay vì mất thời gian đôi co bằng những từ ngữ khiếm nhã, lăng mạ, xúc phạm.

Thậm chí, với những thị trường giải trí khắc nghiệt, các ngôi sao thậm chí còn bị "phong sát", cắt sóng truyền hình vĩnh viễn, ẩn các bài viết, thông tin về người đó trên báo chí – truyền thông... Chính những hình phạt nghiêm khắc đó khiến các nghệ sĩ luôn luôn phải chú ý, cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói cũng như hành động.

Nghệ sĩ "đấu khẩu" với antifan, Đoan Trường: Càng "ăn miếng trả miếng" càng thua thiệt - Ảnh 5.

Cá nhân anh luôn tránh những bình luận "kém duyên" trên mạng

Về phần mình, ca sĩ Đoan Trường bộc bạch: "Tôi chẳng bao giờ bận tâm đến những bình luận kém duyên. Đọc xong tôi cũng mỉm cười cho qua, nhà bao việc còn lo chưa xong nữa là!

Hãy nhớ rằng đâu đó vẫn còn những bạn bè và khán giả yêu thương tôi nếu tình cờ đọc được các bình luận này, lập tức đối đáp, trả lời thay cho mình. Cuộc sống này còn nhiều vấn đề cần phải đối diện, lo toan và giải quyết khó khăn, vượt qua thử thách hơn là cứ sống mãi trên các không gian mạng", anh nói.

Trước đó, ngày 13-12-2021, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã chính thức ban hành bộ "Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật". Trong đó nhấn mạnh việc giữ gìn hình ảnh, phẩm chất đạo đức, uy tín, danh dự của người hoạt động nghệ thuật sao cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa Việt Nam.

Bộ quy tắc nhấn mạnh "Với công chúng, nghệ sĩ phải tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp, ứng xử chân thành, đúng mực, thân thiện, không sử dụng từ ngữ gây mâu thuẫn, xung đột, ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, trái thuần phong mỹ tục trên mạng xã hội.

Trong ứng xử đối với đồng nghiệp, nghệ sĩ phải trân trọng các lớp nghệ sĩ đi trước, tôn trọng, bảo vệ uy tín của đồng nghiệp trước công chúng".

Nguyễn Hương (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm