Nghệ sĩ Ái Như - 'bén duyên' phim truyền hình ở tuổi 63

13/06/2024 07:26 GMT+7 | Văn hoá

Nghệ sĩ Ái Như, bà bầu của sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, vốn là người đam mê sân khấu. Chị theo học chuyên ngành này và cống hiến trọn vẹn cho sân khấu trong suốt 30 năm qua. Trong quãng thời gian ấy, không ít lần Ái Như được mời tham gia phim ảnh, nhưng chị không nhận lời vì muốn dành trọn cảm xúc cho nghệ thuật kịch.

Thế rồi, một "ngoại lệ" vừa xảy ra ở năm 2024 này, khi ở tuổi 63, Ái Như đã phá bỏ "nguyên tắc" của mình để lần đầu tiên dấn thân vào phim truyền hình. Chị và NSƯT Thành Hội đảm nhiệm 2 vai diễn trong bộ phim Màu của tình yêu (đạo diễn Quách Khoa Nam), dự kiến sẽ được phát sóng trên truyền hình Vĩnh Long. Nhân dịp này, Ái Như có cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN)

* Được biết, cả chị lẫn NSƯT Thành Hội đều chưa từng có ý định tham gia phim ảnh. Vậy tại sao trong năm nay, hai người lại tham gia bộ phim truyền hình "Màu của tình yêu"?

- Chị Mộng Thúy, giám đốc Phương Nam film là người bạn thân và cũng là người rất thích phong cách kịch Hoàng Thái Thanh. Năm trước, chị Thúy quyết định mua bản quyền ba kịch bản của ba vở kịch mà chúng tôi đã diễn rất thành công gồm Thử yêu lần nữa, Màu của tình yêu, Cám ơn mình đã yêu em. Chị Mộng Thúy đã nhờ một biên kịch chuyển thể ba kịch bản ấy thành một bộ phim truyền hình 31 tập và lấy tên là Màu của tình yêu. Chị Thúy mời tôi và anh Thành Hội vào hai vai diễn trong phim.

Trước lời mời này chúng tôi đã ngồi làm việc với nhau rất lâu. Và sau cùng chúng tôi quyết định tham gia, dù biết rằng việc đóng phim sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của sân khấu kịch. Nói cách khác, lần này chúng tôi đã mạo hiểm một chút - vì thật ra, với chúng tôi, sân khấu vẫn là niềm đam mê lớn nhất. Chúng tôi nhận lời vì kịch bản hay và cũng vì quý tấm thịnh tình của chị Mộng Thúy.

Nghệ sĩ Ái Như - 'bén duyên' phim truyền hình ở tuổi 63 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Ái Như

* Chị và anh Thành Hội là những gương mặt có tiếng trong giới sân khấu. Vậy, với việc tham gia đóng phim, chị có gặp áp lực gì không?

- Trước khi ra trường quay, chúng tôi cùng ngồi bàn bạc kỹ càng với đạo diễn Quách Khoa Nam. Khoa Nam là người có phong cách làm việc dân chủ, có chính kiến và biết lắng nghe. Chúng tôi có đưa ra ý kiến của mình, nhưng quyết định sau cùng vẫn là đạo diễn. Xong, khi bước ra trước máy quay, tôi hoàn toàn thoải mái và không thấy có gì là căng thẳng.

Có đoạn nào đó chưa hài lòng, đạo diễn yêu cầu làm lại và mọi người sẽ luôn làm trong tinh thần vui vẻ.

* Giữa phong cách diễn của sân khấu kịch và điện ảnh, phim truyền hình vẫn có sự khác nhau. Chị có sợ rằng mình mang sẽ phong cách kịch lên phim không?

- Dạo gần đây, tôi vẫn thường nghe mọi người bình phẩm và so sánh giữa phim và kịch. Thế nhưng, tôi rất khó để trả lời cho bạn một cách rốt ráo câu hỏi này. Bởi, nghệ thuật là cảm xúc mênh mông, người xem sẽ cảm nhận chứ bản thân tôi không biết chắc chắn mình sẽ thế nào. Cụ thể, có nhiều khán giả xem các vai diễn của tôi trên sân khấu, họ phản hồi rằng ở các đoạn nào đó, tôi diễn làm họ cảm động. Nhưng khi tôi mở video được quay xem lại, tôi thấy mình chưa làm tốt.

 Như thế, theo tôi, hãy để khán giả là người đánh giá, còn tôi chỉ biết làm theo yêu cầu đạo diễn. Có lẽ tôi làm cũng được nên chưa bị đạo diễn la rầy (cười).

* Xin chị tiết lộ đôi chút về vai diễn của mình và NSƯT Thành Hội trong phim?

- Chúng tôi thuộc tuyến chính của phim nhưng vào vai lão. Tôi vào vai bà Nhã còn anh Hội vai ông Hưng. Đó là hai người đã đi qua mọi thăng trầm của tình yêu, nên hiểu thế nào là hạnh phúc.

* Phương Nam film mua bản quyền của các vở kịch bên Hoàng Thái Thanh để chuyển thể. Vậy câu chuyện phim có khác câu chuyện kịch không, thưa chị?

- Cái lõi câu chuyện vẫn có nhiều điểm quen, nhưng kịch bản phim đã thêm rất nhiều tình huống khác cho phù hợp. Xét về dung lượng, nếu 3 vở diễn gộp lại có dung lượng thời gian là 9 tiếng, thì 31 tập phim có độ dài mỗi tập là 45 phút, tức là tổng cộng hơn 23 tiếng. Như thế, chắc chắn giữa chúng phải có nhiều sự khác biệt.

Nghệ sĩ Ái Như - 'bén duyên' phim truyền hình ở tuổi 63 - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Ái Như (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) trên phim trường “Màu của tình yêu”

* Được biết thời gian quay phim diễn ra suốt hai tháng, việc này có ảnh hưởng đến hoạt động của sân khấu Hoàng Thái Thanh và sức khỏe của chị không?

- Chúng tôi đã lên kế hoạch trước 1 năm nhưng vẫn bị ảnh hưởng thời gian cho hoạt động của sân khấu. Tuy nhiên, do chúng tôi đã chuyển sang diễn theo mùa nên chúng tôi vẫn thu xếp được thời gian.

Vào độ tuổi này, chúng tôi vừa quay phim vừa chuẩn bị cho mùa diễn mới nên thực sự rất mệt. Chúng tôi làm việc gấp đôi bình thường nên có lúc kiệt sức. Nhưng nhìn lại công sức mình bỏ ra thì tinh thần mình phấn chấn, đến giờ ra phim trường vẫn đảm bảo năng lượng, tuân thủ giờ giấc, và tranh thủ nghỉ ngơi để lên kế hoạch cho mùa diễn giữa năm.

* Nhắc đến mùa diễn giữa năm của sân khấu Hoàng Thái Thanh, chị cho biết rõ hơn về vở kịch gắn với mùa diễn này?

- Nó sẽ ra mắt vào tháng 8 năm nay, và chúng tôi đặt tên cho cho mùa kịch là Mùa kỷ niệm. Bây giờ chúng tôi chưa hoàn thành nên tạm thời chỉ có thể tiết lộ rằng đây là một vở diễn khơi gợi lại những ký ức, hoài niệm đẹp đẽ về tình yêu.

* Vậy trong thời gian tới, nếu tiếp tục nhận thêm các lời mời đóng phim, chị sẽ quyết định thế nào?

- Đam mê và trách nhiệm chính của chúng tôi là sân khấu. Nếu chúng tôi lơ là, chất lượng các vở diễn sẽ không còn được như mong muốn. Vì thế, chúng tôi sẽ vô cùng cân nhắc trước tấm thịnh tình của các đạo diễn. Nếu đạo diễn gửi đến tôi kịch bản hay, và vai diễn của tôi thú vị, tôi sẽ ngồi lại với ê-kíp bên sân khấu để sắp xếp thời gian làm việc hợp lý.

Thế nhưng tôi không dám khẳng định điều gì. Tôi là người trọng trách nhiệm, luôn muốn khán giả của sân khấu không thất vọng về chúng tôi. Nếu bảo toàn được điều ấy mà vẫn góp mặt cho điện ảnh, thì sẽ là điều tuyệt vời.

* Cám ơn chị về buổi trò chuyện!

"Lần này chúng tôi đã mạo hiểm một chút - vì thật ra, với chúng tôi, sân khấu vẫn là niềm đam mê lớn nhất"- nghệ sĩ Ái Như.

Nguyễn Huy (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm