Nghệ sĩ Bình Tinh: Cánh chim đầy nội lực của cải lương tuồng cổ

01/09/2021 08:16 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bình Tinh là hậu duệ của gia tộc nghệ thuật cải lương tuồng cổ danh tiếng Huỳnh Long. Cô trưởng thành ngay trong thời điểm cải lương đang "hấp hối", con đường sự nghiệp của bản thân gặp vô vàn thách thức và thăng trầm.

Nghệ thuật cải lương cần đổi mới để tồn tại và phát triển​

Nghệ thuật cải lương cần đổi mới để tồn tại và phát triển​

Sau thời gian phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các đơn vị sân khấu, nhà hát tại Thành phố Hồ Chí Minh đang khởi động trở lại với khí thế mới cùng nhiều kế hoạch quảng bá nghệ thuật cải lương.

Nhưng sau cùng, cô gái có ngoại hình nhỏ bé này đã mang vác trọn vẹn trách nhiệm của người truyền thừa một thế hệ vàng son.

Ông bà ngoại của Bình Tinh là người sáng lập đại bang cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Cha Bình Tinh là cố nghệ sĩ tài danh Đức Lợi, và mẹ cô là nghệ sĩ kiêm soạn giả tên tuổi Bạch Mai. Tất cả các dì, cậu của cô đều theo đuổi nghiệp cải lương. Cha nuôi của cô là 2 ngôi sao NSƯT Vũ Linh và NSƯT Kim Tử Long.

Chú thích ảnh
NSƯT Kim Tử Long và Nghệ sĩ Bình Tinh trong một vở diễn

Tuy nhiên, người thầy uốn nắn cô trong nghệ thuật cải lương tuồng cổ là nghệ sĩ Bạch Long. Ngay từ nhỏ, cha mẹ ruột Bình Tinh không muốn con gái bị ảnh hưởng lối ca diễn của mình, đã gửi cô vào đoàn cải lương Đồng Ấu Bạch Long, để nhờ thầy Bạch Long - một hậu duệ của gia tộc nghệ thuật cải lương lừng lẫy Bầu Thắng, dạy dỗ. 4 tuổi, Bình Tinh đã đứng hát trên sân khấu.

Trưởng thành trong thời kỳ cải lương xuống dốc

Theo thời gian, Bình Tinh càng được tín nhiệm và hóa thân nhuần nhuyễn vào nhiều nhân vật khác nhau. Tài năng sớm bộc lộ khiến nhiều khán giả yêu mến cải lương tuồng cổ kỳ vọng sự tỏa sáng của một ngôi sao trẻ trong một đại gia tộc lừng danh.

Dẫu vậy, sự trưởng thành của Bình Tinh gặp ngay vào thời kỳ cải lương đang xuống dốc. Sân khấu lớn không thể sáng đèn, vì vậy, nghệ sĩ cải lương phải bám nghề ở các show hát chầu trong các mùa lễ Kỳ yên tại các đình, miễu. Điều này, khiến cho nhiều khán giả yêu mến không được xem Bình Tinh ca diễn suốt một thời gian rất dài.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Bình Tinh và mẹ

Soạn giả Hoàng Song Việt chia sẻ: “Bình Tinh thuộc dạng "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh". Có thể nói ngay rằng, với giọng hát hay, kỹ thuật biểu diễn và vũ đạo, cô chính là một ngôi sao mới tiếp sau thế hệ Thoại Mỹ, Ngọc Huyền. Tuy nhiên, do sự khó khăn chung của cải lương mà sự nghiệp của em gặp nhiều thăng trầm”.

Trong thời gian thu mình hát tại các sân khấu nhỏ, Bình Tinh vẫn khát khao làm gì đó để khôi phục lại cái tên Huỳnh Long. Mẹ cô, nghệ sĩ kiêm soạn giả Bạch Mai là người được nhiều nghệ sĩ yêu mến vì bà đã đào tạo và mở ra cơ hội cho nhiều nghệ sĩ. Bà đã tin tưởng giao cho Bình Tinh việc đào tạo diễn viên mới và tổ chức các buổi hát của đoàn Huỳnh Long tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Các chương trình do Bình Tinh đạo diễn và tổ chức thành công ấn tượng, cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giúp thế hệ cũ nhớ lại cái tên Huỳnh Long.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Bình Tinh

Không chỉ vậy, Bình Tinh thực hiện trọn vẹn tinh thần tương thân tương ái của Huỳnh Long. Nhờ các mối quan hệ chặt chẽ của cố nghệ sĩ Kim Phượng (dì ruột), hằng năm, vào mùa lễ Vu lan, Bình Tinh đều tổ chức 3 show diễn lớn tại đình Nhơn Hòa (quận 1, TP.HCM) với sự tham gia của tất cả các ngôi sao cải lương tên tuổi. Số tiền thu được, cộng với sự đóng góp của nhiều Mạnh Thường Quân, được dùng để giúp đỡ các nghệ sĩ nghèo, neo đơn khó khăn. Bình Tinh cũng vận dụng mối quan hệ thân thiết của mình với các bác sĩ nhằm giúp chữa trị cho nhiều nghệ sĩ già bệnh tật.

Vượt qua nỗi đau

Vào năm 2016, Đài Truyền hình Vĩnh Long tổ chức gameshow Sao nối ngôi. Đây là một chương trình về những diễn viên trẻ tiếp nối nghề diễn của thế hệ cha ông. Bình Tinh đã tỏa sáng rực rỡ và đoạt giải quán quân.

Chú thích ảnh

Sự kiện này đã làm hồi sinh nghệ danh Bình Tinh sau một thời gian khá dài hoạt động nghệ thuật trong không gian khiêm tốn. Nhiều khán giả đã từng say mê Bình Tinh đã vô cùng xúc động khi thấy lại hình ảnh yêu thích của nhiều năm trước. Từ đây, con đường nghệ thuật của Bình Tinh rộng mở, dẫu nghệ thuật cải lương đang vô cùng khó khăn. Giờ đây, đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long đã hồi sinh qua các đêm diễn thường xuyên tại rạp Hưng Đạo (TP.HCM) và nhiều sân khấu khác.

Bình Tinh tất bật trong công tác tổ chức, đào tạo, trình diễn và cả công việc thiện nguyện. Khi dịch Covid-19 tái bùng phát tại TP.HCM, Bình Tinh lao vào công việc cứu trợ nghệ sĩ nghèo và người nghèo. Cô tặng thức ăn, cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn từ thiện. Nhiều nghệ sĩ bị nhiễm Covid-19, Bình Tinh đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ họ đến nơi điều trị mà cô quen biết.

Thế nhưng, điều đáng buồn không ngờ đã xảy ra với chính gia đình Bình Tinh. Nghệ sĩ Kim Phượng, dì ruột cô, phát hiện dương tính với Covid-19 thì ngày hôm sau đã qua đời. Bình Tinh đau khổ tột cùng. Khi vừa nhận tro cốt của người dì không lâu, cô nghe tin người cậu ruột của mình - nhạc sĩ Thanh Châu - cũng qua đời.

Chú thích ảnh

Nén nỗi buồn vào trong, Bình Tinh chu toàn tang lễ cho cậu, và vẫn tiếp tục giúp đỡ nhiều nghệ sĩ nghèo khác đang chật vật trong mùa dịch đang hoành hành ở Sài Gòn. Cũng có lúc Bình Tinh kiệt sức, cô giấu mình trong nhà ít hôm. Tịnh dưỡng, kiểm tra sức khỏe, rồi cô cùng bè bạn của mình lại lao ra ngoài, để đến với người nghèo gặp khó khăn.

Tối ngày 25/8/2021, Bình Tinh lại đón nhận một nỗi đau lớn nhất cuộc đời mình, mẹ ruột của cô - nghệ sĩ, soạn giả tuồng cổ lừng danh Bạch Mai - đã qua đời, sau một thời gian chống chọi với Covid-19. Bà vốn có bệnh nền tim mạch, huyết áp, sức khỏe và tinh thần xuống dốc sau cái chết của 2 người em ruột nên không đủ sức vượt qua bệnh tật…

Những gì Bình Tinh đã và đang làm cho thấy cô như một cách chim nhỏ, nhưng đã kế tục xứng đáng thế hệ trước với cả tài năng và đức độ của một người nghệ sĩ chân chính.

Nguyễn Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm